Thể thao

Sự cô đơn của ông thầy người Nhật

Băng Tâm

ANTĐ - “Người nhà” liên tục lên báo nói xấu lẫn nhau trong khi hợp đồng với HLV trưởng ĐTQG - Toshiya Miura đang vấp phải chỉ trích từ nhiều phía, buộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải họp khẩn Ban chấp hành.

Sự cô đơn của ông thầy người Nhật ảnh 1

Sa thải Miura có thể giúp VFF tạm thời lấy lòng dư luận -  Ảnh: Bảo Lâm

Một ngày trước khi cuộc họp Ban chấp hành diễn ra vào sáng nay 28-1, tại TP.HCM, phía VFF đưa ra thông tin: “Báo chí không được dự”. Nói như một Ủy viên Ban chấp hành VFF (đề nghị giấu tên) là: “Đóng cửa bảo nhau để mọi người sẽ hiểu nhau hơn”. Đây là dịp các lãnh đạo VFF ngồi lại với nhau để bày tỏ quan điểm của mình sau những cuộc đấu khẩu trên mặt báo.

Ở góc độ người quan sát, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng: “Chuyện lãnh đạo VFF đấu tố nhau từng có nhiều dị nghị. Nhưng nếu các khóa trước là ngấm ngầm thì giờ là công khai. Đây là thực trạng gây phương hại tới nền bóng đá nước nhà”. Còn bình luận viên thể thao kỳ cựu - Đình Khải, không giấu nổi sự thất vọng, ngán ngẩm: “Quan sát những diễn biến ở U23 Việt Nam và VFF thời gian gần đây, tôi tin rằng cơ quan lãnh đạo cao nhất của bóng đá Việt Nam đang thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm”. Trên quan điểm này, hai con người từng gắn bó hơn 50 năm với bóng đá Việt Nam đều cho rằng để “ngôi nhà” này tìm lại sự đoàn kết chỉ sau một cuộc họp là điều quá khó.

Trong bối cảnh những màn chỉ trích nhau giữa các ủy viên Ban Thường trực vẫn đang hút sự quan tâm của dư luận, rất có thể, VFF “bẻ” hướng dư luận sang chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG,  điều mà họ đã từng làm trong quá khứ mỗi khi xảy ra lùm xùm kéo tụt uy tín của Liên đoàn. Trở về từ Qatar sau khi thất bại trong mục tiêu lọt vào tứ kết giải U23 châu Á, ông thầy người Nhật bị chỉ trích rất nhiều. Hết người hâm mộ đến giới trong nghề thay nhau phê phán HLV Miura. Ngay Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng nhiều lần yêu cầu VFF “phải sa thải Miura ngay lập tức” và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ trong Ban Chấp hành VFF.

Khoan hãy bàn tới việc ông thầy Nhật có “oan” hay không nhưng thực tế, ông đang phải chịu sức ép quá lớn trong sự cô đơn. Việc không có người hâm mộ, không có mặt bất cứ lãnh đạo Liên đoàn nào ra đón tại sân bay Nội Bài là minh chứng rõ nhất cho sự cô đơn của ông thầy người Nhật lúc này. Và trong cuộc họp sáng nay, rất có thể, ông Miura sẽ tiếp tục nếm cảm giác cô độc khi các quan chức VFF - những người từng đứng ra giới thiệu và tung hê ông trước báo chí trong ngày ký hợp đồng 2 năm trước, sẽ đồng loạt giơ tay biểu quyết để sa thải ông trước thời hạn (tháng 4-2016).

Nếu ông Miura bị “ép” phải từ chức, làm “bia đỡ đạn” cho VFF vớt vát chút ít uy tín, rõ ràng là bất công với những đóng góp của ông cho bóng đá Việt Nam suốt 2 năm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC