Thế giới

Sự bình tĩnh của Nga trong đàm phán ẩn giấu toan tính đáng sợ phía sau

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự bình tĩnh đáng sợ của Nga trong các cuộc đàm phán đang khiến Mỹ và NATO cảm thấy lo ngại.
Sự bình tĩnh đáng sợ của Nga trong các cuộc đàm phán khiến không sớm thì muộn, Mỹ cũng sẽ phải nhượng bộ trong quan hệ với Moskva
Mới đây Thượng viện Mỹ đã công bố một dự luật về các biện pháp trừng phạt dự kiến chống lại Nga, sẽ có hiệu lực trong trường hợp Quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine.
Trong số những biện pháp đã nhận được sự chấp thuận của Nhà Trắng có lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ và đóng băng tài sản Mỹ của Tổng thống Nga Putin.
Bình luận về thông tin này, thư ký báo chí Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào nguyên thủ quốc gia là thái quá, có thể so sánh với sự rạn nứt quan hệ giữa các nước. Ông cũng lưu ý rằng trước mắt Nga sẽ chưa đáp trả trực tiếp mà chỉ giới hạn ở những lời phản đối.
Theo nhận xét của tờ Baijiahao, ông Dmitry Peskov hoàn toàn đúng trong những phát biểu của mình. Trong xã hội ngày nay, việc công khai áp đặt biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo đương nhiệm của một quốc gia là sự việc cực kỳ nghiêm trọng.
Cho đến nay, chỉ có Liên hợp quốc sử dụng biện pháp như vậy đối với một số nguyên thủ quốc gia. Do đó, nếu Mỹ thực sự muốn biến mối đe dọa của mình thành hiện thực, quan hệ giữa Washington và Moskva sẽ thực sự bị cắt đứt.
Tuy nhiên, với tình trạng hiện tại của Liên bang Nga trên toàn thế giới, rất khó để tưởng tượng rằng các chính trị gia Mỹ lại thực sự dám thực hiện một bước đi mạnh bạo như vậy.
Rõ ràng Washington chắc chắn rằng những lời đe dọa như vậy sẽ buộc Moskva phải thực hiện một số nhượng bộ nghiêm túc - trước hết là từ bỏ việc bảo vệ Donbass. Nhưng thật không may, Mỹ rõ ràng không hiểu tình hình.
Trong hành động của Ukraine, Nga gần như không có chỗ để rút lui. Chừng nào Mỹ tiếp tục lôi kéo Ukraine vào NATO, lập trường của Moskva sẽ vẫn cực kỳ rõ ràng và kiên định.
Moskva hoàn toàn hiểu rõ chính xác những gì Washington đang cố gắng đạt được và họ biết rằng rõ ràng không thể nhượng bộ trong vấn đề này. Vì vậy, cho dù Mỹ có đe dọa ở mức độ nào, Nga vẫn sẽ tiếp tục duy trì sự bình tĩnh băng giá và đáng sợ của mình.
Nói cách khác, các nhà phân tích của trang Baijiahao cho rằng nước Mỹ dù cố gắng đến đâu vẫn không thể hiểu được người Nga. Họ không biết Mosskva sẽ kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình như thế nào.
Chính vì vậy, mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ luôn và sẽ phản tác dụng và cuối cùng, chính Washington đã tạo ra căng thẳng này, và do vậy, họ sẽ cần phải nhượng bộ và thỏa hiệp.
Nếu điều này không xảy ra và Mỹ tiếp tục tỏ ra cực kỳ cứng rắn sẽ chỉ gây thêm sự căng thẳng trong quan hệ Nga. Do đó, bản thân Moskva sẽ buộc phải hành động ngày càng gay gắt hơn, và Mỹ sẽ phải tính đến quan điểm như vậy.
Trong trường hợp không có nhượng bộ từ Washington, chính sự bình tĩnh băng giá và đáng sợ của Nga trong tranh chấp với Mỹ sẽ buộc Moskva bắt đầu một cuộc xung đột quân sự toàn diện, mà từ đó mỗi bên tham gia đều sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC