Đời sống

Sống như những con sông

Lan Tử

ANTĐ - Trong buổi dã ngoại chèo thuyền trên sông, sau khi cho thuyền cập bến, thầy trò ngồi nghỉ trên bãi cỏ xanh mướt bên bờ sông, ngắm dòng nước uốn lượn chảy hiền hòa, ai cũng tấm tắc khen cảnh đẹp. 

Thầy giáo bỗng hỏi: “Các em có biết tại sao các con sông đều uốn lượn mà không chảy theo một đường thẳng không ?”. Đám học trò nhao nhao thảo luận, có bạn trả lời rằng: “Vì khi đi theo đường vòng, con sông sẽ được kéo dài nên sẽ chứa được nhiều nước hơn”, có bạn lại cho rằng: “Sông uốn lượn để khi mùa lũ kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng cao quá và tràn lên bờ gây ngập lụt…”. Một bạn khác lại nói: “Có thể vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi con sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi, điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông…”.

 Đám học trò tranh cãi nhau, thầy giáo ra hiệu cho cả nhóm bình tĩnh, thầy ôn tồn bảo: “Câu trả lời của các em đều đúng cả, sông không đi đường thẳng mà đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là khác thường. Bởi cái gì cũng có quy luật của nó, con sông cũng vậy, trên hành trình của mình, các con sông sẽ gặp phải nhiều khó khăn cản trở và các trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chọn cách đi vòng để tránh các chướng ngại, mục đích cuối cùng vẫn chỉ là được hòa mình vào biển khơi”. Đám học trò nhìn nhau à lên đồng ý.

Thầy giáo mỉm cười trìu mến nói tiếp: “Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Những khó khăn, trắc trở, vấp ngã cũng là chuyện bình thường, không có hành trình nào là dễ dàng và bằng phẳng. Không bi quan, không tuyệt vọng, không buồn bã, không khổ sở hay buông bỏ mới là thái độ sống đúng đắn. Tìm con đường khác, tìm hướng đi khác, tìm phương pháp khác, tìm mọi cách để vượt qua khó khăn là cách chúng ta nên làm, như dòng sông uốn khúc vậy. Hãy sống như những dòng sông, không bao giờ khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến tới phía trước, tiến về phía biển khơi bao la”.

Theo Soundofhope

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC