Pháp luật

Sử dụng công nghệ cao để “móc túi” khách hàng

Hà Hoàng
ANTĐ - Chiều nay 3-6, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội thông tin về quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 nhân vật đứng đầu  của Công ty Cổ phần Truyền thông SSC (Công ty SSC) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các tượng bị khởi tố gồm Lê Phan Minh Tuấn, SN 1983, trú tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm; Mai Việt Hưng, SN 1984, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa và Võ Mạnh Hùng, SN 1983, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Hoạt động phạm tội của các đối tượng nêu trên được phát hiện khi CAP Thịnh Quang, quận Đống Đa kiểm tra hành chính số nhà 38, ngõ 51, phố Thái Thịnh, phát hiện tầng 2 ngôi nhà có 8 chiếc máy tính để bàn, cùng nhiều rắc chia cổng USB và D-com 3G, với nhiều thẻ sim nghi vấn sử dụng để nhắn “tin rác”. 

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an được biết nhà số 38, ngõ 51 phố Thái Thịnh là nơi ở của Mai Việt Hưng, quê ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Số thiết bị trên được sử dụng để nhắn “tin rác”, phục vụ mục đích chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Tại cơ quan điều tra, Hưng khai đã góp vốn với Lê Phan Minh Tuấn và Võ Mạnh Hùng thành lập Công ty SSC và sử dụng máy tính kích hoạt sim qua D-com 3G, dùng phần mềm SMS caster để gửi tin nhắn “rác” quảng bá đến những thuê bao của khách hàng.

Sử dụng công nghệ cao để “móc túi” khách hàng ảnh 1
Hiện trường vụ án tại nơi ở của Mai Việt Hưng ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa (Hà Nội) 

Theo lời khai của Giám đốc Công ty SSC Lê Phan Minh Tuấn, giữa tháng 1-2012, Công ty SSC ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thương mại và truyền thông Đại Dương Xanh (Công ty Đại Dương Xanh), về hợp đồng kinh doanh đầu số 6X93. Hợp đồng này không cho phép Công ty SCC sử dụng tin nhắn quảng bá đến thuê bao của khách hàng.

Tháng 5-2012, trong quá trình kinh doanh Công ty SSC đã sử dụng tin nhắn “rác” quảng bá đến thuê bao của khách hàng và công ty này chỉ kinh doanh một đầu số cụ thể là 6393. Phương thức hoạt động của Công ty SSC là sử dụng máy tính kích hoạt sim qua D-com 3G và dùng phần mềm SMS caster để gửi tin nhắn “rác” quảng bá đến các thuê bao của khách hàng. Trong đó có những nội dung tin nhắn nhằm lừa đảo khách hàng như: “Cặp lô đặc biệt chắc ăn ngày hôm nay… bạn là 1/10 người may mắn nhất được tặng cặp lô VIP, đặc biệt chắc ăn 100%...”.

Theo Tuấn khai, những tin nhắn “rác” này đến với khách hàng sẽ tưởng là thật và soạn tin nhắn gửi về đầu số 6393. Mỗi tin nhắn của khách hàng phản hồi về đầu số 6393, tài khoản của khách sẽ bị trừ 3 nghìn đồng và Công ty SSC được hưởng 1.020 đồng trong mỗi tin nhắn này.

Phát hiện Công ty SSC có dấu hiệu sai phạm, Công ty Đại Dương Xanh đã chấm dứt hợp đồng với công ty này từ đầu tháng 12-2012. Trong thời gian từ tháng 4-2012 đến hết tháng 11-2012, Công ty SSC đã thực hiện trên 82 nghìn cuộc tin nhắn trót lọt, chiếm đoạt trên 84 triệu đồng của khách hàng và gây thiệt hại cho khách hàng tổng cộng trên 247 triệu đồng, tính cả chi phí chi trả cho các nhà “mạng” cung cấp dịch vụ. Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đang tiếp tục điều tra, làm rõ thêm hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC