Pháp luật

Sử dụng tiếng lóng và mạng xã hội để đưa hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xuân Thúy
ANTD.VN -  Thông qua mạng xã hội và chỉ sử dụng tiếng lóng để giao dịch, đối tượng Hà cùng đồng bọn đã đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), đã làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, do Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), cầm đầu. Theo CQĐT, cho đến khi lộ diện, đường dây này đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.

Sử dụng tiếng lóng và mạng xã hội để đưa hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ảnh 1

Đối tượng Phạm Thị Hà

Rạng sáng 24-3-2021, Phạm Thị Hà bị Công an huyện Tứ Kỳ phối hợp với Phòng An ninh điều tra và một số đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ về hành vi liên quan đến việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại cơ quan Công an, Hà khai sáng 23-3, cô ta liên lạc với một người Trung Quốc qua mạng xã hội rồi được người này hẹn 23h cùng ngày sẽ liên hệ với đối tượng trong nhóm ở Cao Bằng đón 6 người Trung Quốc (gồm 2 nữ; 4 nam) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại Đèo Bông Lau (Tràng Định, Lạng Sơn).

Đúng “giờ G”, Hà cùng Nguyễn Xuân Thắng (trú ở xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ) sử dụng 2 xe ô tô chở 6 người Trung Quốc từ điểm hẹn về nhà nghỉ tại thị trấn Tứ Kỳ, dự kiến ngày hôm sau tiếp tục đưa những người này vào TP. HCM, thì bị phát hiện.

Bước đầu, Hà khai nhận đã cùng Thắng chủ yếu sử dụng xe ô tô cá nhân để thực hiện việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi xong việc, tiền sẽ được chia cho các thành viên trong đường dây, có những vụ, trừ chi phí, mỗi người được khoảng 30 triệu đồng.

Để tránh bị phát hiện, quá trình giao dịch Hà chủ yếu dùng mạng xã hội của Trung Quốc như WeChat, và sử dụng các tiếng lóng. Thời gian, điểm hẹn và phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng liên tục thay đổi, nhằm đối phó cơ quan chức năng.

Hiện phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Phạm Thị Hà, tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ các đối tượng khác có liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC