Phóng sự

Số phận nhà tiên tri lỗi lạc

Đăng Bẩy
ANTĐ - Sinh thời, con người này nổi tiếng về biệt tài đọc được ý nghĩ của người khác, thấy được những sự việc diễn ra ở cách xa hàng trăm cây số, đoán trước được tương lai, trong dân gian được coi như thánh sống - ông là Wolf Messing… Ông từng gặp trực tiếp сả Stalin, và Hitler.
Số phận nhà tiên tri lỗi lạc ảnh 1
Wolf Messing, chân dung và mộ phần của ông

Năm 1939 Wolf Messing đã tiên đoán Đức Quốc xã sụp đổ và Adolf Hitler tự sát. Công bố xong dự báo kinh thiên động địa đó, ông buộc phải bỏ trốn vì Hitler treo giá cái đầu của ông là 4 triệu mark.

Đầu năm 1941, Wolf Messing chạy sang Liên Xô, được đưa đến trình diện Stalin. Vị đại nguyên soái quyết định thử tài anh chàng tiên tri: để lại đây tất cả các giấy tờ tùy thân, chỉ mang theo một tờ giấy trắng xé từ cuốn vở học trò, đi ra ngoài cổng điện  Kremlin, đến một quỹ tiết kiệm ở phố Gorky, rồi làm sao rút được tiền mang về đây. Quả nhiên, Wolf Messing qua hết các trạm gác, tìm đến quỹ tiết kiệm, chìa ra tờ giấy trắng tinh ấy và rút được 100.000 rub, rồi mới trở lại phòng làm việc của Stalin. 15 phút sau, Wolf Messing cùng hai chiến sĩ mật vụ mang tiền trả lại quỹ tiết kiệm, khiến cô nhân viên ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu…

Tuy nhiên, trong cuộc đời mình, ông không bao giờ áp dụng những pháp thuật như thế để đánh lừa người khác.

Lưu lạc giữa đời

Wolf Messing chào đời ngày 10-9-1899 tại Ba Lan, trong một gia đình Do Thái. Hồi nhỏ, cậu bé mắc bệnh mộng du, phải chữa bằng cách đặt sẵn một chậu nước lạnh bên chân giường, để trong đêm hễ cậu muốn đi chơi, vừa thò chân xuống đã phải sực tỉnh. 11 tuổi, Wolf Messing trốn nhà, lên chuyến tàu hỏa rời Ba Lan sang Đức.

Đến Berlin, cậu nhận một chân sai vặt và thường xuyên bị đói. Có lần đói lả, cậu ngất xỉu trên đường phố Berlin, người ta ngỡ cậu đã chết, nên chuyển cậu vào nhà xác, may mà có một sinh viên y khoa thực tập phát hiện còn thoi thóp, nên cấp cứu kịp. Khi hồi tỉnh, Wolf Messing nghe loáng thoáng có người nói phải giao cậu cho cảnh sát để gửi vào một trại mồ côi, cậu cầu khẩn, khiến vị bác sĩ kinh ngạc: ta có nói ra điều đó đâu, mới chỉ thoáng nghĩ trong đầu thôi mà… 

Bác sĩ đó chính là giáo sư thần kinh học Abele rất nổi tiếng thời bấy giờ, và ông cũng là người đầu tiên phát hiện biệt tài của Wolf Messing, giúp cậu trình diễn khả năng của mình tại bảo tàng Berlin cùng với những dị nhân như người đàn bà râu dài, cặp sinh đôi dính liền thân, người không tay đánh bài bằng chân… Cứ ba ngày mỗi tuần, cậu lại chui vào một căn phòng thủy tinh trong suốt, nằm ở trạng thái nguyên thế.

Những cuộc kỳ ngộ

Từng đi lưu diễn khắp thế giới, Wolf Messing được gặp nhiều nhân vật kiệt xuất, trong đó, được gặp thánh sống Mahatma Gandhi và thi hào Rabindra Nath Tagore…

Năm 1915, mới 16 tuổi, Wolf Messing biểu diễn ở Vienna (Áo), nhà bác học Albert Einstein có đến xem một buổi, rất thán phục nên đã mời nghệ sĩ đến nhà chơi. Tại đó, bác sĩ - nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud đã chờ sẵn và đề nghị Wolf Messing làm theo ý nghĩ của ông. Trắc nghiệm thứ nhất, Wolf Messing vào phòng vệ sinh lấy ra một chiếc nhíp rồi đến bên “cha đẻ Học thuyết Tương đối”, nhổ ba sợi từ bộ ria mép vĩ đại, và không quên nói nhỏ: “Freud muốn tôi làm thế”. Nhà phân tâm học gật đầu xác nhận, và Albert Einstein mỉm cười, hôn chụt một cái vào má Wolf Messing. Trắc nghiệm thứ hai: Wolf Messing lẳng lặng đưa cho Albert Einstein cây đàn violon và nhà bác học vui vẻ nhận đàn rồi dạo một khúc nhạc. Sigmund Freud vỗ tay công nhận mình có nghĩ thế…  Khi chia tay,    Albert Einstein dặn người bạn nhỏ: “Lúc nào gặp khó khăn, cứ tìm đến tôi nhé!”.  

Khi chọn Liên Xô làm nơi cư trú: Wolf Messing không giấy tờ tùy thân, ông biết làm gì? Một cán bộ văn hóa nhận ông vào biên chế đội văn nghệ phục vụ ở vùng địa đầu Brest. Năm 1943, chiến tranh đang hồi ác liệt, Wolf Messing về biểu diễn tại nhà hát opera Novosibirsk. Trong số các câu hỏi chuyển đến cho nghệ sĩ giải đáp, có mẩu giấy ghi “Khi nào kết thúc chiến tranh?”. Vừa đọc xong, nghệ sĩ trả lời: “Tôi nhìn thấy xe tăng cắm cờ búa liềm tiến vào đường phố Berlin, ngày 8 tháng 5”. Khi đó Wolf Messing chưa xác định được năm, nhưng đoán đúng tháng, và chỉ sai 1 ngày.

Được biết, vừa hạ bút ký chấp nhận sự đầu hàng vô điều kiện của Đức, Stalin lập tức gọi điện cho Wolf Messing - đó là ngày 9-5-1945.

Năm 1950, theo đề nghị của thủ trưởng trực tiếp, Wolf Messing được Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô mời cộng tác đặng tìm ra cơ sở duy vật biện chứng của các trắc nghiệm đã làm… Ông trở thành chỗ thân thiết của nhiều viện sĩ y học và tâm lý học.

Nhà tiên tri khác gì nghệ sĩ thường?

Bà Tatyana Lungina hồi nhỏ (trước thế chiến thứ hai) đã được Wolf Messing thông báo vài hôm trước ngày 22-6-1941 là sắp có đại chiến. Sự thực đúng là như vậy nên bà càng thân với ông hơn. Về sau, làm việc tại Viện nghiên cứu Tim mạch mang tên Bakuev thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô, bà chứng kiến một ca rất nghiêm trọng. Bệnh nhân là Trung tướng Zhukovsky - Tư lệnh Không quân nước Cộng hòa Belarus - bị trụy mạch hoàn toàn vì vách ngăn các buồng tim đã thủng. Viện trưởng Burakovsky sợ đụng dao vào, bệnh nhân càng chóng chết. Đang chần chừ, cấp trên hối thúc, Viện trưởng nhận được thông tin: Wolf Messing bạn thân của bệnh nhân, vừa gọi điện nhờ, sếp mổ ngay đi, đừng phí một giây, chắc chắn kết quả sẽ tốt đẹp, trung tướng sẽ sống tốt và rồi giáo sư sẽ được thưởng hậu!

Giáo sư Burakovsly quyết định… mổ cầu may. Qua những ngày nguy kịch, Trung tướng Zhukovsky được chuyển sang bệnh viện khác và bình phục. Sau đó, giáo sư Burakovsly được thưởng huân chương và được phong Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Y học Liên Xô.  

 

Wolf Messing vốn là một người giàu có: trong chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã hiến tiền cho Liên Xô sản xuất được hai chiếc máy bay tiêm kích Yak-7 vào hai lần, 1942 và 1944. Chiếc thứ nhất, theo nguyện vọng của Wolf Messing, được giao cho phi công chiến đấu Konstantin Kovalyov, người vừa được phong Anh hùng Liên Xô. Điều khiển chiếc Yak-7 này, viên phi công anh hùng còn tiêu diệt thêm 4 máy bay nữa của địch. Còn chiếc Yak-7 thứ hai được điều về Trung đoàn Không quân “Warsawa”.

Vậy mà bản thân ông lại sống trong nhà tập thể và nhận mức lương còm của một nghệ sĩ giải trí... Khi ông mất (8-11-1974) Bộ Văn hóa Liên Xô tổ chức lễ viếng ông tại Tòa nhà Văn nghệ sĩ trung ương vì ông là Nghệ sĩ Công huân được phong từ năm 1971. Bộ não của Wolf Messing - tất nhiên - được các nhà khoa học khám nghiệm kỹ lưỡng - lạ sao, họ không phát hiện ra khác biệt nào so với bộ não người thường.

Nhưng giới văn nghệ sĩ thì không quên người đồng nghiệp huyền thoại của mình và đã cho ra đời nhiều bộ phim hấp dẫn: Nghệ sĩ Xô Viết giải trí đầu tiên, Tôi đọc được ý người đang nghĩ (2005), Tôi - Wolf Messing, Người nhìn thấu thời gian, Wolf Messing bộ mới (2009)…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC