Chính trị - Xã hội

Sống cho phải đạo

CẬN
ANTĐ - Thế mới thấy, đồng bào mình ở đâu cũng có người tốt, bác ạ.

- Chắc lại mới có ai mang bình nước để vỉa hè cho người qua đường uống hay chủ nhà nào cho thí sinh ở trọ miễn phí à?

- Còn hơn thế nhiều. Một người đàn ông 53 tuổi ở thôn Nà Tèn, xã Chu Túc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, đã tình nguyện hiến 2.000m2 đất cho xã xây trường mầm non và 300m2 đất làm đường cho bà con đi lại.

- Nhiều thế kia à. Chắc ông này sợ cháu mình đi học xa, đường sá nguy hiểm nên làm thế chứ gì?

- Tất nhiên là như vậy. Nhưng ngoài cháu của ông ấy ra, còn có hàng trăm cháu khác được hưởng lợi từ sự tự nguyện, nghĩa cử cao đẹp này.

- Chắc đất bỏ hoang hóa, chẳng có người chăm xới, vun trồng, không hiến thì để ngắm à?

- Không phải. Đấy là đất vườn, đang trồng rất nhiều loại hoa quả, hoa màu, hàng năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Ông ấy hy sinh mối lợi cá nhân vì cộng đồng mà.

- Chắc ông ấy phải có số lượng đất gấp 5, gấp 10 lần thế, nên hiến vài nghìn mét vuông thì đáng là bao. Có nhiều đại gia cũng chăm làm việc thiện lắm, lại được tiếng với bà con, làng xã?

- Bác nhầm rồi. Gia đình ông ấy hàng ngày vẫn phải làm lụng vất vả mới tạm đủ ăn. Nhưng ông ấy bảo, sẵn sàng hy sinh quyền lợi của mình cho tương lai bọn trẻ.

- Nếu đúng thế thật thì quý hóa quá. Ở nhiều nơi, chỉ vì tranh nhau cái ngõ đi người ta sẵn sàng đưa nhau ra tòa. Có nhà, con đánh bố, em giết anh để tranh giành miếng đất nhỏ như tấm chiếu. Sao mọi người không nhìn vào tấm gương này để sống cho phải đạo nhỉ. Mong rằng xã hội mình ngày càng có nhiều người tốt như người đàn ông này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC