Văn hóa - Giải trí

“Sống trọn vẹn tại Việt Nam”, chiến dịch truyền thông mới phục hồi du lịch sau khủng hoảng

Quỳnh Vân
ANTD.VN - Ông Nguyễn Trùng Khánh- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, Bộ VHTTDL đang có nhiều kế hoạch phục hồi, xúc tiến, quảng bá du lịch sau đại dịch. Cơ bản chia thành 3 giai đoạn và giai đoạn 1 mở cửa thí điểm đón khách quốc tế được triển khai ngay trong nửa cuối tháng 11-2021.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, có hàng trăm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tham gia chương trình thí điểm ngay trong tháng 11 này. Thông tin trên được đưa ra trong cuộc tọa đàm “Du lịch Việt Nam thí điểm mở cửa đón khách quốc tế” do Báo Nông thôn ngày nay tổ chức vừa diễn ra vào hôm qua, 12-11.

Các giai đoạn mở cửa: Linh hoạt và an toàn

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, giai đoạn 1 sẽ được Bộ VHTTDL triển khai trong tháng 11. Du khách quốc tế bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam cư trú tại nước ngoài, đảm bảo các điều kiện y tế, xuất nhập cảnh. Điều đó có nghĩa, du khách phải có hộ chiếu vaccine, tiêm chủng đầy đủ hoặc đã chữa khỏi Covid-19. Các khách du lịch quốc tế sẽ phải du lịch trọn gói bằng chuyến bay thương mại hoặc chuyến bay thuê bao, thời gian tối thiểu 7 ngày tại 1 trong 5 địa phương được chỉ định.

“Sống trọn vẹn tại Việt Nam”, chiến dịch truyền thông mới phục hồi du lịch sau khủng hoảng ảnh 1

Hội An- Quảng Nam

Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 1/2022, các tiêu chí tương tự như giai đoạn 1, tuy vậy sau khi kết thúc 7 ngày ở địa phương đầu tiên thì khách du lịch có thể di chuyển theo 5 địa phương đã được phép, hoặc có thể tới các địa phương khác nếu Chính phủ phê duyệt.

Giai đoạn 3, mở lại toàn bộ các hoạt động quốc tế, tuy nhiên căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định cụ thể về mặt thời gian. Nhìn chung, lộ trình này đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Mọi vấn đề sẽ được địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng trong giai đoạn thí điểm, với sự phối hợp của các cơ quan, bộ ngành từ trung ương tới địa phương. Mức dự kiến ban đầu mà Bộ VHTTDL trình Chính phủ khi thí điểm với Phú Quốc là 3.000 – 5.000 khách/ tháng chắc chắn sẽ phải điều chỉnh theo hướng tăng khi áp dụng cho 5 địa phương trong thời gian tới là Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc và Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng vụ lữ hành - Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, rất cần sự an toàn, linh hoạt và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu địa phương từng bước mở lại hàng quán các các dịch vụ. Tuy nhiên, các công ty lữ hành cũng phải phối hợp với địa phương để xây dựng các chương trình an toàn.

“Sống trọn vẹn tại Việt Nam”, chiến dịch truyền thông mới phục hồi du lịch sau khủng hoảng ảnh 2

Các công ty lữ hành cũng phải phối hợp với địa phương để xây dựng các chương trình an toàn

Về mặt thị trường, hiện nay đã xây dựng được quy trình và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Khi du khách đó đã đạt đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thì chúng ta hoàn toàn có thể tiếp đón. Chúng ta cũng phải xác định rằng du khách không chỉ xuất phát từ một điểm cố định mà còn đi qua nhiều điểm khác nhau. Điều quan trọng nhất là sự vào cuộc của các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở dịch vụ và địa phương. Riêng vấn đề bảo hiểm, ở đây không đặt ra cụ thể là “bảo hiểm Covid”, mà mở rộng ra bảo hiểm du lịch, trong đó có Covid-19. Có thể sàng lọc ban đầu, nhưng quan trọng là các phương án để đảm bảo xử lý nếu có vấn đề xảy ra rủi ro. Đây là điều mà Tổng cục Du lịch đã làm việc rất kỹ càng với các địa phương.

Hạn chế hay không với các thị trường quốc tế?

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam chia sẻ: “Bộ VHTTL đã xây dựng đề án rất lớn, đây là bước khởi đầu quan trọng cho việc chúng ta mở lại các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, thời gian để chuẩn bị của các hãng hàng không và tour thực ra không nhiều. Lí do bởi chúng tôi không biết các điều kiện cụ thể về sau nhập cảnh như thế nào để xây dựng những quy trình cụ thể sau chuyến bay và tour du lịch. Thực tế, về các chuyến bay, ngày 11/12, có 2 chuyến thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ sân bay InCheon, 222 khách và 1 chuyến từ Tokyo chở 207 khách đến Nha Trang - Khánh Hòa. Theo kế hoạch tổ chức các chuyến bay của 1 số hãng, chúng tôi nhận được của VNA ngày 17/11 tới đây có 1 chuyến, VJA có kế hoạch là 2 chuyến ngày 11/11 và 1 chuyến ngày 20/11 về Kiên Giang. Sau đó, sẽ có khoảng 24 chuyến về Kiên Giang, Khánh Hòa”.

“Sống trọn vẹn tại Việt Nam”, chiến dịch truyền thông mới phục hồi du lịch sau khủng hoảng ảnh 3

Hạ Long- Quảng Ninh một trong 5 địa phương triển khai thí điểm đón khách từ giai đoạn 1

Ông Võ Huy Cường cũng cho biết thêm, du khách sẽ nằm ở các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan. Đây là những kế hoạch ban đầu, là những tín hiệu khích lệ cho dự án của chúng ta, có thể coi như là một khởi đầu thuận lợi. Ngành hành không của Việt Nam tái lập lại nhưng chuyến bay chở khách là cách để tạo điều kiện cho du khách nước ngoài và bà con Việt Nam đang kẹt tại nước ngoài có thể về nước.

Khẳng định không nên hạn chế thị trường, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam phân tích, nếu chúng ta hạn chế các thị trường du lịch, vô hình chung chúng ta hạn chế tính hiệu quả của đề án du lịch. Thị trường du lịch trọng điểm chưa chắc đã có khách.

“Sống trọn vẹn tại Việt Nam”, chiến dịch truyền thông mới phục hồi du lịch sau khủng hoảng ảnh 4

"Khi khách đảm bảo về y tế và xuất nhập cảnh thì không có lý do gì phải hạn chế ở các thị trường khác"

Ví dụ Trung Quốc, nếu không có dịch thì không có thị trường nào cạnh tranh được với Trung Quốc, nhưng hiện tại Trung Quốc đã có chính sách hạn chế cư dân ra nước ngoài. Nếu chỉ bám sát vào thị trường trọng điểm, chúng ta sẽ hạn chế lượng khách. Ngược lại, thực tế nhiều đoàn khách đi du lịch hàng tháng và trải qua nhiều nước. Nếu chúng ta cứ bám sát vào thị trường trọng điểm, lượng khách này rõ ràng sẽ không thể tới Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng chính sách các du khách tới ASEAN thì sẽ được miễn visa trong 1 tháng. Khách đi tàu biển cả tháng trời, họ cập bến Quảng Nam thì không còn là xuất phát từ trọng điểm nữa.

Ngoài thị trường mục tiêu thì cần tạo điều kiện cho các hãng hàng không và các công ty tour có nguồn khách bổ sung, để phòng khi thị trường mục tiêu không có khách. Ngày 1/11, Thái Lan công bố bổ sung 17 quốc gia có quyền nhập cảnh không phải cách ly. Nhưng khách đi từ Việt Nam khi trở về chúng ta chưa có quy định nhận lại những người này. Trong du lịch chúng ta phải có sự trao đổi, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đi du lịch nước ngoài và quay trở lại.

Tán đồng với ý kiến của ông Võ Huy Cường, ông Nguyễn Trùng Khánh trao đổi thêm, trong việc đề xuất và tham mưu, Tổng cục Du lịch đã hướng tới các thị trường mục tiêu và có mức độ an toàn cao về phòng chống dịch như Đông Bắc Á, châu Âu, Trung Đông, Úc… Khi khách đảm bảo về y tế và xuất nhập cảnh thì không có lý do gì phải hạn chế ở các thị trường khác. Thí dụ Isarel, họ đã tiêm tới mũi thứ 3, trong khi nhu cầu tới Việt Nam của họ cũng rất cao.

Một dự án mang tên "Living fully in Vietnam" – "Sống trọn vẹn tại Việt Nam" hiện đã triển khai trên Vietnam.travel (trang giới thiệu du lịch Việt Nam) cùng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Pinterest và đã nhận được những phản hồi tích cực của khách quốc tế.

Bộ VHTTDL đang hoàn thiện dần để làm việc với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cùng các hãng truyền thông quốc tế như CNN, CNBC để có những chương trình truyền thông mạnh mẽ nhất trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC