Sống ở Hà Nội

Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ

Nhà báo Hồ Viết Thịnh
ANTD.VN - Năm 2020 đã qua đi, một năm mà thế giới có thể tổng kết bằng một câu đầy rẫy bất thường. Một năm mà dịch bệnh hoành hành ở nhiều quốc gia, cướp đi mạng sống của không ít người. Một năm mà thiên tai chồng thiên tai, thảm họa chồng thảm họa.
Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ ảnh 1

Hình ảnh của giá lạnh và băng tuyết ở nhiều địa phương miền núi Việt Nam trong những ngày rét đậm, rét hại vừa qua

Đất nước của chúng ta đã phải đón nhận cả những điều u ám mà thế giới đang phải trải qua. Dịch bệnh qua đi rồi vẫn quay lại với một cú đá bồi, nhưng truyền thông quốc tế, mà cụ thể là trên báo Sputnik (Nga) đã ví nền kinh tế Việt Nam là "bình minh đang lên" trong khi nền kinh tế các quốc gia khu vực Đông Nam Á lại đang "ngả chiều".

Dịch bệnh được đẩy lùi thì thiên tai lại ập tới. Người dân miền Trung phải oằn mình chống lại những trận mưa bão triền miên, gây nên thiệt hại diện rộng ở nhiều địa phương. Cũng trong hoàn cảnh đó, sự tương thân tương ái của người Việt càng được phát huy cao độ.

Giao thừa năm 2021, chúng ta thường gọi là giao thừa của Tết dương theo lịch chung của toàn cầu, một hình ảnh nói lên được sự khác biệt của người Việt với nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu ở nhiều quốc gia phát triển, Giao thừa chỉ là những con đường vắng người qua lại, người ta quen với việc đón thời khắc chuyển giao tại nhà, khi dịch bệnh vẫn ở đâu đó ngoài kia. Ở nước ta, thời khắc ấy những người nước ngoài đang mắc kẹt lại ở đất nước hình chữ S lại có thể hoan hỉ hòa vào dòng người đông đúc, ngắm pháo hoa chào năm mới.

Chẳng ai cần phải ước sau một đêm thức dậy đã là người Việt Nam, với nhiều người ngoại quốc, sau một đêm thức dậy họ đã ở đất nước Việt Nam, một đất nước đã nhiều lần chiến thắng dịch bệnh và là nơi giúp cho họ an toàn trước dịch bệnh.

“Thực tế, người dân ở những nơi có băng tuyết cũng đã linh hoạt trong việc sáng tạo ra các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách khi lên đây trải nghiệm băng tuyết. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những hoạt động tự phát của người dân. Mà dĩ nhiên, hoạt động như đẩy con trẻ ra ngoài bán hàng rong cho khách trong những ngày mưa lạnh thì cần phải bị lên án. Trong cuộc sống, có rất nhiều điều mà tiêu cực của người này lại trở thành thời cơ cho người khác. Quan trọng nhất vẫn là sự điều chỉnh hài hòa giữa thời tiết và thời cơ”.

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Những ngày đầu của năm mới, người Việt lại tràn ngập hình ảnh của giá lạnh và băng tuyết ở nhiều địa phương miền núi của chúng ta. Tuyết phủ trắng xóa nhiều con đường, băng tuyết đóng băng trên những hàng cây, trên cả những con vật như những khối thạch nhũ tan dần khi mặt trời lên. Nhiều người thị thành chớp ngay thời cơ hiếm hoi đấy để ngược phố trở về với non núi để được check in bên những khoảnh khắc đẹp của thời tiết. Cũng đúng thôi, băng tuyết luôn tạo ra nhiều khung hình đẹp. Nhất là ở thời kỳ thịnh hành của mạng xã hội, một bức ảnh giữa bốn bề tuyết trắng sẽ được nhiều người ưa thích và khát khao.

Ngay ở Thủ đô Hà Nội, có đợt vào dịp mùa đông, một đơn vị tư nhân đã chọn lấy một không gian rộng ở một tòa nhà lớn để tạo ra một cảnh gọi là đi giữa băng tuyết ở Hà Nội. Đó là gọi cho nó mỹ miều vậy thôi, thực tế là người ta dùng những chiếc máy được trang bị khả năng thả ra những thứ giống băng tuyết, phụt liên hồi lên không trung, người thị thành cứ co ro đi dưới lớp tuyết nhân tạo ấy để mà chụp ảnh khoe “phây” (Facebook). Có cung thì có cầu, nhu cầu đi dưới băng tuyết, chụp ảnh với băng tuyết là sở thích của không ít người, đặc biệt là giới trẻ.

Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ ảnh 2

Người dân bản địa hoàn toàn có thể là một hướng dẫn viên trong tour khám phá bản làng trong mưa tuyết

Nhưng băng tuyết ngoài việc đem lại những trải nghiệm thì cũng gây ra không ít thiệt hại cho người dân bản địa. Những cây trồng vật nuôi đã bị băng tuyết cướp đi, cuộc sống mưu sinh của người dân vốn đã chật vật nay lại càng vất vả hơn.

Hai hình ảnh trái ngược dễ nhìn thấy, sự hoan hỉ của những người ham thích chụp ảnh với băng tuyết và khuôn mặt ủ dột của người dân hay những đứa trẻ đứng run trong giá lạnh.

Nhưng sự khắc nghiệt của thời tiết không phải lúc nào cũng đem lại những tiêu cực. Còn nhớ, vào cuối năm 2012, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa vào khai thác sản phẩm du lịch trong mưa Huế (du lịch vào mùa mưa). Các sản phẩm du lịch khai thác từ mưa Huế bao gồm: các tour du lịch mang tính trải nghiệm phù hợp với việc thưởng thức cảnh quan Cố đô Huế vào những ngày mưa; các con đường ngắm mưa với nhiều cây xanh và bồn hoa; các gian hàng có kiến trúc mái che trong suốt, trưng bày và bán các sản phẩm quà lưu niệm, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề; phục vụ các món ăn đặc sản của Huế, phù hợp với ngày mưa (các món ăn nóng, các món nướng…)…

Hiện vẫn chưa có một tổng kết nào đầy đủ để đánh giá về tính hiệu quả của sản phẩm du lịch này, nhưng biến thời tiết thành thời cơ cho du lịch cũng là một phương án cần được áp dụng.

Sự hài hòa giữa thời tiết và thời cơ ảnh 3

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Thực tế, người dân ở những nơi có băng tuyết cũng đã linh hoạt trong việc sáng tạo ra các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách khi lên đây trải nghiệm băng tuyết. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những hoạt động tự phát của người dân. Mà dĩ nhiên, hoạt động như đẩy con trẻ ra ngoài bán hàng rong cho khách trong những ngày mưa lạnh thì cần phải bị lên án. Trong cuộc sống, có rất nhiều điều mà tiêu cực của người này lại trở thành thời cơ cho người khác. Quan trọng nhất vẫn là sự điều chỉnh hài hòa giữa thời tiết và thời cơ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC