Quân sự

'Sứ giả chiến tranh' Kh-31P Nga đánh chính xác mục tiêu tại Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa chống radar Kh-31P được coi là "Sứ giả chiến tranh" khi nó là loại tên lửa đầu tiên được phóng đi nhằm vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của Ukraine ngay khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.
Ngay sau khi Tổng thống Putin ra lệnh tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm vào Ukraine, hàng loạt tên lửa chống radar Kh-31P đã được quân Nga phóng vào các mục tiêu tại Ukraine.
Mục tiêu của tên lửa Kh-31P là các trạm radar cảnh giới và phòng không cùng với đó là các hệ thống điện tử khác của Ukraine.
Việc phá hủy các trạm radar này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đổ bộ đường không của Nga đã diễn ra liền sau đó. (Hình ảnh trạm radar Ukraine trúng tên lửa Kh-31P của Nga).
Nhiều mảnh vỡ của tên lửa Kh-31P do quân Nga bắn ra đã rơi xuống thủ đô Kiev (Hình ảnh cảnh sát Ukraine kiểm tra xác tên lửa Kh-31P trên đường phố Kiev hôm 24/2).
Có thể nói, Kh-31P là một trong số những loại tên lửa của Nga phát huy tốt hiệu quả trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra.
Phía Nga trước đó từng cho biết, hầu hết hệ thống phòng không của Ukraine đã bị không quân nước này phá hủy.
Sau đó một số thành viên NATO đã phải viện trợ gấp các hệ thống phòng thủ trong đó có cả S-300 cho quân đội Ukraine.
Tên lửa Kh-31 được Liên Xô phát triển từ cuối thập niên 1970 với mục tiêu cho ra đời vũ khí diệt radar có thể đối phó với những khí tài tối tân của Mỹ khi đó như tổ hợp phòng không Patriot và lá chắn Aegis.
Nguyên mẫu tên lửa chống radar Kh-31 đầu tiên được phóng thử năm 1982 và đưa vào biên chế vào năm 1988.
Phiên bản hoàn chỉnh đầu tiên mang đầu dò thụ động chuyên diệt radar mang định danh Kh-31P.
Tiếp đó là biến thể chống hạm với đầu dò radar chủ động được gọi là Kh-31A. Cả hai phiên bản được công khai năm 1991, không lâu trước khi Liên Xô tan rã.
Mọi biến thể Kh-31 đều dùng tầng đẩy sơ cấp để đạt tốc độ vượt âm, sau đó kích hoạt động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) để duy trì vận tốc siêu thanh trên toàn hành trình.
Kh-31P bay ở độ cao lớn để bám theo tín hiệu radar đối phương, cho phép nó đạt tốc độ hơn 4.300 km/h và tầm bắn 110 km.
Các phiên bản hiện đại hóa Kh-31P của Nga hiện nay có thể đánh trúng đích từ khoảng cách 160-250 km.
Dòng Kh-31P được coi là một trong những vũ khí chiến thuật nguy hiểm nhất đối với các khẩu đội tên lửa phòng không, bao gồm cả S-300 của Ukraine.
Loại tên lửa Kh-31P có thể được Nga triển khai từ cường kích Su-24, tiêm kích hạng nặng Su-30SM và Su-35S, cũng như tiêm kích bom Su-34.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC