Thế giới

SpaceX lần đầu phóng thành công vệ tinh quân sự Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Một tên lửa của SpaceX chở theo vệ tinh quân sự Mỹ vừa được phóng đi từ Mũi Canaveral, bang Florida vào hôm 23-12. Đây là sứ mệnh phục vụ an ninh quốc gia đầu tiên được SpaceX thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Tên lửa Falcon 9, chở theo một vệ tinh định vị GPS giá trị 500 triệu USD do Lockheed Martin chế tạo, đã được phóng đi từ Mũi Canaveral vào lúc 8h51’ sáng ngày 23-12 (giờ địa phương). 4 lần phóng được lên kế hoạch trước đó đều bị hủy bỏ do yếu tố thời tiết hoặc kĩ thuật.

Lần phóng thành công này là chiến thắng lớn cho tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, người đã dành nhiều năm để chen chân vào lĩnh vực hỗ trợ quân đội cho các sứ mệnh trên không gian, đang bị chiếm lĩnh bởi Lockheed Martin và Boeing.

SpaceX tham vọng cạnh tranh với ULA trong lĩnh vực hỗ trợ các sứ mệnh trên vũ trụ của không quân Mỹ

SpaceX tham vọng cạnh tranh với ULA trong lĩnh vực hỗ trợ các sứ mệnh trên vũ trụ của không quân Mỹ

SpaceX từng kiện không quân Mỹ vào năm 2014 vì đã trao hợp đồng trị giá hàng tỉ USD cho ULA, một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin, mà không thông qua đấu thầu. Vụ kiện này đã được rút lại vào năm 2015 khi không quân Mỹ đồng ý mở thầu và ngay trong năm 2016, SpaceX kí hợp đồng phóng vệ tinh đầu tiên với không quân Mỹ trị giá 83 triệu USD.

Vệ tinh mới được đưa lên quỹ đạo bởi Falcon 9 là chiếc đầu tiên trong tổng cộng 32 chiếc được chế tạo theo hợp đồng trị giá 12,6 tỉ USD của không quân Mỹ với Lockheed Martin.

Vệ tinh tiếp theo sẽ được phóng vào giữa năm 2019.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC