Pháp luật

Số Căn cước công dân gắn chíp “không hợp phong thủy” có được đổi lại?

H.L
ANTD.VN - Hiện có không ít người quan niệm có số xấu, số đẹp và những con số hợp với tuổi, với mệnh của mình sẽ giúp công việc làm ăn thuận lợi. Do vậy, khi đi làm CCCD gắn chíp, một trong những điều họ băn khoăn là trong trường hợp CCCD có các số “xấu” thì có được xin đổi lại?

Về các trường hợp được đổi CCCD, khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định, Thẻ Căn cước được đổi khi: Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

Ngoài ra khi công dân xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; Khi công dân có yêu cầu cũng được đổi CCCD.

Như vậy, đối chiếu quy định trên, nếu công dân có yêu cầu sẽ được đổi thẻ CCCD. Song theo Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn về ý nghĩa của 12 số trên CCCD, 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh; 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân; 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân; 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Như vậy, 6 số đầu tiên trên CCCD là không thể thay đổi, còn 6 số cuối cùng đã được định dạng sẵn trong phần mềm. Phần mềm này do Bộ Công an triển khai có tính bảo mật cao, theo trình tự nhất định nên không thể can thiệp hay tác động làm thay đổi được.

Số Căn cước công dân gắn chíp “không hợp phong thủy” có được đổi lại? ảnh 1

Lực lượng công an đang quyết liệt triển khai cấp CCCD gắn chíp cho công dân

Bên cạnh đó, số thẻ CCCD chính là mã số định danh cá nhân. Mã số này gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết, không thay đổi và không trùng lặp với người khác. Với những người đã có Chứng minh nhân dân 12 số hoặc CCCD mã vạch thì khi đổi sang CCCD gắn chip, mã số thẻ không thay đổi.

Do đó, nếu công dân yêu cầu cấp lại thẻ CCCD với lý do “không hợp phong thủy” thì khi cấp lại, số này vẫn giữ nguyên. Bởi theo Nghị định 37/2021/NĐ-CP, mã số CCCD chỉ được xác lập lại khi xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh.

Tuy vậy. với những người đang dùng Chứng minh nhân dân 9 số hoặc cấp thẻ CCCD lần đầu, khi làm thẻ CCCD thì số thẻ sẽ thay đổi, song hoàn toàn mang tính ngẫu nhiên.

Nắm được tâm lý thích “số đẹp” của một số cá nhân, trên mạng xã hội và quanh các điểm cấp CCCD gắn chíp đã xuất hiện những đối tượng cò mồi quảng cáo “cung cấp các dịch vụ chọn mã số định danh cá nhân hợp mệnh hợp tuổi”. Đây là hành vi trái pháp luật nên tùy theo mục đích, tính chất, mức độ, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Trường hợp đối tượng có mục đích lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 BLHS 2015. Do vậy, mỗi người dân khi đi làm CCCD gắn chíp cần tỉnh táo, không nên tin theo các đối tượng cò mồi kẻo “tiền mất, tật mang”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC