Chính trị - Xã hội

Sự chủ động đóng vai trò quyết định đảm bảo an toàn cho nhân dân

Hoàng Phong
ANTĐ -Sau một ngày đêm bão số 1 quần thảo với mây đen, gió giật, mưa giăng kín trời, Hà Nội trong sáng nay 29-7 lại bừng nắng hồng. Dù trên một số tuyến đường vẫn còn những cành cây gãy đổ, song, lực lượng Công an và các đơn vị chức năng đang nỗ lực thu dọn, trả lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ.

Những mẩu gỗ vụn, cành cây gẫy vương vãi trên một số tuyến phố cũng đã được lực lượng chức năng dọn dẹp sạch. Sự chủ động của các đơn vị chức năng trong đó có lực lượng Công an đã giúp cho người dân Thủ đô trở về nhịp sống thường nhật.

Đến trụ sở CAQ Cầu Giấy từ sáng sớm, chúng tôi gặp ngay Thượng tá Nguyễn Văn Thủy, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy đang bước vội về Đội CSGT-TT PƯN. Với tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát, Thượng tá Nguyễn Văn Thủy hỏi về số liệu cây xanh gẫy đổ trên địa bàn, đồng thời lưu ý CBCS bảo quản 2 chiếc cưa máy theo đúng quy định, đảm bảo khi cần sử dụng là có ngay.

“Nhờ 2 chiếc cưa máy chuyên dụng này được CATP Hà Nội trang cấp nên trong ngày 28-7 lực lượng CSTT của CAQ đã nhanh chóng giải phóng không để cây đổ chắn lối đi, đảm bảo an toàn cho người dân trên đường”-đại diện CAQ Cầu Giấy cho biết.

Sự chủ động đóng vai trò quyết định đảm bảo an toàn cho nhân dân ảnh 1

CSGT, TT CAQ Cầu Giấy sử dụng cưa máy do CATP Hà Nội trang cấp nhanh chóng khắc phục hậu quả của cơn bão số 1 gây ra

Trước đó, ngay từ chiều tối ngày 27-7, trước những diễn biến xấu của thời tiết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy đã khẩn trương yêu cầu tất cả  các đơn vị, Công an các phường chủ động thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão theo chức năng, địa bàn, lĩnh vực được phân công. Xăng dầu phục vụ cho phương tiện, công cụ hỗ trợ như cưa máy đều được chuẩn bị chu đáo.

Từ đêm và sáng sớm ngày 28-7, khi những cơn gió mạnh ào ạt tiến vào khu vực đồng bằng Bắc Bộ, gây mưa lớn, gió to trên diện rộng, cũng như Công an các đơn vị trên toàn lực lượng CATP Hà Nội, 100% CBCS của CAQ Cầu Giấy đã có mặt tại những điểm, nút trọng yếu về giao thông trên địa bàn. Những vị trí có cây gãy, đổ đều được cập nhật và lực lượng CSTT, CSGT và CAP nhanh chóng có mặt.

Sự chủ động đóng vai trò quyết định đảm bảo an toàn cho nhân dân ảnh 2

Lực lượng Công an có sự hỗ trợ đắc lực của Cảnh sát PCCC, các đơn vị chức năng và cả người dân đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân, người tham gia giao thông trên đường

Cây lớn thì dùng cưa, cây nhỏ thì dùng dao, từ chỉ huy đến từng CBCS dầm mình trong mưa lớn, gió giật nhanh chóng di chuyển số cây gãy, đổ này vào vị trí thuận lợi để đảm bảo an toàn cho người đi đường cũng như không xảy ra ùn tắc giao thông.

“Dù trên địa bàn có hơn 300 cây gãy, đổ hoặc nghiêng gốc, song trong suốt thời gian bão số 1 hoành hành, cùng với lực lượng CSGT, CBCS CAQ Cầu Giấy đã đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trên đường, không xảy ra ùn tắc, tai nạn dẫn đến thương vong cho người dân. Có được kết quả này là sự chủ động từ sự chỉ đạo đến thực hiện nhiệm vụ của chỉ huy đến từng CBCS ở các đơn vị”-Đại diện CAQ Cầu Giấy đánh giá.

Sự chủ động đóng vai trò quyết định đảm bảo an toàn cho nhân dân ảnh 3

Trung úy Khương Trần Hùng và Trần Quốc Toản, Đội CSGT, CAH Thanh Trì gồng sức kéo cây đổ vào lề đường đảm bảo an toàn cho người dân

Cũng trong sáng 29-7, trên dọc trục đường Giải Phóng xuôi xuống Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện Thanh Trì, Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu, Đội trưởng Đội CSGT, CAH Thanh Trì đang tất bật chỉ huy tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ phân luồng giao thông cho người dân ở ngã ba Ngọc Hồi. Trái với hình ảnh ướt đầm khi đang hò hét CBCS cưa cây đổ trên đường, giải phóng hiện trường để đảm bảo giao thông ngày hôm trước dưới đoạn đường mưa ngập đến lưng đầu gối, tại ngã ba trên sáng nay đường khô song lại mù mịt bụi đường sau mỗi vòng bánh xe.

Mồ hôi túa ra trên khuôn mặt sạm nắng, Thượng úy Trần Văn Đức đứng điều khiển giao thông giữa muôn trùng phương tiện. Chốc chốc, những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng đi qua sau mỗi cú xóc lại “phả” từ trên thùng xe từng đám bụi hất thẳng xuống đường.

“Tuyến đường Quốc lộ 1A hiện nay khá nhỏ hẹp, hai chiều phương tiện. Nhiều chỗ ngày mưa bão thì ngập lầy lụa, ngày nắng chói chang thì bụi mù mịt, nếu không chủ động tung quân ra để bám đường, bám vị trí thì không thể hóa giải được những nguy cơ có thể xảy ra TNGT bất cứ lúc nào”-Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu cho hay.

Sự chủ động đóng vai trò quyết định đảm bảo an toàn cho nhân dân ảnh 4

Những cành cây gãy đổ đều được lực lượng chức năng dọn dẹp sạch sẽ, đảm bảo đường thông thoáng, an toàn ngay cả khi cơn bão số 1 đang "gào thét" trong ngày 28-7

Không có một lời nào nói về sự mệt mỏi, vất vả, điều người chỉ huy Đội CSGT, CAH Thanh Trì nói với chúng tôi là sự vui mừng khi cơn bão qua đi nhưng số lượng cây đổ trên địa bàn khá ít, đặc biệt là không có trường hợp nào bị thương hay ùn tắc giao thông do cơn bão này gây ra.

Kết quả này đạt được theo đại diện của Đội CSGT đó chính là sự chủ động từ Đảng ủy, Ban chỉ huy CAH đến từng CBCS trước diễn biến bất thường của thời tiết; cũng như sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ của các đơn vị chức năng, chính quyền cơ sở và nhân dân trên địa bàn....

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC