Kinh doanh

Sớm khắc phục lỗi cục bộ từ hệ thống một số công ty chứng khoán, đưa thị trường giao dịch thông suốt

Hà Loan
ANTD.VN - Dù hệ thống giao dịch mới trên HoSE cơ bản vận hành ổn định nhưng đã xuất hiện lỗi cục bộ ở một số công ty chứng khoán, nhất là ở khâu nhận/trả lệnh từ công ty tới nhà đầu tư. Các công ty đang nỗ lực khắc phục tình trạng này.

Trước đó, phiên chiều 06/7, hệ thống giao dịch một số công ty chứng khoán xuất hiện lỗi, đặc biệt là trong phiên giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC). Tình trạng này tiếp tục xuất hiện thêm ở một số công ty chứng khoán khác như VNDirect, SSI, TCBS, VPS, FPTS…

Một số công ty đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng, đồng thời cũng đã khắc phục được lỗi phát sinh.

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, đây là lỗi cục bộ ở một số công ty chứng khoán trong khi nhiều công ty khác vẫn giao dịch thông suốt và lỗi ở từng công ty là không giống nhau.

Tính tới thời điểm trưa ngày 07/7, một số công ty chứng khoán đã thông báo khắc phục xong lỗi nội tại và nhà đầu tư đã giao dịch được bình thường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tình trạng lỗi vẫn còn ở một vài công ty chứng khoán và các công ty này đang nỗ lực khắc phục. Tại một số công ty, đội ngũ IT phải thức xuyên đêm để tìm và khắc phục lỗi.

Sớm khắc phục lỗi cục bộ từ hệ thống một số công ty chứng khoán, đưa thị trường giao dịch thông suốt ảnh 1

Nhiều công ty chứng khoán đã khắc phục xong lỗi cục bộ

Trao đổi với báo giới, ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết, hệ thống giao dịch mới trên HoSE vẫn vận hành ổn định. Hiện tượng lỗi có xuất hiện mang tính cục bộ tại một số công ty chứng khoán, do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau và chưa tương thích được với hệ thống giao dịch mới trên HoSE mới vận hành từ ngày 05/7.

“Hiện phía HoSE và FPT đang theo dõi sát sao để hỗ trợ các công ty chứng khoán gặp lỗi cục bộ khắc phục sớm nhất để đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư” – lãnh đạo HoSE cho biết.

Về phía FPT, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết đơn vị này sẵn sàng phối hợp với các công ty chứng khoán khắc phục các lỗi cục bộ.

Ông Dương Dũng Triều cũng khẳng định, không có xung đột nào giữa hệ thống mới và cũ, khiến các yêu cầu về hạ tầng đối với các công ty chứng khoán khi kết nối hệ thống mới phải cao hơn hoặc khác so với cũ.

Tuy nhiên, chỉ có tốc độ và tần suất trả thông tin cho công ty chứng khoán cao hơn trước. Do đó, HoSE đã để một độ trễ nhất định trong thời gian triển khai/kiểm thử vừa rồi để các công ty chứng khoán thành viên rà soát lại hệ thống và cân nhắc về việc có cần phải điều chỉnh hạ tầng của mình hay không.

“Xét một cách tổng thể chúng ta cùng phải đi lên, cải tiến cùng nhau” - ông Triều nói.

Còn phía cơ quan quản lý, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, theo báo cáo từ HoSE và FPT thì hệ thống giao dịch mới cơ bản vẫn được vận hành ổn định, thông suốt từ ngày 05/7 đến nay. Mặc dù vậy, lỗi cục bộ đã xuất hiện từ hệ thống giao dịch của một số công ty chứng khoán.

Theo báo cáo tình trạng lỗi xảy ra ở các công ty là khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu ở phân khúc nhận, trả lệnh từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư. Hiện các công ty chứng khoán cũng đang nỗ lực để khắc phục tình trạng tại công ty mình.

“Cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi sát tình hình và kỳ vọng các công ty chứng khoán sẽ sớm khắc phục được lỗi cục bộ phát sinh, nhằm đáp ứng cho nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư” – lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC