Đời sống

Sốt sắng + thiếu hiểu biết = Phá hoại

Lan Tử
ANTD.VN - Chuyển đến nhà mới, có vườn rộng, biết cô con gái Susan rất thích hoa hồng nên người cha chiều con, ông mua nhiều giống hoa hồng quý trồng khắp khu vườn. Cô con gái thường nói với cha rằng cô muốn mỗi sáng thức dậy, cả căn nhà sẽ tràn ngập mùi hương hoa hồng, sẽ khiến cho mọi người trong nhà thư thái và dễ chịu.

Người cha rất chu đáo, ông học cách trồng và chăm bón rất kỹ càng và đúng cách cho từng giống hoa hồng. Vì thế, chỉ sau một thời gian ngắn, cả khu vườn đã thành một vườn hồng rực rỡ với những bông hoa đủ màu sắc, hương thơm tỏa ngào ngạt, ai đi qua cũng phải ngưỡng mộ. Susan là người vui sướng nhất, cô gái biết ơn cha rất nhiều, ngày nào cô cũng dạo quanh vườn hồng để ngắm và thưởng thức hương thơm từ những bông hoa. 

Dạo đó, người cha đi vắng mấy hôm. Một buổi sáng, khi đang đi vòng quanh các khóm hoa rực rỡ, Susan kinh hoàng phát hiện ra vun quanh gốc những cây hoa hồng yêu kiều là những đống mùn rác bẩn thỉu bốc mùi khó chịu. Cô gái rất tức giận không hiểu rằng ai có thể làm cái việc xấu xa là đổ rác  quanh các gốc cây hoa hồng đẹp đẽ của mình. 

Susan chạy vào kho và lấy cây cuốc, cô dùng hết sức cuốc hết những đống mùn rác quanh gốc những cây hoa ra và lấy nước tưới thẳng vào các gốc cây như để rửa sạch mùi rác mùn cho chúng. Cả buổi sáng trôi qua, cô gái rất hài lòng vì tất cả các luống hoa hồng trong vườn đã rất sạch sẽ, không hề có các đồng mùn rác bốc mùi bao quanh gốc. 

Hôm sau hoa hồng không nở thêm hoa mới, những ngày sau nữa các cây hoa héo dần, lá úa vàng và rụng, các cành cây khô gầy guộc rũ xuống. Susan buồn đến phát khóc. Khi cha về, cô nói với người cha rằng các cây hoa hồng đang sắp chết. Ra vườn kiểm tra, ông biết chính cô con gái là người đã dọn hết các đống mùn rác được vun xung quanh các gốc cây đi. Ông ôn tồn giải thích rằng những đống mùn rác đó chính là chất dinh dưỡng giúp cây mau lớn và trổ hoa. Susan hối hận thì đã muộn.

Sống là phải không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức cho bản thân. Đừng bao giờ hành động bột phát theo ý kiến chủ quan của cá nhân mình khi chưa tìm hiểu kỹ càng. Sự sốt sắng mà đi liền với sự thiếu hiểu biết có khi lại là phá hoại.

Theo Globallife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC