Đời sống

Sử dụng nước ép hoa quả đúng cách

Yên Vân (St)
(ANTĐ) - Ai cũng biết, ngoài tác dụng giải nhiệt, nước ép hoa quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp vitamin, muối khoáng cho cơ thể, làm đẹp da… Song, sử dụng thế nào cho đúng cách không hẳn ai cũng biết.

Nước ép đóng hộp và nước ép quả tươi, thành phần dinh dưỡng ngang nhau?

Bạn đừng tin vào những lời quảng cáo, nước ép từ các loại quả tươi, được sử dụng ngay, không qua bảo quản có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhất. Còn nước ép đóng hộp phải trải qua quá trình chưng cất từ hoa quả tươi, một số chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Hơn thế nữa, loại nước này còn chứa một lượng nhỏ chất bảo quản, hương liệu… vì vậy không thể tốt bằng nước ép nguyên chất tươi ngon.

Sử dụng nước ép vào thời gian nào tốt nhất?

Đó là sau bữa ăn. Không nên uống nước ép vào lúc sáng sớm, khi đói hoặc trước bữa ăn bởi một số loại quả chứa lượng nhỏ axit, axit này sẽ phản ứng dữ dội với dịch dạ dày gây đau bụng, trướng bụng, khó chịu, chán ăn. Hơn nữa, những phản ứng hóa học đồng loạt xảy ra sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng cũng như phân hủy vitamin, cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Không nên làm nóng nước ép hoa quả?

Vitamin C trong nước ép trái cây là nhân tố giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, vitamin C lại rất dễ bị biến chất hoặc bay hơi khi gặp nhiệt độ cao. Do vậy, không nên hâm nóng nước ép trái cây để có thể tận dụng triệt để nguồn vitamin C tự nhiên quý giá này.

 Sử dụng nước ép hoa quả đúng cách ảnh 1
 

Có nên pha trộn sữa với nước ép hoa quả?

Hàm lượng axit tartaric trong hoa quả sẽ phản ứng với protein trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ. Do đó, tốt nhất nên tách biệt hai loại, thời gian uống nên cách nhau từ 30 phút đến 1 giờ là tốt nhất.

Nước ép trái cây cũng có khả năng gây hại cho cơ thể?

Do nước ép trái cây chứa một lượng đường nhất định, điều này cũng có nghĩa là trong nước ép trái cây có chứa calo. Như vậy, nếu lạm dụng nước ép trái cây, nghĩa là bạn đã đưa vào cơ thể lượng calo không cần thiết.

 

Loại quả nào làm nước ép tốt nhất?

Nước ép cam được cho là loại nước tốt nhất cho cơ thể của bạn. Ngoài hàm lượng vitamin C phong phú, nước ép cam còn chứa nhiều kali - một nguồn phong phú cho hợp chất folate, cũng như các thành phần có khả năng chống oxy hóa khác. Một loại nước ép khác mà bạn không nên bỏ qua chính là nước ép lựu. Đây cũng được mệnh danh là loại “nước ép nữ hoàng” cho sự tươi trẻ của bạn. Ngoài ra, cũng có thể kể đến một số loại nước trái cây như nước nho, nước ép quả anh đào, nước ép quả mâm xôi, nước ép táo…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC