Ngoại giao ẩm thực

0 Người Tràng An
ANTD.VN - Cả thế giới đổ dồn về Hà Nội, mình cũng vui lây với cuộc gặp ông chủ Nhà Trắng với lãnh đạo xứ sở sâm Cao Ly khi họ tụ hội về đây, bác ạ.

- Bác nói đúng, một cuộc gặp đáng để mong chờ. Tuổi chúng mình, từng trải qua thời chiến tranh, chia cắt đau thương, mới thấy hòa bình quý giá nhường nào. Thế mới thấy vui thay những ngày này, Hà Nội là đích đến, là điểm tựa của hòa bình thế giới!

- Hai đất nước thù địch nhau kinh khủng, thế mà giờ đây hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai đất nước ấy gặp nhau rồi cùng nhau dùng bữa tối ở Hà Nội. Một khung cảnh hy hữu hiếm có quá, bác ạ.

- Mấy ngày nay cả thế giới cũng được thưởng thức và khám phá ẩm thực Việt Nam đấy thôi! 

- Bác nói đến mấy nghìn phóng viên nước ngoài đến Hà Nội tác nghiệp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên chứ gì, lần này họ mê tít với những món ăn Việt.

- Ừ, ngoài món bún chả lừng danh mà ông Obama từng ăn, nhiều phóng viên còn được mời phở, nem, xôi, bún thang, bánh mì, bánh khúc…   

- Ẩm thực Hà Nội, thức quà Hà Nội tinh túy, hấp dẫn thế còn gì, vừa ngon mắt, nức mũi, lại ngon miệng! Tốt quá, bạn bè cả thế giới biết đến chúng ta khi quảng bá mạnh mẽ và tự nhiên văn hóa Việt Nam, ẩm thực Việt Nam như thế này! Tiếng thơm ấy đâu chỉ Hà Nội.   

- Đấy, hãng CNN của Mỹ còn gợi ý 5 món ăn đáng thử hơn cả phở khi đến Hà Nội. Tôi đọc trên mạng, thấy anh phóng viên của Bưu điện Washington còn khoe cà phê ở Hà Nội.

- Cà phê Giảng hả?

- Đúng rồi bác, anh ấy còn đăng tải video cách làm cà phê trứng khi tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Hà Nội. Rất cuốn hút bạn bè thế giới bởi hương vị và sự hấp dẫn của thức uống này đấy!

- Thế ông chủ Nhà Trắng đã được chủ nhà thết đãi riêng chưa nhỉ?

- Có chứ, có những món ăn rất đặc trưng trong buổi ăn trưa kết hợp làm việc giữa người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và Tổng thống Mỹ.

- Chắc là có món nem rồi, thế còn món gì tinh túy của Hà Nội được chọn mời ông ấy?

- Món chả cá Lã Vọng.

- Thế thì đúng là chúng ta đã làm ngoại giao rất tuyệt rồi! Ngoại giao ẩm thực đã góp phần không nhỏ đâu! 

- Hương vị Hà Nội vốn tạo ra những kỷ niệm; đấy cũng chính là lý do sẽ khiến nhiều người bạn của chúng ta yêu mến Hà Nội hơn, muốn đến Hà Nội để khám phá. 

- Bác nói thế chứ chính tôi cũng đang thấy thấm thía những món ngon Hà Nội, hương vị Hà Nội đây này. Hễ cứ đi đâu xa là nhớ Hà Nội nao lòng, làm cho tôi cảm giác tôi là người Hà Nội hơn!

bình luận(0 bình luận)

Top