"Sống" cùng...người chết

ANTD.VN - Mở cửa sổ là trông thấy mộ phần; trồng rau ở nghĩa trang; trẻ đi học ngang qua bãi tha ma; chung cư "view toàn cảnh" An Lạc viên.... là chuyện thực tế ngay tại Hà Nội.

Theo người dân địa phương, những nghĩa trang này thường là tự phát, có từ rất lâu đời. Không có cơ quan quản lý trực tiếp, nên các ngôi mộ xây dựng lệch lạc, không ra hàng lối. Một số nghĩa trang có con đường mòn nhỏ, tạo lối đi lại cho người dân.

"Sống" cùng...người chết ảnh 1

Những ngôi mộ xây dựng lệch lạc, không hàng lối

Thực tế cho thấy, nghĩa trang nằm “lọt thỏm” trong khu dân cư không phải chuyện hiếm. Do sự phát triển và nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao, càng ngày các khu dân cư càng tiến sát những nghĩa trang thành phố. Giữa những khu dân cư đông đúc, các trạm y tế, trường học và thậm chí là các tòa nhà chung cư cao cấp lại xuất hiện các khu nghĩa trang với những ngôi mộ ở ngay cạnh bên cửa sổ của nhà dân khiến nhiều người mới đến đi qua cũng có cảm giác lạnh người. 

Thế giới của người sống và người chết hầu như không còn ranh giới rõ ràng bởi các khu đô thị, khu dân cư gần như "nuốt gọn" những nghĩa trang trong lòng. Điển hình như khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai), khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì), khu đô thị Văn Quán, khu đô thị Dương Nội (Hà Đông).

Theo các chuyên gia, việc nghĩa trang nằm sát khu dân cư đã và đang gây nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, mỹ quan đô thị và sức khỏe của con người. Để có phương án di dời nghĩa trang trong khu dân cư hiệu quả, các ngành liên quan cần có phương hướng nghiên cứu, đánh giá và có giải pháp phù hợp đối với vấn đề tâm linh nhạy cảm nhằm chấm dứt cảnh “sống ở khu nghĩa địa”, đảm bảo chất lượng đời sống cho người dân. 

Chùm ảnh:

"Sống" cùng...người chết ảnh 2

Ngay bên cạnh “những ngôi nhà của người chết”, quần áo được đem ra phơi phóng, vật liệu xây dựng ngổn ngang.

"Sống" cùng...người chết ảnh 3

Những nghĩa trang này chỉ cách khu vực sinh sống của người dân chừng 1 mét, có nơi rộng hơn là 2 mét. Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, khoảng cách từ các nghĩa trang thành phố đến các khu dân cư tối thiểu là 1,5 km, với các nghĩa trang hung táng là 5km để không làm hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh và môi trường sống.

"Sống" cùng...người chết ảnh 4

Tuy nhiên, những khu nghĩa trang tự phát thuộc các khu như Cầu Giấy, làng Cót, Âu Cơ, Láng… đều nằm sát sạt, thậm chí còn không có tường ngăn cách giữa khu vực của người chết và người sống. 

"Sống" cùng...người chết ảnh 5

Những mảnh đất trống xung quanh nghĩa trang còn được người dân tận dụng trồng rau “sạch” quy mô rộng, nguồn nước thải đen ngầu từ nghĩa trang cũng thải ra khu vực này.

"Sống" cùng...người chết ảnh 6

Những cây rau vẫn tươi tốt mặc dù được trồng cạnh bãi tha ma.

"Sống" cùng...người chết ảnh 7

Chó nuôi trong khu vực trèo vào mộ phần