Thế giới

Sơ suất của truyền thông khiến cả quân Nga - Ukraine cùng thiệt hại nặng nề

Bạch Dương
ANTD.VN - Vì những sơ suất của giới truyền thông khi đưa tin hoặc của binh lính khi dùng điện thoại di động, cả Nga và Ukraine đều đã phải hứng chịu một số thiệt hại không đáng có, thậm chí là nặng nề, do bị đối phương chớp thời cơ, tấn công.
Truyền thông Nga và binh lính Ukraine đã phạm một vài sai lầm rất nghiêm trọng, làm lộ bí mật quân sự và bị đối phương phát hiện, tập kích, gây ra những thiệt hại nặng nề cho quân đội hai bên.
Ví dụ trường hợp xảy ra vào tháng 5/2022, Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy một hệ thống siêu cối bắn đạn hạt nhân 2S4 Tyulpan cỡ nòng 240 mm của Nga tại địa điểm gần Rubizhne.
Đây là trường hợp ghi nhận thiệt hại đầu tiên của cối tự hành S24 Tyulpan trong chiến tranh, thông tin trên do ông Serhiy Haidai - người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự khu vực Lugansk cho biết.
Đáng chú ý là truyền hình Nga đã "góp công" rất lớn vào việc này, khi họ livestream cảnh sử dụng cối tự hành 2S4 Tyulpan bắn từ Rubizhne vào Severodonetsk để chứng minh rằng quân Nga đang làm chủ toàn bộ tình hình khu vực.
Mặc dù sau khi bắn, quân Nga đã hối hả sơ tán nhưng do cung cấp quá chi tiết về vị trí, máy bay không người lái (UAV) Ukraine đã lập tức tìm tới nơi và kết quả là tổ hợp cối tự hành này bị phá hủy chỉ cách nơi quay phim có 150m.
Trước đó tại cảng Bryansk, báo chí Nga cũng đưa tin về việc tàu tiếp vận đưa vũ khí tới Ukraine và ngay sau đó con tàu đã phải hứng chịu cuộc tập kích bằng tên lửa Tochka-U, làm chìm 1 chiếc và vài chiếc khác hư hỏng ở những mức độ khác nhau.
Mới đây, một phóng viên Nga đã chụp ảnh trung tâm tác chiến của lính đánh thuê Wagner tại thành phố Popasnaya rồi đăng tải mà không xóa mờ địa chỉ, dẫn tới việc tòa nhà trở thành mục tiêu bị tên lửa HIMARS Ukraine tấn công sau đó không lâu.
Theo các thông báo chính thức đầu tiên, cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào "công ty quân sự tư nhân Wagner" (còn được gọi là Liga) ở Popasnaya đã khiến khoảng 100 lính đánh thuê bị thương vong.
Đáng chú ý là có thông tin cho biết, tình báo Ukraine đã nắm được lịch trình của người đứng đầu công ty quân sự tư nhân (PMC) này - ông Prigozhin và đã chọn thời điểm tấn công ngay khi nhân vật trên có mặt tại tòa nhà.
Người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính khu vực Lugansk của chính quyền Ukraine (thống đốc Lugansk) - ông Serhii Gaidai đã thông tin chi tiết như vậy trong một cuộc điện đàm.
"Hiện tại chúng tôi sẽ không thông báo chi tiết về cuộc tấn công, nhưng có xác nhận tại thực địa về việc ít nhất 100 lính đánh thuê Wagner đã thiệt mạng sau khi bị tên lửa HIMARS tới 'hỏi thăm'".
"Chúng tôi đang xác minh sự có mặt có người đứng đầu Wagner - Prygozhin - người có biệt danh 'đầu bếp của Điện Kremlin', thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong thời gian sớm nhất", Thống đốc Serhii Gaidai nói rõ.
Ở chiều ngược lại, truyền thông khu vực cho biết rằng các cuộc tấn công chính xác nhằm vào Lực lượng vũ trang Ukraine có liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động của binh sĩ quân đội nước này.
Cụ thể, những trận pháo kích với độ chính xác cao nhằm vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine là do quân nhân Ukraine sử dụng điện thoại di động trong khu vực xảy ra xung đột.
Nga không chỉ tìm ra cách hiệu quả để thu thập không chỉ tín hiệu điện thoại di động của các quân nhân Ukraine, mà còn xác định vị trí chính xác của họ với độ sai lệch chỉ vài mét, cho phép tấn công một cách nhanh nhất có thể.
“Quân nhân Ukraine Viktor Kovalenko - người làm nhiệm vụ bảo vệ Debaltseve khỏi lực lượng ly khai Donbass đã rời khỏi vị trí chiến đấu. Mặc dù bị cấm nhưng anh ta vẫn bật điện thoại di động để gọi cho vợ. Chẳng bao lâu sau, những quả đạn bắt đầu nổ ngay trước mặt tôi”, một người lính giấu tên kể lại.
"Những cuộc tấn công tương tự đã giết chết một số quân nhân khác trong tiểu đoàn của anh ta. Sau đó đối phương đã học cách điều khiển hỏa lực pháo binh theo hướng tín hiệu của điện thoại di động xuất hiện trên mạng".
Theo ghi nhận, ở Donbass thực sự có các phương tiện do thám điện tử như hệ thống Leer-3, cho phép xác định tọa độ chính xác của các thiết bị di động, xác nhận đầy đủ dữ liệu về việc cung cấp những cuộc tấn công như vậy.
NATO khuyến cáo phải cấm hoàn toàn việc sử dụng các thiết bị di động trong khu vực mà Nga triển khai những phương tiện trinh sát kỹ thuật vô tuyến và điện tử, bởi vì điều này sẽ ngay lập tức dẫn đến một cuộc tấn công.

Theo Topwar/Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC