Văn hóa - Giải trí

Steve Jobs - Thành công bởi dám khác biệt

Phạm Thu Hương
ANTĐ - Trân trọng Steve Jobs, người làm thay đổi cả thế giới với những phát minh công nghệ, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiến đã cùng hai nghệ sĩ tạo hình làm nên một triển lãm mỹ thuật đặc biệt với tên gọi “Tư duy khác biệt”. Triển lãm vừa khai mạc vào hôm qua, 5-10 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, số 31 Tràng Thi, Hà Nội tròn 1 năm ngày Steve Jobs vĩnh viễn ra đi.

Steve Jobs - Thành công bởi dám khác biệt ảnh 1
Steve Jobs với hình ảnh quả táo nổi tiếng

“Phù thủy công nghệ”

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiến chia sẻ, để chuyển tải toàn bộ cuộc đời “Phù thủy công nghệ” Steve Jobs thì không có gì thuyết phục hơn là nhấn mạnh vào 7 cột mốc quan trọng, đó là Steve Jobs đã làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp máy tính cá nhân, ngành công nghiệp phim hoạt họa, công nghiệp âm nhạc, điện thoại di động, máy tính bảng, công nghiệp xuất bản điện tử và ngành bán lẻ tái tạo lại với chuỗi cửa hàng bán lẻ với doanh thu lớn nhất thế giới. Để triển lãm này ra đời, chủ nhân cũng phải lao tâm khổ tứ, đọc nhiều sách về “bậc thầy phù thủy”, sự nghiệp, đời tư…Càng đọc càng vỡ ra nhiều thứ, nhìn lại dự án mình đang thực hiện, hóa ra còn hời hợt, chưa thẩm thấu hết những sáng tạo vĩ đại của  Steve Jobs. Mãi cho đến khi Nguyễn Đức Tiến gặp được họa sĩ  Bùi Văn Khoa và nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ, mọi chuyện bắt đầu “sáng” hơn và cứ thế đi vào guồng. Và rồi, sau 1 năm làm việc liên tục và cật lực, các mảng màu cùng với những đường nét về chân dung Cựu Tổng giám đốc điều hành Apple đã dần hiện lên làm hài lòng nhóm nghệ sĩ thực hiện. 

Những tác phẩm trong triển lãm “Tư duy khác biệt” đa phần mang sắc đỏ, cam…đó phải chăng là những gam màu tượng trưng cho sự sáng tạo, khát vọng thay đổi và tư duy khác biệt của Steve Jobs? Sinh vào 19h15 ngày 24-2-1955, Steve Jobs ứng với chòm sao Song Ngư - biểu tượng là 2 con cá xuôi và ngược. Đa phần cá bơi xuôi dòng, chỉ có những giống cá khác biệt mới luôn bơi ngược dòng, và đây là hiện thân của Steve Jobs. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, cũng bởi cái ý nghĩ “khác người”- biến những cỗ máy tính to như những căn nhà đang phục vụ cho các tập đoàn lớn, thành những chiếc máy tính nhỏ nhắn, mà mỗi gia đình đều có thể sở hữu, chủ nhân của “quả táo dở” đã cho ra đời thế hệ máy tính Apple I, Apple II, 1977. Để diễn đạt mốc quan trọng này, họa sỹ Bùi Văn Khoa đã sử dụng gam màu xanh lam của nước biển trong vòng xoáy của nước và có một đàn cá bơi theo chiều thuận, chỉ có một con cá lớn hơn hẳn dám bơi ngược chiều, đó chính là hình ảnh của Steve, người đã dám nghĩ và thành công vì khác biệt. 

Tỷ phú tặng con trai xe đạp cũ

Không chỉ đơn thuần tái hiện cuộc đời của người có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, triển lãm còn truyền đến các bạn trẻ Việt Nam khát khao sống, khát vọng được cống hiến cho đời, không ngại gian khổ và thất bại. Đúng như câu nói nổi tiếng của Steve Jobs “Hãy luôn sống khát khao, hãy luôn sống dại khờ”. Steve Jobs không phải là người chỉ biết đến thành công, cuộc đời ông cũng đã trải biết bao nhiêu thăng trầm. Ông đã từng bị sa thải khỏi Apple bởi chính người được thuê về làm Tổng Giám đốc của hãng. Nhưng chỉ một năm sau đó, Steve Jobs đã tái nhập Apple bằng ý chí vươn lên và khẳng định mình. Hơn thế, các bức tranh được trưng bày còn mang tới cho người xem một niềm lạc quan và sự khát khao đổi mới. Đặc biệt, với các bạn trẻ, việc trang bị cho mình một kỹ năng nghề để có khả năng sáng tạo ra những sản phẩm được cộng đồng thừa nhận là điều vô cùng quan trọng. 

Trong hơn 20 bức tranh và 1 tác phẩm điêu khắc về Steve Jobs nêu bật đóng góp của Steve Jobs đối với sự phát triển của nhân loại chỉ có duy nhất một bức tranh đề cập đến góc cá nhân của ông trong vấn đề giáo dục con cái. Bức tranh “Hy vọng” gồm 2 gương mặt hai cha con Steve Jobs, trên môi ông nở nụ cười thật hiền, nhưng người xem lại cảm nhận được rằng, ông là người cha nghiêm khắc. Steve Jobs từng cầu nguyện được sống đến ngày con trai tốt nghiệp phổ thông trung học. Mong ước của ông được toại nguyện. Ngày con trai tốt nghiệp, tuy là một tỷ phú nhưng ông chỉ tặng một trong hai chiếc xe đạp cũ của mình cho con trai. Và Steve Jobs tưởng tượng ra hình ảnh cậu con trai là một bác sỹ đạp xe đạp đi làm tại thung lũng Silicon. Giấc mơ với hình ảnh cậu con trai đi xe đạp của Steve Jobs sẽ luôn là một hình ảnh đẹp cho phương pháp giáo dục con cái không dựa dẫm, ỷ lại vào sự nổi tiếng và thành đạt của cha mẹ mà cần biết vươn lên bằng thực lực của mình. 

Tuy là một kẻ ngoại đạo với mỹ thuật nhưng bằng sự nỗ lực và tình cảm trân trọng Steve Jobs, TS. Nguyễn Đức Tiến đã góp thêm vào dòng chảy hội họa Việt Nam một triển lãm độc đáo. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC