Ngày thứ 4 xét xử "bầu" Kiên cùng đồng phạm:

Số tiền 718 tỷ đồng Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt không liên quan đến Vietinbank

ANTĐ - Sáng nay (23-5), HĐXX bước vào ngày làm việc thứ tư, với việc tập trung làm rõ hành vi "Cố ý làm trái các quy định Nhà nước định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" của Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm. Tuy nhiên, tâm điểm là lời khai của Huỳnh Thị Huyền Như khi nói về thủ đoạn “qua mặt” cả Ngân hàng ACB và Vietinbank.
Số tiền 718 tỷ đồng Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt không liên quan đến Vietinbank ảnh 1
Huỳnh Thị Huyền Như thừa nhận số tiền hơn 718 tỷ đồng do Như chiếm đoạt không liên quan đến Vietinbank
Với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về số tiền hơn 718 tỷ đồng, trả lời các câu hỏi của HĐXX, Huỳnh Thị Huyền Như cho biết, từ 2001 bị án là cán bộ tín dụng. Đến khi bị bắt thì là trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ.

Trình bày lại quá trình chiếm đoạt số tiền 718 tỷ đồng của Ngân hàng ACB, Như khai, khoảng giữa năm 2011 chị Huỳnh Thị Bảo Ngọc (khi ấy là Phó trưởng phòng Quản lý Quỹ Ngân hàng ACB) có liên hệ đề nghị gửi tiền tại VietinBank với lãi suất thỏa thuận. Nếu lãi suất bên VietinBank đáp ứng được thì chị Ngọc gửi.

Ngọc đưa ra mức lãi suất trong hợp đồng quy định là 14%, phần chênh ngoài hợp đồng thì tùy theo từng kỳ hạn, từng số tiền. Tôi không nhớ chính xác từng hợp đồng, khoảng chênh lệch 3-5,5%, bao gồm phần phí nộp trực tiếp cho từng cá nhân gửi tiền (vào tài khoản của cá nhân gửi tiền vào VietinBnak), phần còn lại nộp theo yêu cầu của chị Ngọc.

Vào thời điểm đó VietinBank không có chủ trương nào huy động vượt trần lãi suất, chỉ quy định 14%  nên khi tôi thực hiện các giao dịch tiền của chị Ngọc và sau này tôi mới biết là của ACB. Tôi không báo với lãnh đạo về việc vượt lãi suất 14%, tôi chỉ trình lãnh đạo là 1 số khách hàng muốn gửi 14% cũng có yêu cầu hoa hồng thêm nhưng lúc đó không được giải quyết.

Tuy nhiên, nhưng tôi vẫn đồng ý với chị Ngọc trả hoa hồng đó, và tôi trích trực tiếp từ tiền cá nhân của tôi vào tài khoản của các cá nhân tại VietinBank và tài khoản của chị Uyên. Ban đầu Ngọc gọi điện cho tôi bảo có số tiền như vậy, kỳ hạn như vậy, nếu thống nhất được lãi suất thì làm.

Sau khi 2 bên đồng ý thì Ngọc bảo tôi cho số tài khoản trước, chị Ngọc cung cấp số CMT của các cá nhân để tôi mở tài khoản trước cho họ để họ chuyển tiền. Sau khi chuyển tiền về thì tôi mới trình ký hợp đồng và thủ tục mở tài khoản để ký bổ sung.

Có những thời điểm, có một vài người lên ngân hàng ký, tôi là người đưa hợp đồng và giấy mở tài khoản cho nhân viên đó ký và photo CMT. Có những thời điểm tôi thu thập toàn bộ hồ sơ mở tài khoản và hợp đồng tiền gửi chuyển cho chị Ngọc để chị Ngọc cho các cá nhân đó ký rồi bổ sung cho tôi vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, khi ký kết hợp đồng tiền gửi, sau khi nhận hợp đồng tiền gửi, bên chị Ngọc cũng không có bất cứ phản hồi nào về các hợp đồng tiền gửi tôi cung cấp mà cứ thế tiến hành. Hợp đồng tiền gửi có thể ký sau khi tiền về tài khoản và thủ tục mở tài khoản.

Thứ ba là, sau khi tiền về tài khoản cũng theo quy định 1284, chủ tài khoản có quyền kiểm tra số dư và yêu cầu ngân hàng thực hiện các dịch vụ của mình, và nếu phát hiện tài khoản đã bị sử dụng sai mục đích thì báo ngay ngân hàng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh rủi ro nhưng khách hàng không có động thái đó.

Khi tiền về tôi tự động trích vào tiền gửi tiết kiệm, chị Ngọc không quan tâm đến việc tôi trích tài khoản làm gì, chỉ quan tâm đến số tiền, lãi suất. Đó cũng là 1 điều kiện để tôi có thể sử dụng chiếm đoạt số tiền một cách trôi chảy; Tôi đã lập sổ tiết kiệm rồi dùng sổ tiết kiệm đó để thế chấp vay và chuyển tiền, có những sổ tài khoản, tôi cũng tự tất toán và chuyển tiền đi thông qua chữ ký giả và hợp đồng giả.

Bao nhiêu HĐ giả và chữ ký giả? - HĐXX tiếp tục truy.

Huỳnh Thị Huyền Như: Hợp đồng tín dụng tôi không nhớ rõ là bao nhiêu, tôi chỉ nhớ số tiền là hơn 550 tỷ đồng là tiền vay từ thẻ tiết kiệm làm giả đó. Vì giá trị Tiền vay là 95% số tiền gửi tiết kiệm, phần còn lại là tôi chuyển đi bằng cách tất toán và ký giả chữ ký của thẻ tiết kiệm.

Chị làm cho VietinBank đúng không? Về nguyên tắc chị phải là người giao dịch, đề nghị Chi nhánh ký sổ tiết kiệm. Về nguyên tắc thỏa thuận lãi suất sau đó báo cáo lãnh đạo rồi trình lãnh đạo ký. Chị có trình bày lãi suất ngoài hợp đồng không? Nhưng sao lại dùng tiền cá nhân để trả hoa hồng?

Nếu nguồn tiền đó để huy động trực tiếp cho VietinBank theo đúng tính hợp pháp thì lãnh đạo không chấp nhận vì VietinBank luôn thực hiện đúng theo Thông tư 02 và có hẳn quy định riêng để hạn chế việc đó.

- Ngoài những sơ hở của Ngọc trong việc ủy thác gửi tiền, chị còn dùng cách thức nào để chiếm đoạt số tiền?

- Trong số tiền 718 tỷ đồng trong cáo trạng nêu, ngoài 668 tỷ đồng theo cách thức tôi vừa trình bày. Đối với 50 tỷ đồng tôi đã chiếm đoạt bằng cách: thay bộ hồ sơ mở tài khoản bằng 1 bộ hồ sơ tài khoản khác do tôi ký, tôi dùng chữ ký của mình để chuyển tiền đi theo lệnh chi.

Khẳng định lại những sơ hở của ACB để chiếm đoạt tiền và VietinBank có trách nhiệm liên quan như thế nào, Huỳnh Thị Huyền Như quả quyết: Ngay từ bước đầu đàm phán mở tài khoản và thực hiện các giao dịch thì các khách hàng cá nhân (lúc đầu tôi không biết là nhóm khách hàng của ACB) đã chưa thực hiện hết đầy đủ những quyền của mình theo quy định, hoặc có thể thực tế là không phải tiền túi của người ta nên người ta không quan tâm, không cần biết thủ tục như thế nào.

Người ta chỉ làm cho hoàn tất thủ tục, sau đó người ta không theo dõi nữa nên đã tạo ke hở cho tôi, chứ nếu như mà bản thân tiền của mình bỏ ra, với số tiền tỷ mà gửi tiết kiệm thì chắc chắn là mình phải theo từ bước đầu đến bước cuối, cho tới khi nhận được đầy đủ vốn gốc và lãi thì mình mới buông xuôi chứ.

Tất cả các giao dịch thực hiện không cần trực tiếp đến ngân hàng mà chỉ thông qua giao dịch với cá nhân tôi. Theo ý thức chủ quan của tôi, tôi đã có ý định sai phạm từ trước. Điều đó đã tạo khe hở cho tôi chiếm đoạt số tiền đó.

Do tôi là nhân viên của VietinBank lúc đó, mọi người và dư luận nghĩ là VietinBank phải có trách nhiệm trong vấn đề này, nhưng thực chất nếu ngay từ đầu người đi gửi tiền thực hiện đúng quyền nghĩa vụ của mình, tạo điều kiện cho nhân viên VietinBank có thể đối chiếu, kiểm tra từ tính pháp lý đến năng lực hành vi, thì chắc chắn nhân viên VietinBank sẽ không bao giờ thực hiện những giao dịch theo yêu cầu của tôi.

Việc sai phạm của tôi đã rõ, tất cả số tiền của Ngân hàng ACB là do ý thức chủ quan của tôi định chiếm đoạt từ trước. Tôi cùng với nhóm khách hàng bên đó đã thực hiện các thủ tục, làm các giao dịch không hề trình, lãnh đạo VietinBank không hề biết. Thủ tục đó cũng có lỗi một phần là của hầu như người gửi tiền đã không theo dõi khoản tiền của mình mà phó thác số tiền cho tôi. Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình về việc chiếm đoạt tiền số tiền 718 tỷ đồng của ACB.