Thế giới

Số lượng kỉ lục máy bay Trung Quốc tiếp cận Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 15-6, Đài Loan cho biết, 28 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, các máy bay quân sự của Trung Quốc bao gồm nhiều chiến đấu cơ J-16, máy bay ném bom có khả năng hạt nhân H-6, cùng nhiều máy bay chống ngầm, máy bay chiến tranh điện tử và cảnh báo sớm khác.

Đây được cho là vụ tập trung không lực lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc ở gần không phận của Đài Loan, phá vỡ kỉ lục từng thiết lập vào hôm 12-4 với 25 chiếc máy bay.

Đài Loan cho biết, máy bay chiến đấu của họ đã được triển khai để ngăn chặn và xua đuổi máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa cũng vào trạng thái sẵn sàng.

Trong thời gian gần đây, Đài Loan đã liên tục công bố thông tin về hàng loạt vụ máy bay Trung Quốc tiến sát không phận vùng lãnh thổ này.

Số lượng kỉ lục máy bay Trung Quốc tiếp cận Đài Loan ảnh 1

Máy bay của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện gần vùng lãnh thổ Đài Loan

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì. Tuy nhiên, Trung Quốc thường giải thích những hành động như vậy là sự tập rượt thông thường và cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Hành động trên của Trung Quốc được thực hiện sau khi Mỹ và đồng minh liên tiếp chỉ trích nước này về nhiều vấn đề từ kinh tế, nhân quyền cho tới các hành động quân sự khiêu khích tại khu vực Tây Thái Bình Dương. Bắc Kinh sau đó lên án tuyên bố chung này là sự can thiệp nghiêm trọng vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC