Đời sống

Sở Công Thương Hà Nội nói về việc phát thẻ đi chợ cho người dân, cấp phép shipper chuyển hàng thiết yếu

Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 28-7, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã thông tin về một loạt các vấn đề người dân quan tâm như: cấp thẻ đi chợ cho nhân dân Thủ đô; cấp phép cho shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu; làm thẻ đi lại cho công nhân người lao động...
Sở Công Thương Hà Nội nói về việc phát thẻ đi chợ cho người dân, cấp phép shipper chuyển hàng thiết yếu ảnh 1

Việc cấp thẻ đi chợ cho người dân được đánh giá là cách làm tốt để đảm bảo giãn cách

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến chống dịch Covid-19 sáng 28-7, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố ổn định, các quận/huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) dồi dào, giá cả ổn định.

Về việc cấp thẻ đi chợ cho người dân toàn TP theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, bà Lan cho biết ngày 27-7, Sở cũng đã có buổi làm việc với quận Tây Hồ.

“Đây là cách làm mới để thực hiện đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại chợ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Sở Công Thương khuyến khích các địa phương triển khai việc này để giảm tải lượng người đến khu vực tập trung đông người. Tuy nhiên, các đơn vị cần có kế hoạch chi tiết đề khi triển khai thực hiện không bị vướng mắc, phiếu cho người dân quy định theo ngày chẵn, lẻ, giãn giờ đi chợ để thực hiện tốt”, bà Lan nói.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc đi lại của công nhân, người lao động làm việc ở các hệ thống phân phối, khi thành phố siết chặt kiểm tra kiểm soát tại các chốt, bà Lan thông tin có tình trạng người lao động khi đi qua các chốt thì được yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Thực hiện kết luận của Thành ủy, Sở đã phối hợp với Sở Y tế, GTVT, CATP thống nhất đề nghị các doanh nghiệp cấp thẻ cho nhân viên. Trong đó ghi rõ tên cơ quan, địa điểm cơ quan, nơi ở, doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch đối với nhân viên được phép đi làm.

“Sở cũng đã cấp giấy phép cho shipper và xe ô tô chở hàng thiết yếu của các siêu thị, doanh nghiệp, ngày hôm qua Sở GTVT đã cấp được 5.799 giấy đối với xe 2 bánh; ô tô 7.446 và còn tồn gần 16.000 xe đang tiếp tục xem xét”, bà Lan thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC