Quân sự

Số lượng Su-25 của Không quân Ukraine bất ngờ tăng vọt đầy bí ẩn

Bạch Dương
ANTD.VN - Số lượng Su-25 của Không quân Ukraine được ghi nhận đã tăng vọt, dẫn đến nhiều thắc mắc trong giới quân sự Nga.
Số lượng Su-25 của Không quân Ukraine trước chiến tranh được phía Nga thống kê chỉ có hơn 10 chiếc còn hoạt động được, nhưng đến nay quy mô phi đội lại tăng vọt.
Cách đây hơn một tháng, ngày 19/4/2022, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Ukraine đã nhận được “phụ tùng thay thế” từ các nước đối tác, giúp tăng mạnh số lượng máy bay chiến đấu trong biên chế.
Trong hai ngày 21/4/2022, hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, “phụ tùng thay thế” từ các đối tác đã giúp Ukraine bổ sung ít nhất 20 chiếc máy bay chiến đấu thuộc các chủng loại.
Nếu như trước đó đa phần thống kê đều cho biết Không quân Ukraine chỉ mở rộng phi đội tiêm kích MiG-29 thì hóa ra gần đây giới phân tích còn nhận thấy sự gia tăng đáng kể quy mô cường kích Su-25.
Tờ Foreign Policy viết rằng trong vài tuần qua, có "một vài" máy bay cường kích Su-25 từ các đối tác Đông Âu đã được chuyển giao "ở dạng tháo rời" tới Ukraine, với sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh châu Âu của Quân đội Mỹ.
Các nhà báo của Foreign Policy không cung cấp thông tin chi tiết khác, nhưng đó là mức tối đa mà họ có thể nói trong tình huống này. Do đó, cần phải nhắc lại các giả định, dựa trên những nguồn dữ liệu mở.
Ngoài Ukraine, máy bay cường kích Su-25 còn có mặt tại Belarus, Bulgaria và Georgia ở Đông Âu. Chắc chắn Belarus không thể là nguồn cung cấp, vậy rõ ràng chúng phải đến từ hai quốc gia còn lại - chúng ta có thể thấy một nghịch lý với số lượng máy bay.
Ví dụ, vào cuối năm 2020, được biết Bulgaria có 8 máy bay Su-25 - 6 chiếc một chỗ ngồi và 2 chiếc phiên bản hai chỗ ngồi dùng cho công tác huấn luyện chiến đấu.
Nhưng các tác giả của cuốn sách The Military Balance 2021 tuyên bố rằng vào cuối năm 2021, Bulgaria chỉ có 3 chiếc Su-25 - 2 chiếc một chỗ ngồi và 1 chiếc huấn luyện và chiến đấu. Như vậy, hóa ra 5 chiếc Su-25 của Bulgaria đã "treo lơ lửng trên không" ở đâu đó.
Tình hình ở Georgia (Gruzia) thì như sau: Theo các nguồn tin mở, phía Tbilisi có 12 máy bay Su-25, trong đó 3 chiếc cường kích đã được khôi phục, 9 chiếc còn lại đang chờ đến lượt đại tu.
Nhưng theo thống kê của Military Balance 2021, lực lượng vũ trang Gruzia đã đưa vào biên chế 3 máy bay cường kích Su-25 và 6 chiếc khác đang được cất giữ. Hiện chưa rõ thêm 3 chiếc Su-25 khác của họ "bốc hơi" ở đâu.
Chính vì vậy, chúng ta có thể tạm ước tính số lượng cường kích Su-25 mà Ukraine có thể nhận được từ đồng minh lên tới 8 hoặc tới 14 máy bay, chúng được chuyển giao dưới dạng "phụ tùng thay thế".
Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Tư lệnh Không quân Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev khẳng định ở Ukraine, số lượng cường kích Su-25 đưa vào sử dụng nhiều hơn đáng kể so với lượng máy bay dự phòng.
Ông Bondarev cho biết: "Tất nhiên tôi không rõ Ukraine lấy đâu ra nhiều Su-25 đến vậy, vì nếu căn cứ vào số dự phòng còn lại thì lượng máy bay có thể đưa vào sử dụng chỉ tối đa từ 12 - 15 chiếc. Nhưng số Su-25 đang triển khai lại nhiều hơn đáng kể".

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC