"Con nhà lính, tính nhà quan" là vì… hoàn cảnh

0 Người Tràng An
ANTD.VN -  Trong khi người giàu ở các nước phát triển gửi con cái họ đến trại hè ở các nước châu Phi nghèo đói để trải nghiệm khó khăn, thì người Việt lại cho con đi Singapore, hay thậm chí châu Âu để “trải nghiệm”

- Bác nhớ có lần tôi kể chuyện vào nhà hàng và trông thấy một cậu bé người nước ngoài mới tầm 5-6 tuổi đã biết kéo ghế cho mẹ ngồi, sau đó lấy đồ ăn cho bố mẹ chứ?

- Vâng, hôm đó bác cứ tấm tắc khen mãi, tôi có nhớ.

- Điều mà tôi cứ thắc mắc là làm thế nào mà các bố mẹ ở phương Tây có thể dạy con sống tự chủ như vậy từ khi còn bé. Hôm qua cũng đi ăn ở nhà hàng cùng bạn, tôi chứng kiến một thái độ hoàn toàn trái ngược ở trẻ con “nhà mình”.

-  Chắc lại cậu ấm cô chiêu nào đó phải để bố mẹ nịnh nọt dỗ dành đủ kiểu mới chịu ăn à?

- Không, cháu này cũng lớn rồi, tầm 13-14 tuổi nên không còn cảnh dỗ cho ăn nữa. Nhưng mà có vẻ như sướng quen rồi, nên không chịu được hoàn cảnh khác. Chốc chốc lại thấy kêu toáng lên, nào là sao ở đây lắm muỗi thế, sao đồ ăn ra chậm thế, sao ghế cứng thế, sao điều hòa nóng thế… Rồi dằn dỗi bố mẹ, vùng vằng, xô bát ném thìa, mặt nặng như chì.

- Vậy bố mẹ cháu phản ứng thế nào?

- Họ có vẻ cũng ngượng ngùng với các thực khách khác xung quanh, nhưng chỉ biết bảo con chịu khó một lần, lần sau không đến chỗ này nữa.  

- Đấy, mấu chốt nằm ở cách bố mẹ các cháu ứng xử với con mình đấy. Trong khi người giàu ở các nước phát triển như Anh, Mỹ gửi con cái họ đến trại hè ở các nước châu Phi nghèo đói với điều kiện vật chất cực thấp kém như Somalia, Congo hay Liberia để trải nghiệm khó khăn, thì người Việt lại cho con đi Singapore, hay thậm chí châu Âu để “trải nghiệm”, nên bọn trẻ “con nhà lính, tính nhà quan”, sướng quen rồi hễ khổ một chút là không chịu được, vậy thôi.

bình luận(0 bình luận)

Top