Văn hóa - Giải trí

Hoa khôi thể thao Thu Hương

Sợ nhất là khán giả Việt Nam thất vọng

Linh Nguyễn (Thực hiện)
ANTĐ - Nguyễn Thu Hương đăng quang Hoa khôi thể thao đã được 17 năm. Lựa chọn triết lý sống dung hòa, nhẹ nhàng như nước, phải biết tiến, biết lui để trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn có thể tồn tại được; tất cả những điều đó cộng thêm sự may mắn đã quyết định cho sự thành công của chị ngày hôm nay. Cùng trò chuyện để nghe chị tâm sự về danh hiệu đã qua, danh hiệu vừa tới, sự tri ân với cuộc đời và làm thế nào vươn lên để thoát khỏi ánh hào quang ngày ấy!
Sợ nhất là khán giả Việt Nam thất vọng ảnh 1


- Chào chị, với 2 danh hiệu đã đạt được là Hoa khôi thể thao và Á hậu Quý bà thế giới, cái nào quan trọng hơn với chị?

- Năm 1995 khi tôi còn là một cô bé học sinh chưa biết gì cả ở trường THPT Phan Đình Phùng thì danh hiệu Hoa khôi thể thao đã đem đến cho cuộc đời tôi một bước ngoặt rất lớn trên con đường sự nghiệp sau này. Cho đến tận bây giờ chiếc chìa khóa đó là khởi nguồn cho tất cả các bước thành công của tôi trên con đường đời. Còn đối với cuộc thi Mrs World giúp tôi có cơ hội học hỏi ở tầm quốc tế để từ đó cho mình những cái nhìn và mối quan hệ mới. Đây là bước ngoặt lớn thứ hai trong cuộc đời giúp tôi tự tin hơn khi có cơ hội tổ chức các chương trình hoặc bước ra thế giới. 

- Khi đó chị đã ý thức được sức nặng của danh vị mình đã được trao không? 

- Hoàn toàn chưa mà chỉ cảm thấy vui khi đã làm được một điều mà không bao giờ mình mơ ước và bỗng dưng trở nên nổi tiếng. Thực sự là vậy!

- Cái cảm giác “Tôi là Hoa khôi” khi ra xã hội có tác động nhiều đến chị?

- Ở thời điểm đó sự vô tư và hồn nhiền đã giúp cho tôi có sự tự tin cần thiết và hầu như không quá quan tâm đến việc “À, mình là Hoa khôi”. Tôi chưa bao giờ phải gồng lên quá nhiều khi bước ra xã hội. 

- Là Phó BTC, phụ trách điều hành Cuộc thi Hoa khôi thể thao 2012, đây có phải là sự tri ân của chị đối với những người đã tạo lối rẽ cho cuộc đời chị? 

- Tôi rất biết ơn những người đã dìu dắt và tổ chức Cuộc thi Hoa khôi thể thao. Nhưng tôi thấy buồn khi một cuộc thi ý nghĩa, cổ súy cho phong trào thể thao lành mạnh lại lúc làm lúc không cũng chỉ do kinh phí. Với những gì mình được của ngày hôm nay tại sao không làm sống lại cuộc thi ý nghĩa như vậy, đó cũng là một cách tôi tri ân với một giải thưởng mang nhiều tích cực cho người đoạt giải. 

- Những cuộc thi mà theo chị không mang nhiều ý nghĩa sẽ gây nên những hệ lụy gì?  

- Hiện chúng ta đang có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp mà những người tạo ra cuộc thi chưa ý thức được hết những giá trị mà cuộc thi mang lại, tác động đến xã hội. Không ít các bạn gái đoạt giải lại thiếu sự dìu dắt, chia sẻ sâu sắc từ phía những người tổ chức dẫn đến có khá nhiều những danh hiệu đem lại những hình ảnh không đẹp. Ai cũng biết người đoạt giải là đại diện tiêu biểu nhất cho phái đẹp đến từ nhiều lĩnh vực, vùng quê khác nhau trên cả nước, và hành vi của cô gái đó cũng vậy nhưng tiếc là nhiều cô gái đoạt giải lại không ý thức được chuyện này. Đến chính các thành viên trong BTC nhiều khi cũng không ý thức được hết hệ lụy sẽ mang lại. 

- Khi tham gia Hoa hậu quý bà với tư cách là một thí sinh đi thi, cảm giác trong chị thế nào? Có khác nhiều so với hào quang trong quá khứ? 

- Quả thật lúc đầu tôi không có ý định tham gia bởi cũng lâu lắm rồi tôi không tham gia một cuộc thi sắc đẹp nào, hơn cả là tôi muốn định vị hình ảnh của mình là một nữ doanh nhân. Lúc đó chị Kim Hồng nhiệt tình thuyết phục, cộng thêm sự tác động của chồng, lúc đó chồng tôi có nói rằng: “Nếu như trong cuộc đời một con người, nếu có cơ hội nào đó em có thể đại diện cho quốc gia làm bất kỳ một điều gì đó tốt đẹp thì nên cố gắng bởi điều đó không đến nhiều lần, và trong cuộc đời con người không phải ai cũng làm được điều đó”. Bằng tất cả sự dũng cảm của mình tôi đã đồng ý tham dự cuộc thi, nhưng là người làm kinh doanh tôi không muốn mình chỉ tham gia thi sắc đẹp bởi điều đó bây giờ đối với tôi không quá quan trọng nên phải tìm cách làm sao để nó ý nghĩa hơn. Thế là tôi đã quyết tâm học hỏi quy trình tổ chức của họ như thế nào, cách họ tổ chức một cuộc thi quốc tế ra sao với hy vọng trong tương lai mình có thể làm được điều gì đó tốt đẹp cho hình ảnh Việt Nam, xa hơn cái danh hiệu nếu có thể mình có. Chính vì suy nghĩ đó nên tâm thế của tôi rất nhẹ nhàng, thoải mái và đã học được rất nhiều từ cuộc thi đó. 

- Nhưng chắc chắn là chị vẫn có những bí quyết riêng giữa một rừng sắc đẹp?

-  Người Việt Nam chúng ta hiếu khách mà! Từ đó tôi có suy nghĩ rằng ở bất kỳ nơi đâu sự vui vẻ, nồng nhiệt là điều tốt nhất để nhận được sự ủng hộ của mọi người. Một bí quyết nữa mà tôi nghĩ đó là lợi thế của đất nước chúng ta chính là chiếc áo dài, quan trọng là phải biết cách sử dụng, đúng lúc đúng chỗ để nó có thể tỏa sáng. 

- Thế còn tố chất doanh nhân có được chị thể hiện giữa đám đông?

- Ngay từ khi đến với cuộc thi mục tiêu lớn nhất của tôi đó là kết nối bởi doanh nhân vốn là những người có thói quen kết nối. Tôi chủ động chào hỏi, giới thiệu tôi là Mrs Vietnam, đây là namecard của tôi, rất vui và hy vọng có một cơ hội nào đó bạn đến Việt Nam thì đừng quên gọi tôi nhé; những điều đó đã xóa nhòa giới hạn và khoảng cách, mọi người rất tự hào khi thấy tôi làm việc đó cũng ngay lập tức làm theo. (Cười)  

- Giải Á hậu có nằm trong sự tính toán của một doanh nhân không vậy chị?

- Không! Nói như vậy thì mình quá giỏi rồi. Tôi chỉ sang với tâm thế của người đi học, người kết nối kinh doanh, mong sẽ để lại ấn tượng tốt. Khi ở Top 60 tôi thật sự hồi hộp, rồi đến khi công bố danh sách 14 người lọt vào vào trong thì xếp thứ tự theo bảng chữ cái Việt Nam ở cuối cùng. 13 người rồi, không thấy tên mình đâu cả, tôi đã nghĩ mình không vào được vòng này là… tiêu luôn đấy! Đến khi người cuối cùng là Mrs Vietnam thì lúc đó mọi thứ như vỡ òa trong tôi. Lúc đó tôi cảm thấy sứ mệnh của mình đến đó đã hoàn thành vì ở Top 14 có rất nhiều thí sinh đẹp và giỏi giang. Rồi Top 6, rồi mục tiêu Top 3 để được trả lời ứng xử, để nói những điều mình suy nghĩ, để cho mọi người biết quan điểm của người phụ nữ Việt Nam khi tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế, tôi đã làm được điều đó khiến tôi cảm thấy mình thật sự may mắn!

- Chị có điều gì gửi gắm đến các thế hệ sau khi ra đấu trường quốc tế thi thố nhan sắc? 

- Rõ ràng tôi ý thức được việc các người đẹp Việt Nam tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Ở một góc độ nào đó khi mình ở trong nước sẽ không cảm nhận hết điều đó, nhưng ra nước ngoài người đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi có tự hào hay không mới quan trọng. Điều tôi sợ nhất không phải sự thất vọng của các nước khác bởi họ có quá nhiều sự lựa chọn; tôi chỉ sợ chính khán giả Việt Nam thất vọng về người Việt Nam bởi lúc đó niềm tự hào dân tộc là vô cùng quan trọng. 

- Với những gì chị đang có dường như là niềm mơ ước của không ít người, kể cả phái mạnh, chị đã thỏa mãn chưa hay còn muốn tiến xa hơn nữa?

- Tôi nghĩ làm được lớn đến đâu còn do số trời, do cơ hội và cái duyên, vì không phải ai giỏi giang cũng có thể làm được việc lớn. Đến thời điểm này tôi không xác định mình sẽ làm lớn đến đâu, tôi chỉ nghĩ trong mọi chuyện hãy cố gắng hết sức, nỗ lực đón những cơ hội mà cuộc đời đem đến cho mình. Tôi không nóng vội và cũng chẳng cần phải nhanh bởi tôi quan niệm rằng việc nhỏ mà mình làm tốt còn tốt hơn chuyện lớn mà mình là tệ, vì vậy cứ từ từ mà tiến…

- Chị có nghĩ mình hình ảnh của mình  có sức ảnh hưởng đến các bạn gái trẻ?

- Tôi không biết sức ảnh hưởng của mình đến các bạn trẻ đến đâu, mà tôi chỉ biết rằng những gì mà tôi đang cố gắng để làm thế nào để mọi người nhìn thấy danh hiệu Hoa hậu, Hoa khôi không xấu tí nào, nó thật sự là một cơ hội tốt nếu như bạn biết tận dụng, phát huy. Và những gia đình có con gái thấy rằng có thể thành danh được ở một cuộc thi sắc đẹp thì cũng đừng nên e ngại bởi nó sẽ là một cánh cửa rất tốt nếu như gia đình là một nền tảng vững chắc. Và tôi tin rằng một người đẹp có khả năng, có tri thức và một cái tâm tốt, làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng thì sẽ tốt hơn là mình không có cơ hội tỏa sáng.  

 

- Cảm ơn Chúc chị hạnh phúc, thành công!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC