Đời sống

Sống hay tồn tại

Lan Tử
ANTD.VN - Bác sỹ Leo được phân công chịu trách nhiệm về một bệnh nhân ốm rất nặng, anh ta nằm điều trị ở bệnh viện đã mấy tháng nay nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Người thân của bệnh nhân ngày nào cũng bày tỏ sự lo lắng, buồn phiền với bác sỹ khiến ông cũng muốn làm được điều gì đó cho gia đình họ. Tuy bệnh tình của bệnh nhân không tốt lên nhưng bác sỹ Leo vẫn còn một tia hy vọng, đó là chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý. 

Một ngày, bác sỹ Leo đến bên giường của người bệnh và hỏi giọng vui vẻ: “Hôm nay trời rất đẹp, anh muốn ăn món gì nào?”, người bệnh chả nói gì mà chỉ lắc đầu. Bác sỹ Leo lại hỏi: “Vậy anh muốn được ra ngoài đi dạo hay làm gì đó không?”, người đàn ông nhắm mắt, tiếp tục lắc đầu. Bác sỹ Leo vẫn không nản lòng, tiếp tục hỏi: “Vậy anh thích được làm gì, sở thích của anh là gì?”. Lần này bệnh nhân xua tay, giọng yếu ớt: “Không thích, không thích gì hết, chỉ muốn chết thôi”.

Bác sỹ Leo muốn tiếp tục hỏi nhưng người nhà của bệnh nhân ngồi cạnh vội nói: “Bác sỹ đừng hỏi nữa, vô ích thôi. Lúc còn khỏe mạnh anh ấy cũng không có sở thích hay đam mê gì, cũng chẳng thích làm gì huống hồ bây giờ”.

Bác sĩ Leo nghe xong, nét mặt thay đổi, ông đứng lên, quay người và đi ra. Người nhà bệnh nhân vội chạy theo hỏi: “Bác sĩ, tình hình xấu lắm rồi ư?”. Bác sĩ Leo quay lại từ tốn đáp: “Tôi làm bác sỹ đến nay đã 30 năm, đã gặp rất nhiều bệnh nhân nan y, bất cứ trường hợp nào tôi cũng đều tận lực chữa trị, còn nước còn tát nhưng lần này, tôi nghĩ đã hoàn toàn hết hy vọng. Một người không có mong muốn gì, không thích cũng chẳng đam mê gì thì sẽ chẳng có lưu luyến gì với cuộc sống cả. Khi đã không có niềm tin sống tiếp thì y học cũng không thể giúp gì được”.

Sở thích và đam mê tuy không phải những nhu cầu sinh lý cơ bản để duy trì sự sống của con người nhưng nó lại là những yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Mỗi người đều cần phải có những mong muốn, đam mê, sở thích đối với cuộc sống vì chỉ có như thế, ta mới hiểu được sống hạnh phúc là thế nào và mới có thêm niềm tin và động lực để sống tốt hơn. Sống mà không có đam mê cũng như sở thích gì thì đó chỉ là tồn tại mà thôi. 

Theo Meaningoflife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC