Chính trị - Xã hội

Sớm ngày nào, tốt ngày đấy

Đan Thanh
ANTD.VN - Sau hơn một năm thực hiện thông tuyến huyện trong khám chữa bệnh, thực tế đã bộc lộ những bất cập gì? 

Làm giảm số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế xã gây ảnh hưởng đến chính sách tăng cường y tế cơ sở và lãng phí nguồn lực xã hội. Làm tăng số lượt người khám chữa bệnh tại tuyến huyện gây tình trạng quá tải, tăng chi phí từ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Đó là chưa kể cơ sở y tế “phóng tay” chỉ định quá mức dịch vụ kỹ thuật, người bệnh đi khám nhiều lần để trục lợi.

Không ít ý kiến nhận định, xảy ra tình trạng trên có một nguyên nhân quan trọng là do năng lực quản lý của ngành bảo hiểm xã hội, BHYT chưa theo kịp yêu cầu. Thực ra, chính sách thông tuyến huyện đã đem lại lợi ích lớn cho hơn 75 triệu người tham gia BHYT. Người bệnh được quyền khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện, được hưởng 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng, thay vì trước đây phải vượt qua “rừng” thủ tục rườm rà, rắc rối ở tuyến xã.

So với năm 2015, tần suất khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện tăng gần 20%. Người bệnh được hưởng chất lượng dịch vụ tốt, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cộng với sự đổi mới mạnh mẽ về phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế. 

Độ hấp dẫn của chính sách thông tuyến huyện biểu hiện rõ rệt bằng con số đầy thuyết phục. Trong năm 2016, tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm hộ gia đình, vốn rất khó phát triển trong nhiều năm qua, đã tăng tới 37,4% so với năm 2015.

Mặc dù còn những bất cập tồn tại, thậm chí nhiều bệnh viện tuyến tỉnh còn làm đơn xin xuống hạng tuyến huyện để thu hút nhiều người bệnh hơn, song các chuyên gia y tế cho rằng, để đảm bảo hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT, ngành BHXH và ngành y tế hoàn toàn có thể rút ngắn lộ trình thông tuyến bệnh viện tỉnh. 

Thực tế khi thực hiện thông tuyến huyện đã có hơn 11.000 cơ sở y tế tuyến huyện, xã thông suốt khâu khám chữa bệnh BHYT. Nếu thực hiện thông tuyến tỉnh thì chỉ phải triển khai tại hơn 570 cơ sở y tế. Việc rút ngắn lộ trình dựa trên cơ sở đầu tư cho y tế cơ sở như mở rộng danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc chữa bệnh, quản lý sức khỏe cá nhân từ tuyến xã, thì khi thông tuyến tỉnh sẽ không phải lo ngại tình trạng người dân kéo dồn lên tuyến trên.

Hơn thế, thông tuyến tỉnh cũng sẽ chấm dứt tình cảnh người bệnh bị “trói chân” để điều trị ở tuyến huyện, muốn “thoát” lên tuyến trên phải xin xỏ, tiêu cực. Khi thông tuyến, quyền lợi của người bệnh được đảm bảo và mở rộng, chắc chắn tỷ lệ tham gia BHYT sẽ gia tăng.

Tại một cuộc họp bàn về BHYT mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo BHYT, ngành y tế đẩy nhanh, rút ngắn lộ trình thông tuyến bệnh viện tỉnh. Sớm ngày nào, tốt ngày đó, vì lợi ích của người dân, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC