Thế giới

Số phận hẩm hiu của những người vợ “trùm” khủng bố

Nguyễn Hà
ANTĐ - Tòa án Pakistan ngày 2-4 đã buộc tội 3 người vợ góa của Osama Bin Laden cùng hai người con gái 17 và 21 tuổi của trùm khủng bố này tội nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp ở Pakistan. Bin Laden có tới 6 người vợ, nhưng chỉ 3 người vợ sống cùng lúc hắn bị tiêu diệt và cuộc sống của những người này cũng đầy sóng gió.

5 người phụ nữ trên bị phạt tổng cộng 45 ngày giam, trục xuất ngay sau khi hết hạn tù. Ngoài ra, họ còn phải nộp phạt số tiền 110 USD mỗi người. Hai trong số 3 người vợ góa này của Bin Laden là người Arập Xêút, một người là người Yemen. Luật sư Khalid nói rằng nhà chức trách Yemen đã đồng ý nhận lại người phụ nữ Yemen, trong khi ông vẫn đang thương thảo với nhà chức trách Arập Xêút để nhận hai người còn lại.

Số phận hẩm hiu của những người vợ “trùm” khủng bố ảnh 1
- Ngôi nhà ở Haripur, Pakistan, nơi gia đình Bin Laden từng sống hồi năm 2000.
- Hai người vợ của “trùm” khủng bố, Najwa Ghamen và Fatah

Người đàn ông đa thê

Trong những ngày tháng cuối đời trước khi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi tháng 5-2011, “trùm” khủng bố Bin Laden sống với 3 người vợ cùng 17 người con tại ngôi nhà ở Abbottabad. Tuy nhiên, hắn từng có tới 5 người vợ.

Bin Laden, lúc bị tiêu diệt mới chỉ khoảng 54 tuổi, nhưng dường như đã rất ốm yếu vì mắc bệnh thận, dạ dày cũng như những vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong căn phòng tầng 3 của ngôi nhà ở Abbottabad, Bin Laden sống cùng người vợ trẻ nhất tên là Amal Ahmed Abdel-Fatah al-Sada, người Yemen. Bin Laden cưới Fatah vào năm 2000 khi cô mới chỉ 19 tuổi.

Fatah đã ở cùng với Bin Laden từ lúc hắn trốn chạy từ Afghanistan vào Pakistan. Người phụ nữ này đóng vai trò tích cực trong việc thu xếp bảo vệ cho Bin Laden và “trùm” khủng bố luôn muốn có người vợ này bên cạnh mình.

Một người vợ khác của Bin Laden là Siham Sabar, ở trong một căn phòng được cho là phòng máy tính. Siham Sabar kết hôn với Bin Laden năm 1987. Người vợ thứ ba sống cùng trong ngôi nhà đó là Khairiah Sabar, người gốc Arập Xêút. Khairiah Sabar kết hôn với Bin Laden vào năm 1985. Sự xuất hiện của Khairiah Sabar tại Abbottabad hồi đầu năm 2011 đã “khuấy động” ngôi nhà, thậm chí, đã có những “cuộc chiến” đổ máu giữa Khairiah Sabar và Fatah vì sự thiên vị của “trùm” khủng bố với người vợ trẻ. Khairiah Sabar là một phụ nữ hung dữ, thậm chí một số quan chức thẩm vấn người này sau cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden còn phải công nhận là “cô ta rất hung hăng và đáng sợ”. 

Khairiah Sabar chạy trốn từ Afghanistan sang Iran vào năm 2001 sau vụ khủng bố 11-9, cùng với một số người thân của Bin Laden và nhân vật Al-Qaeda. Cô ta cùng một số người bị quản thúc tại gia ở Iran cho đến năm 2010 được phép quay trở lại Arập Xêút trong một cuộc trao đổi lấy một nhà ngoại giao Iran bị bắt cóc tại thành phố biên giới Peshawar của Pakistan.

Một người vợ nữa của Bin Laden là Najwa Ghamen, người Syria và cũng chính là em họ của hắn. Ghamen kết hôn với Bin Laden từ lúc mới 15 tuổi. Sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, Najwa Ghamen bỏ trốn khỏi Afghanistan cùng với đứa con trai và hiện được cho là đang sinh sống tại quê hương Syria. 

Bin Laden còn có một người vợ nữa nhưng đã li dị. Đó là Khadijah Sharif, kết hôn với Bin Laden vào năm 1983. Hai người sống chung với nhau một thời gian ở Sudan và có 3 người con. Có nguồn tin cho  biết, cũng tại Sudan, Bin Laden cưới thêm một người vợ nữa vào năm 1994 và ly hôn một thời gian ngắn sau đó.

Sinh con trên đường chốn chạy

Theo lời khai của Fatah, người vợ góa 30 tuổi của Bin Laden, “trùm” khủng bố trong 9 năm trốn chạy ở Pakistan sau vụ tấn công khủng bố 11-9 đã chuyển 5 ngôi nhà và có thêm 4 đứa con, trong đó có 2 đứa được sinh trong bệnh viện của chính phủ. 

Fatah cho biết mình đã đồng ý cưới Bin Laden bởi vì cô “mong muốn được lấy một chiến binh”. Fatah đã bay tới Karachi vào tháng 7 năm 2000 và 1 tháng sau thì vượt biên giới vào Afghanistan để sống cùng với Bin Laden và 2 bà vợ khác của ông ta tại một căn cứ trong nông trang ở ngoại ô Kandahar.

 Vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 đã khiến cho gia đình Bin Laden ly tán. Fatah trở về Karachi với đứa con gái mới sinh tên là Safia và sống ở đây khoảng 9 tháng. Họ đã đổi nhà tới 7 lần nhờ sự môi giới và sắp xếp của “một số gia đình Pakistan” và Saad, con trai lớn của Bin Laden. 

Fatah nói cô rời Karachi vào nửa cuối năm 2002 để tới Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Tại đây, cô đã đoàn tụ với chồng mình. Người Mỹ lúc đó truy lùng Bin Laden rất gắt gao: Al-Qaeda đã mở cuộc tấn công khách sạn do người    Israel làm chủ ở Kenya và các câu lạc bộ đêm ở Indonesia, và với nguồn tin tình báo của CIA, các cuộc tìm kiếm vẫn quanh quẩn xung quanh khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan.

Bin Laden, theo như lời kể của cô vợ Fatah, đã đưa cả gia đình vào sâu trong khu vực đồi  núi ở ngoại ô tây bắc Pakistan, nhưng không phải khu vực bộ lạc địa phương như phương Tây vẫn tập trung truy lùng. Ban đầu, họ ở quận Shangla ở Swat - khu vực có phong cảnh đẹp cách Thủ đô Islamabad khoảng 130km về phía tây bắc. Họ đã sống trong khoảng thời gian 8, 9 tháng tại hai ngôi nhà khác nhau ở đây. 

Sau đó, đến năm 2003, họ chuyển tới Haripur - một thị trấn nhỏ gần Islamabad hơn. Họ đã thuê một ngôi nhà và ở đó trong 2 năm. Tại đây, Fatah sinh một bé gái, tên là Aasia vào năm 2003 và một bé trai tên là Ibrahim vào năm 2004 - cả hai đều được sinh tại một bệnh viện nhà nước ở địa phương. Theo báo cáo của cảnh sát, Fatah mỗi lần sinh “chỉ ở lại trong bệnh viện khoảng chừng 2-3 tiếng”. Một tài liệu khác thì cho thấy cô đã đưa giấy chứng minh giả cho các nhân viên bệnh viện.

Vào khoảng giữa năm 2005, Bin Laden và gia đình của hắn chuyển tới Abbottabad, cách Haripur khoảng 36km về phía đông. Tại đây, Fatah đã sinh thêm 2 đứa con nữa là Zainab vào năm 2006 và Hussain vào năm 2008.

 Khi lính đặc nhiệm SEAl của Hải quân Mỹ đột nhập vào ngôi nhà ở Abbottabad hồi tháng 5-2011, họ đã tiêu diệt Bin Laden và bắn vào chân Fatah, lúc đó đang ở cùng phòng với hắn. Fatah sống sót nhưng 4 người khác bị giết trong vụ đột kích gồm: người đưa thư, vợ của anh ta là Bushra, người em trai của anh ta là Abrar và người con trai 20 tuổi của Bin Laden tên là Khalil. 

(Theo Scotsman, CNN, NYTimes)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC