Xe+

Số người chết vì tai nạn gia tăng, Phó Thủ tướng yêu cầu tìm nguyên nhân

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Trong quý I-2021, cả nước xảy ra hơn 3.200 vụ TNGT, làm chết hơn 1.670 người, bị thương gần 2.400 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ, tăng 33 người chết, giảm 183 người bị thương.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết ATGT quý I do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức vào sáng 9/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình cho biết, trong quý I -2021 TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, vẫn xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây lo lắng cho nhân dân như tại Hòa Bình làn 5 người chết, Thanh Hóa làm 7 người chết.

Số người chết vì tai nạn gia tăng, Phó Thủ tướng yêu cầu tìm nguyên nhân ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu truy rõ nguyên nhân các vụ TNGT nghiêm trọng

Bên cạnh đó, vi phạm tải trọng xe vẫn còn tái diễn, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

Bởi vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung đánh giá đúng thực trạng tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề ra giải pháp đảm bảo ATGT trên QL1 và các tuyến quốc lộ trọng điểm để kéo giảm tai nạn giao thông.

Số người chết vì tai nạn gia tăng, Phó Thủ tướng yêu cầu tìm nguyên nhân ảnh 2

Vụ TNGT lật xe tải chở keo ở Hòa Bình làm 7 người chết

Trong quý I, TNGT giảm 3 tiêu chí, nhưng TNGT đường bộ lại tăng. Nguyên nhân do sau giãn cách, người dân “bung” ra sản xuất, kinh doanh, dẫn đến phương tiện gia tăng, ý thức chấp hành giao thông lơ là, dẫn đến vi phạm.

“Cần đánh giá rõ nguyên nhân TNGT tăng là do trạng thái tâm lý sau giãn cách hay do ý thức, văn hóa giao thông, do lãnh đạo quản lý nhà nước hay do hạ tầng xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho hay, quý I (tính từ ngày 15/12/2020 đến 14/3/2021), cả nước xảy ra hơn 3.200 vụ TNGT, làm chết hơn 1.670 người, bị thương gần 2.400 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ, tăng 33 người chết, giảm 183 người bị thương.

Cũng trong những tháng đầu năm, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Điển hình là vụ TNGT tại Thanh Hóa, ngày 22/3 làm 7 người tử vong; 2 vụ TNGT ngày 16/3 tại Hòa Bình và Nghệ An làm 5 người chết và 3 người bị thương; vụ TNGT ngày 26/3 trên QL3 làm 3 người chết và 1 người bị thương.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ GTVT, mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ôtô do đó việc ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng khi. Dự tính 5 đến 7 năm tới, mức độ ùn tắc sẽ rất lớn nếu chúng ta không có giải pháp căn cơ ngay từ bây giờ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC