"Sốc" vì phát ngôn của Sao

ANTĐ - Là người của công chúng, những nghệ sĩ luôn phải tự hiểu mỗi hành động, lời nói của họ sẽ luôn được công chúng theo dõi, quan tâm. Cũng chưa biết, những phát ngôn gây sock của nghệ sĩ là do họ phải cố tạo ra cá tính đặc thù, hay đơn giản chỉ để tạo scandal, được công chúng quan tâm hơn… Nhưng dù bất cứ lý do gì, phát ngôn gây sock cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người phát ngôn.
"Sốc" vì phát ngôn của Sao ảnh 1

Từ phát ngôn sock trên báo chí…

Nhiều nghệ sĩ đang coi truyền thông như một công cụ hữu ích để tên tuổi của mình được nhắc tên trên báo chí, để khán giả sẽ nhớ đến mình. Một người phát ngôn sock, cả trăm người thấy vậy cũng “đua” theo. Hết chuyện để nói, nhiều nghệ sĩ còn lôi cả chuyện tế nhị lên mặt báo để chia sẻ. Còn nhớ nữ ca sĩ nổi tiếng là cá tính mạnh Mai Khôi và cũng khá thoáng về tình yêu, tình dục. Cô đã từng chia sẻ với báo chí rằng những người đàn ông kém tinh tế, không biết chiều phụ nữ, và kém trong sex… sẽ làm cô thấy chán. Nghe phát ngôn ấy nhiều người bảo, chán hay không là việc của cô việc gì phải oang oang lên như vậy. Nam ca sĩ điển trai Tim hoạt động âm nhạc thì thưa thớt, nhưng phát ngôn sock trên báo chí lại có thừa. Anh cũng đã từng chia sẻ với báo chí về việc “vượt rào” với một nữ ca sĩ trẻ có tiếng khác trong làng giải trí. Sau vụ việc đó, Tim chẳng nổi hơn là bao nhiêu, mà cái tiếng “vạch áo cho người xem lưng” thì cứ theo anh suốt cho đến tận bây giờ. 

Hết chuyện tình dục, tình yêu, chuyện giới tính nghệ sĩ cũng được họ mang ra để công chúng bàn luận. Cao Thái Sơn bị vướng nghi án đồng tính, và đến giờ anh vẫn theo cái tai tiếng đó. Nhưng gần đây, có lẽ do đã hết chịu đựng nổi vì bị bàn tán mà chàng ca sĩ này có nói: ai bảo tôi đồng tính, hãy lên giường với tôi (?!). Sở hữu đường cong khiến nhiều người phải ngước nhìn, cộng với bộ ngực “khủng”, Maria Đinh Phương Ánh còn được khán giả biết đến là “giai nhân” của nhạc sĩ Hà Dũng. Cô này còn có phát ngôn nổi tiếng để chứng minh vòng 1 của mình là hàng thật: “Ngày xưa vòng 1 của tôi còn to hơn”. Là một ca sĩ, không hiểu việc chứng minh ngực thật hay ngực giả có quan trọng bằng cách thể hiện ca khúc hay không? Không chỉ những chuyện bông phèng, nhiều người còn mang cả chuyên môn, nghệ thuật ra để gây shock. Sắc đẹp và tài năng của “Đả nữ” Ngô Thanh Vân thì khán giả và giới làm chuyên môn ai cũng biết, nhưng họ lại thật sự bất ngờ khi nghe cô tuyên bố cô đã đạt đến đỉnh điểm của diễn xuất, không cần bước thêm một bậc thang nào nữa… Nhiều diễn viên, nghệ sĩ có tiếng của Việt Nam cũng chưa một lần nào ngạo nghễ phát ngôn như vậy. 

Scandal hét giá cát-xê lên tới 6000 USD của ca sỹ Mỹ Tâm còn đang nóng hổi khiến mọi người phát sốt thì một ca sĩ cũng vốn nổi tiếng bởi phát ngôn sock Đàm Vĩnh Hưng đã lên báo chí tuyên bố về mức cát-xê ca sĩ và cho rằng việc hét cát-xê là chuyện vẫn thấy. Mặc dù trong phần trả lời của anh đều khéo léo không đả động gì đến việc của Mỹ Tâm, nhưng khán giả lại nhận thấy anh này nghiêng hẳn về phía nghệ sĩ, và đổ phần lỗi cho đơn vị tổ chức. “Chương trình bán vé, có tài trợ, lại muốn có những gương mặt nổi tiếng tham gia thì phải có giá của nó chứ?” rồi là “Trong giới nghệ sĩ chúng tôi bắt đầu cảm thấy cần phải né tránh những đơn vị bù lu, bù loa và kém chuyên nghiệp để khỏi phiền toái”. Và sau đó đương nhiên anh cũng không quên khẳng định: Tôi là người bị chú ý nhiều nhất và cũng bị ganh tỵ nhiều nhất khi mà một vài đồng nghiệp biết được lương hát của tôi.

… đến gameshow cũng không tha

Gần đây nhất có lẽ là những phát ngôn sock trong series chương trình Cặp đôi hoàn hảo mà đáng chú ý nhất là của giám khảo Lưu Thiên Hương và thí sinh nữ ca sĩ Mỹ Lệ. Sau màn khẩu chiến “tưng bừng” đó, Lưu Thiên Hương và Mỹ Lệ lại tiếp tục lôi nhau lên mặt báo. Mỹ Lệ còn thản nhiên nói: Lưu Thiên Hương có tư cách gì mà dạy tôi? Lưu Thiên Hương thì cũng không kém cạnh. Hai nàng “mỹ nhân” này cứ kéo dài cuộc đấu khẩu hết ngày này qua ngày khác. Do bảo vệ cô chị Lưu Thiên Hương, cô em Lưu Hương Giang cũng nhảy vào cuộc đấu này. Trên trang cá nhân của mình, Lưu Hương Giang trích lại câu nói của Mỹ Lệ với cô: Chị mà không ở nhà sinh em bé thì nghĩ gì bọn em nổi được?! 

Tiếp tục lại đến đạo diễn Việt Tú và đạo diễn Lê Hoàng. Mặc dù cùng ngồi trên hàng ghế giám khảo như nhau, nhưng có vẻ như Việt Tú chẳng nể nang gì ai khi nhận xét luôn cả giám khảo  Lê Hoàng có vấn đề về âm nhạc. Nhiều người cho rằng do thí sinh tham dự Cặp đôi hoàn hảo năm nay có phần… đuối, ít chiêu trò, không có sức nặng, nên cuộc thi năm nay trở nên nhạt nhẽo. Và nhà sản xuất lại phải nghĩ ra nhiều cách thức để kéo khán giả quan tâm trở lại với chương trình. Giám khảo thì chẳng còn chiêu trò gì để diễn, nên đành phải dùng những phát ngôn… sock, gây khó chịu. Mà càng gây khó chịu, thì nhà sản xuất chương trình lại càng… thích. 

Nói điều đó để thấy rằng phát ngôn gây sock bây giờ đã không còn là cá tính của người phát ngôn mà nhiều khi nó là một chiêu trò của các nhà sản xuất khuyến khích những nghệ sĩ tham gia gây sock cho công chúng. Dù vì lý do gì thì những phát ngôn kiểu đó cũng không tôn được họ lên mà chỉ làm hình ảnh của họ xấu đi trong mắt công chúng. Người nghệ sĩ cần khẳng định mình ở những sản phẩm nghệ thuật, ở sức lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ… chứ không phải thể hiện bản lĩnh ở vài ba câu nói.