Đời sống

Sự hy sinh âm thầm

Lan Tử

ANTĐ - Khi mẹ Felix kết hôn với bố của Math thì bốn người họ trở thành một gia đình, Math với Felix là bạn học cùng lớp với nhau, hai cậu bé người thì mẹ mất khi còn nhỏ, người không có bố nên rất thân thiết và hiểu nhau. Nhưng từ khi họ trở thành một gia đình, chỉ có Math vui mừng còn Felix thấy không thoải mái vì cậu nghĩ mẹ có chồng và con mới sẽ không còn dành toàn bộ tình thương cho mình nữa.

Đến năm Felix mười lăm tuổi, người mẹ bị bạo bệnh và qua đời, cậu bắt đầu coi cha dượng không ra gì, nghĩ mẹ mất rồi thì cha dượng sẽ chẳng tốt gì với mình đâu. Felix cứng đầu, chống đối, cãi lại và không chịu học hành, chỉ chơi bời lêu lổng. Người cha dượng một ngày gọi Felix lại, chỉ vào bể nước và bảo: “Bắt đầu từ hôm nay con đi gánh nước đổ đầy bể, nếu hôm nào bể nước không đầy thì con đừng ăn tối”. Người cha dượng quay đi rồi, Felix nhìn theo bằng ánh mắt nảy lửa, nghĩ thầm: “Tôi biết thế nào ông cũng ngược đãi tôi, nhưng ông đừng đắc ý vội, ông càng coi thường tôi, tôi sẽ càng khiến ông ngứa mắt”. Vậy là Felix cắn răng đi gánh nước mỗi ngày, không còn thời gian để chơi bời lêu lổng nữa.

Thời gian sau, cha dượng lại gọi Felix bảo: “Kết quả học tập của con càng ngày càng kém, nếu con không vào được đại học thì sẽ ở nhà ra đồng trồng trọt với ta”. Felix căm hận người cha dượng vô cùng, cậu quyết tâm không để ông coi thường mình bằng cách cắm đầu học ngày học đêm và Felix đỗ thủ khoa một trường đại học lớn trên thành phố.

Nhưng Math cũng đỗ đại học, Felix khóc, cậu biết gia đình không đủ tiền để cho cả hai cùng đi học đại học, Math là con đẻ, chắc chắn cha dượng sẽ cho con đẻ của mình đi học rồi. Đau khổ, Felix quyết đến xin cha dượng một lần xem sao, đến trước cửa phòng ông, Felix thấy cha dượng đang cầm di ảnh của mẹ và một gói giấy, ông nói: “Đây là số tiền hai chúng ta dành dụm được khi bà còn sống để dành cho các con đi học nhưng giờ cả hai đứa nó đều muốn đi học đại học, số tiền này chỉ đủ cho một đứa, tôi biết làm thế nào đây?”.

Felix về phòng, âm thầm dọn đồ đạc cho sẵn vào túi xách, đêm đến, cậu lẻn vào phòng cha dượng, lấy gói tiền và bỏ đi khỏi nhà, Felix không biết cha dượng đứng ở cửa lặng lẽ nhìn bóng cậu xa dần.

Felix không bao giờ quay lại căn nhà xưa để biết được một sự thật rằng, vì giữ lời hứa nuôi dạy và chăm lo Felix nên người với người mẹ đã khuất của cậu mà cha dượng phải đóng vai một người khắt khe và lạnh lùng như thế. Cả người anh, người bạn học Math cũng đã hy sinh ước mơ vào đại học của mình cho cậu em khi cha mình nói rằng ông chỉ đủ tiền cho một người đi học. Cả việc để Felix lấy tiền mang đi, ông mong rằng Felix hận ông mà sẽ sống tốt và có một tương lai tươi sáng.

Trong cuộc đời này, vẫn có những sự hy sinh cao thượng và âm thầm như thế.

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC