Văn hóa - Giải trí

Số lượng phim dự thi “Liên hoan phim Việt Nam 2021” ít đi do dịch Covid-19

Như Ý
ANTD.VN -  Theo Ban tổ chức thì Liên hoan phim năm nay tính đến thời điểm này có số lượng phim gửi về dự thi ít hơn so với các kỳ Liên hoan trước đây.

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức “Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 - 2021” cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngay từ đầu năm đơn vị này đã lên phương án tổ chức Liên hoan phim theo 3 cách: một là tổ chức theo hình thức truyền thống như mọi năm; hai là tổ chức theo mô hình 50% truyền thống – 50% trực tuyến; ba là tổ chức theo hình thức trực tuyền. Đến hiện tại thì việc tổ chức trực tiếp như mọi năm là không khả thi nên Ban tổ chức đang cân nhắc giữa phương án 2 và phương án 3.

Người đứng đầu Cục Điện ảnh bày tỏ, đơn vị này rất mong muốn có thể tổ chức Liên hoan phim theo phương án 2, tức là vừa trực tiếp, lại vừa trực tuyến bởi sân chơi này được xem là cơ hội gặp gỡ, tôn vinh các nghệ sĩ điện ảnh, các tác phẩm điện ảnh xuất sắc được sản xuất trong vòng 2 năm trở lại.

Cụ thể, Liên hoan sẽ hạn chế khách mời, giữ khoảng cách giữa những người tham gia sự kiện, phun khử khuẩn các địa điểm nơi diễn ra sự kiện, nơi lưu trú của khách mời. Tuy nhiên phương án trên chỉ thực hiện trong trường hợp địa điểm tổ chức là thành phố Huế ổn định, không xuất hiện ca dương tính với Covid-19 và rạp chiếu phim cũng như các dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. Ngay cả trong điều kiện này, các đại biểu khách mời khi đến đây để dự Liên hoan phim cũng sẽ buộc phải kiểm tra y tế, không có dấu hiệu nhiễm bệnh trước đó. Tuy nhiên theo ông Vi Kiến Thành, với tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường thì Ban tổ chức vẫn phải tiếp tục theo dõi sát sao hàng ngày mới có thể đi đến quyết định cuối cùng sao cho hợp lý và chính xác nhất.

Số lượng phim dự thi “Liên hoan phim Việt Nam 2021” ít đi do dịch Covid-19 ảnh 1

Theo tiết lộ từ đơn vị tổ chức thì Liên hoan phim lần này với khẩu hiểu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”. Tính đến hiện tại, số lượng tác phẩm điện ảnh gửi về dự thi là 20 phim. Ngoài ra số lượng dự thi ở các hạng mục khác cũng khá khiêm tốn: 66 phim tài liệu, 13 phim khoa học, 31 phim hoạt hình…

So với các kỳ Liên hoan trước đây thì số lượng tác phẩm gửi về tham dự có giảm đi do dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất và công tác phát hành phim. Tuy nhiên chất lượng các phim dự thi năm nay được đánh giá là khá đồng đều và có tính chuyên nghiệp cao. Đạ diện Ban tổ chức bày tỏ, đơn vị này đánh giá cao các đơn vị sản xuất phim, các nghệ sĩ đã gửi tác phẩm tham dự Liên hoan. Điều đó thể hiện tình cảm, nhiệt huyết với điện ảnh, tinh thần trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của ngành điện ảnh. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần vượt khó của các nghệ sĩ trong lúc đại dịch Covid-19.

Số lượng phim dự thi “Liên hoan phim Việt Nam 2021” ít đi do dịch Covid-19 ảnh 2

Tiết lộ về việc thành viên giám khảo tham gia chấm chọn các hạng mục tại Liên hoan phim năm nay, ông Vi Kiến Thành cho biết, Cục Điện ảnh sẽ trình lãnh đạo Bộ VHTT&DL danh sách các ban giám khảo trong tháng 9 này. Tuy chưa công bố cụ thể những ai sẽ ngồi “ghế nóng” song Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định, các vị giám khảo sẽ có độ tuổi trung bình trẻ hơn, đặc biệt là có tư duy mới, cởi mở, chấp nhận nhiều xu hướng sáng tác nghệ thuật khác nhau, không cực đoan trong chấm chọn đánh giá tác phẩm. Không chỉ vậy, họ cũng sẽ là những người bám sát và hiểu đời sống điện ảnh đương đại. Người được mời vào vị trí giám khảo cũng sẽ phải đáp ứng tiêu chí không tham gia vào thành phần sáng tạo của tác phẩm nào gửi đến dự thi tại Liên hoan.

Theo kế hoạch ban đầu, Liên hoan phim năm nay sẽ diễn ra tại Huế từ ngày 12 đến 16-9-2021. Song, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban tổ chức đã thống nhất lùi lịch tổ chức LHP sang tháng 11-2021. Cũng vì lý do đó, thời gian nhận phim dự thi cũng được kéo dài hơn 1 tháng so với dự kiến ban đầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC