Số phận các trang thiết bị quân sự Mỹ để lại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng 7 tỷ USD trang thiết bị quân sự mà Mỹ chuyển giao cho Chính phủ Afghanistan trong suốt 16 năm đã bị bỏ lại ở Afghanistan sau khi Mỹ hoàn thành việc rút khỏi nước này vào tháng 8, một báo cáo của Bộ Quốc phòng trình Quốc hội Mỹ cho biết.
Số phận các trang thiết bị quân sự Mỹ để lại Afghanistan  ảnh 1

Lực lượng Taliban tiếp quản vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ bị bỏ lại ở sân bay quốc tế Kabul

Không có kế hoạch trở lại để “lấy hoặc phá hủy”

Theo báo cáo được lập vào tháng 3-2022, Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 18,6 tỷ USD trang thiết bị cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan từ năm 2005 đến tháng 8-2021. Trong tổng số đó, các thiết bị trị giá 7,12 tỷ USD vẫn ở Afghanistan sau khi Mỹ hoàn tất việc rút quân vào ngày 30-8-2021, bao gồm máy bay, vũ khí trên mặt đất, phương tiện quân sự, vũ khí, thiết bị liên lạc và các vật liệu khác…

Cùng với đó, một lượng máy bay trị giá 923,3 triệu USD vẫn ở Afghanistan. Cụ thể, Mỹ để lại 78 máy bay mua cho Chính phủ Afghanistan tại sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul trước khi kết thúc cuộc rút quân. Các máy bay này đã được phi quân sự hóa và không thể hoạt động trước khi quân đội Mỹ rời đi. Ngoài ra, tổng cộng 9.524 quả đạn không đối đất, trị giá 6,54 triệu USD, vẫn ở Afghanistan. Chưa đến 1.537.000 “bom, đạn chuyên dụng” và “đạn dược cỡ nhỏ thông thường”, trị giá 48 triệu USD, vẫn còn ở lại nước này. Tuy nhiên, một lượng lớn đáng kể trong số đạn này là đạn không chính xác.

Báo cáo nêu rõ hơn 40.000 trong tổng số 96.000 phương tiện quân sự Mỹ vẫn ở lại Afghanistan vào thời điểm Mỹ rút quân, bao gồm 12.000 chiếc Humvee quân sự. “Tình trạng hoạt động của các phương tiện còn lại ở Afghanistan là không rõ”, báo cáo nêu rõ.

Theo thống kê, Mỹ để lại gần như tất cả thiết bị giám sát, quan sát ban đêm, sinh trắc học và thiết bị định vị với tổng số gần 42.000 thiết bị chuyên dụng; 17.500 thiết bị phát hiện chất nổ, biện pháp đối phó điện tử, tiêu hủy và thiết bị bảo vệ cá nhân; hệ thống thiết bị thông tin liên lạc mà Mỹ đã cung cấp cho các lực lượng Afghanistan như hệ thống vô tuyến quân sự và thương mại ở trạm gốc, di động và cầm tay, cùng các máy phát và thiết bị mã hóa liên quan…

Báo cáo nêu rõ, phần lớn thiết bị còn lại ở Afghanistan cần được bảo dưỡng chuyên biệt, công việc trước kia vốn giao cho các nhà thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ theo hình thức hỗ trợ kỹ thuật cho Afghanistan. Số thiết bị này hiện đang ở một quốc gia mà nhà cầm quyền chính là đối thủ mà Mỹ cố gắng đánh đuổi trong hai thập kỷ qua: Taliban. Bộ Quốc phòng không có kế hoạch trở lại Afghanistan để “lấy hoặc phá hủy” những thiết bị đó, báo cáo trình Quốc hội Mỹ tiết lộ.

Từ Afghanistan đến Ukraine

Bộ Quốc phòng được yêu cầu phải đệ trình một báo cáo lên Quốc hội “về việc xử lý tài sản, thiết bị và vật tư của Mỹ cung cấp cho các lực lượng Afghanistan đã bị phá hủy, đưa ra khỏi hoặc vẫn ở lại Afghanistan”. Phần vũ khí hạng nặng giá trị lớn bị bỏ lại được dự báo sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ vào cuộc rút quân hỗn loạn và vội vã của Afghanistan vốn đã bị các nhà lập pháp chỉ trích nặng nề.

Báo cáo cũng nói rằng 5 máy bay trực thăng Mi-17 từng ở Afghanistan đã được chính thức chuyển giao cho Ukraine vào năm 2022, mặc dù chúng đã ở Ukraine để bảo trì trước khi Mỹ rời Afghanistan. Bộ Quốc phòng đã thông báo với Quốc hội về ý định chuyển giao các máy bay trực thăng vào tháng 1-2022, trước khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu và Ukraine đã ký một văn bản chấp nhận vào ngày 11-3-2022. Báo cáo viết: “Năm chiếc trực thăng này ở Ukraine đang được bảo dưỡng đại tu khi Chính phủ Afghanistan sụp đổ, và vẫn ở đây kể từ đó”.

Trong số các vật liệu khác mà Mỹ trước đây đã mua cho Afghanistan nhưng chưa chuyển đến, Washington đã gửi một số bom, đạn phi tiêu chuẩn cho Ukraine, bao gồm khoảng 37.000 viên lựu pháo 122mm, hơn 15 triệu viên đạn súng trường Ball, hơn 99.000 hộp lựu đạn phân mảnh / nổ cao 40mm và khoảng 119.000 viên đạn cối 82mm… Báo cáo nêu rõ những vũ khí này đã được chuyển tới Ukraine theo thẩm quyền thu hồi của Tổng thống.