Quân sự

"Soi" pháo hạng nặng Pháp vừa triển khai đến Iraq đánh IS

Đặng Vũ
ANTD.VN - Từ hồi tháng 7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cho biết, nước này sẽ triển khai các lựu pháo tự hành đến hỗ trợ quân đội Iraq chống khủng bố. Đến nay, 4 hệ thống lựu pháo Caesar 155mm đã được triển khai đến căn cứ không quân Qayyarah, để chuẩn bị tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì lớn của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.   

Theo tuyên bố từ quân đội Pháp, các tổ hợp pháo tự hành Caesar đã đến căn cứ Qayyarah cùng khoảng 150 đến 180 lính Pháp. Căn cứ không quân Qayyarah đã được xây dựng lại nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào Mosul.  

Được nghiên cứu và chế tạo bởi Nexter Systems vào những năm 1990, pháo tự hành Caesar có khả năng ứng dụng tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời gian và thời tiết.

4 lựu pháo Caesar đã được triển khai đến Iraq

4 lựu pháo Caesar đã được triển khai đến Iraq

Caesar được đặt trên xe vận tải chuyên dụng 6 bánh “Mercedes-Benz” LJ250L, khoang lái được thiết kế giành cho 6 người, hộp phóng có thể mang theo 18 quả đạn pháo các loại.

Loại lựu pháo này có tầm bắn 40km, có thể sử dụng đồng thời nhiều loại đầu đạn khác nhau như đạn nổ phá mảnh, đạn xuyên giáp, đạn chùm, đạn hơi cay, đạn chiếu sáng và đạn huấn luyện. Đặc biệt, Caesar đủ khả năng kích nổ được cả bãi mìn chống tăng nhờ đạn chùm OMI có trang bị đầu nổ từ tính và hệ thống tự tiêu diệt. Nó có thể bắn được 6 quả đạn, đóng máy và rời khỏi vị trí phóng trong vòng 2 phút, do đó tránh được hỏa lực phản công của quân địch.  

Caesar lần đầu được sử dụng bởi quân đội Pháp ở Afghanistan và cũng đã được triển khai đến chiến dịch “Serval” tại Mali vào năm 2012. Hiện nay hệ thống này đang phục vụ trong quân đội nhiều nước như Ả-Rập Saudi, Indonesia, Thái Lan và Lebanon.  

Theo AR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC