Quân sự

Số lượng tên lửa chính xác cao của Nga suy giảm nghiêm trọng sau 2 tháng giao tranh?

Bạch Dương
ANTD.VN - Số lượng tên lửa chính xác cao còn lại của Nga sau khi được dùng với tần suất cao trên chiến trường Ukraine là vấn đề được báo chí quan tâm sâu sắc.
Tính đến cuối tháng 4, số lượng tên lửa chính xác cao của Quân đội Nga bị cho là đã suy giảm nghiêm trọng và không vượt quá 40% so với thời điểm trước chiến tranh.
Quân đội Nga gần đây đã tăng cường sử dụng tên lửa chính xác cao để tấn công các cơ sở hạ tầng của Ukraine. Một trong những nhiệm vụ mà Moskva đặt ra là bẻ gãy tuyến hậu cần, cũng như cắt đứt khả năng tiếp nhận vũ khí của Kyiv.
Tính từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào ngày 24/2/2022, tổng cộng hơn 1.950 tên lửa thuộc nhiều loại khác nhau đã được phóng vào khắp các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine (báo cáo của Lầu Năm Góc ngày 29/4/2022).
Theo đại diện chính quyền Ukraine, Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng tên lửa hành trình và đạn đạo có độ chính xác cao (BR và KR) triển khai từ mặt đất, tàu chiến và máy bay để tấn công các mục tiêu trên khắp đất nước họ.
Những chủng loại mà Nga huy động rất phong phú về tầm bắn, bao gồm tên lửa chiến thuật (TR - tầm bắn lên đến 150 km), tên lửa chiến thuật tầm ngắn (OTR - lên đến 500 km), tên lửa tầm ngắn - trung (RMD - 500 - 1.000 km) và tên lửa tầm trung (RSD - 1.000 - 5.500 km).
Lầu Năm Góc ước tính rằng Lực lượng vũ trang Nga vẫn còn tới 50% số lượng tất cả các loại vũ khí chính xác cao sau 2 tháng tích cực sử dụng trên chiến trường Ukraine với tần suất khá dày đặc.
Nhưng con số cụ thể là bao nhiêu đối với từng chủng loại? Đặc biệt, liên quan đến những vũ khí hiện đại nhất trong kho dự trữ của Liên bang Nga, đó là tên lửa hành trình hải quân Kalibr và tên lửa đạn đạo mặt đất Iskander.
Theo trang Defense Express, dựa trên phân tích các cơ sở dữ liệu trong và ngoài nước, cũng như khảo sát một vài chuyên gia có liên quan, họ đã đưa ra con số ước tính của riêng mình.
Tờ Defense Express nhận xét, việc Quân đội Nga chủ động sử dụng tên lửa để tấn công các mục tiêu trên đất Ukraine đã dẫn đến việc suy giảm mạnh kho dự trữ tên lửa hành trình Kalibr cũng như tên lửa đạn đạo Iskander.
Tính đến cuối tháng 4/2022, số lượng tên lửa loại này đã giảm tới mức nghiêm trọng và không vượt quá 40% so với trước chiến tranh. Cụ thể, không còn quá 200 tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M OTRK trong Quân đội Nga.
Trước giai đoạn tiến hành "dịch quân sự đặc biệt" vào ngày 24/2, lực lượng vũ trang Nga được cho là sở hữu khoảng 900 tên lửa 9M723 trong thành phần sẵn sàng chiến đấu.
Còn đối với tên lửa hành trình hải quân 3M-14 Kalibr, số lượng đã được sử dụng là 350 quả, trong tổng số khoảng 500 quả do Nga sản xuất và tích lũy trước khi bắt đầu hành động quân sự quy mô lớn.
Dựa trên tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp quốc phòng Nga và tính đến các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt, có thể dự đoán rằng để khôi phục kho dự trữ tên lửa Iskander và Kalibr về mức trước chiến tranh, các nhà máy Nga sẽ cần khoảng 3 năm làm việc liên tục.
Những kho dự trữ các bộ phận và linh kiện nhập khẩu có sẵn ở Nga cho phép ngành công nghiệp quốc phòng tiếp tục sản xuất tên lửa trong thời gian không quá 3 tháng, sau đó một cuộc khủng hoảng sẽ chờ đợi họ.
Mặc dù vậy cần nhấn mạnh là con số trên chỉ có ý nghĩa tham khảo, khi Nga không công bố chính thức số liệu về kho vũ khí của mình.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC