Thế giới

Snowden hạnh phúc với cuộc sống “không tình báo” ở Nga

Đức Vinh
ANTĐ - Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã nhận được quy chế tị nạn ở Nga 1 năm trước đây và hiện ông đang tiếp tục xin gia hạn thời gian ở lại Nga.

Tuy vậy, Snowden hài lòng với cuộc sống và không phải chịu bất kỳ sự “kiểm soát chặt chẽ” nào. Những bất tiện nho nhỏ của cựu nhân viên tình báo phát sinh từ chế độ sinh hoạt hằng ngày không đúng cách và tiếng Nga còn kém.

Cựu nhân viên tình báo CIA cho biết trong một bài phỏng vấn của tờ The Guardian là cuộc sống của mình không quá khác biệt so với trước đây, ông không sống trong vòng bí mật ngặt nghèo, ngược lại, cuộc sống ở Nga của Snowden khá cởi mở.

Đồng thời, Snowden cũng thêm rằng nếu ai đang hy vọng được nhìn thấy ông sống không hạnh phúc, thì hẳn người ấy sẽ phải thất vọng. Ông cũng cũng bổ sung thêm rằng công việc hiện tại của mình không liên quan gì đến nghề tình báo và ông không mang theo bất kỳ thông tin bí mật nào sang Nga.

Snowden nói đùa rằng ông sống “cách cái chết chỉ vài bước chân”, nhưng cụm từ này không mang ý nghĩa tiêu cực kiểu như là CIA vẫn theo đuổi “truy sát” ông hay là cơ quan tình báo Nga đang bảo vệ mình, mà đơn thuần là vì “tôi làm việc nhiều, đi ngủ muộn và quên ăn uống”.

Snowden hạnh phúc với cuộc sống “không tình báo” ở Nga ảnh 1

Cựu nhân viên CIA thú thật rằng ở Moscow đôi khi mọi người nhận ra ông trên phố, mặc dù ông hoàn toàn không mong trở thành người nổi tiếng. Theo ông, trên hành tinh này, có nhiều điều quan trọng hơn Snowden và cuộc sống của ông, mọi người hãy suy nghĩ nhiều hơn về những điều như thế”.

“Người thổi còi” (hay còn gọi là “Kẻ lộ mật”) cho biết, nhiều người đã nhận ra mình trên đường phố, điều đó khiến ông lúng túng vì vốn tiếng Nga kém cỏi của mình. “Điều cuối cùng mà tôi mong muốn là nhìn thấy các đoạn video về mình trên Internet” - Snowden nói. 

Đến ngày 31-7 tới, Snowden sẽ hết thời hạn tị nạn và ông đã đệ đơn xin phép được ở lại Nga thêm 1 năm nữa. Tuy nhiên, không rõ liệu “Người thổi còi”  xin ở lại Nga trong thời hạn bao lâu và dưới hình thức tiếp tục tị nạn hay xin trở thành công dân Nga.

Bắt đầu từ đầu tháng 6-2013, Snowden bị toàn bộ các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ truy nã bởi tội “do thám và ăn trộm tài liệu mật” từ chính phủ Mỹ. Đây chủ yếu là các tài liệu về các chương trình nghe lén, chặn thu và ăn cắp thông tin toàn cầu của NSA.

Snowden từ Hồng Kông đến Moscow vào hôm 24/6/2013 và có ý định bay tiếp đến Cuba, nhưng bị từ chối hộ chiếu, dẫn đến bị mắc kẹt ở sân bay Sheremetyevo, Moscow. Vào ngày 1-8, chính phủ Nga chính thức chấp nhận cho Snowden được hưởng quy chế tỵ nạn trong thời hạn 1 năm.

Tháng 11-2013, Snowden chính thức có một công việc mới ở Nga, không liên quan đến “nghe lén”. Theo một số nguồn tin của Nga, ông Pavel Durov - nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất của Nga là Vkontakte (tên tiếng Anh là The Touch), đã đưa ra đề nghị mời Edward Snowden về làm việc cho hãng này tháng 8 vừa qua.

Mạng xã hội này có trên 100 triệu thành viên và Durov cho rằng cựu nhân viên tình báo Mỹ có thể giúp “bảo vệ dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng VKontakte”. Tuy nhiên, ông chủ Pavel Durov đã từ chối bình luận về thông tin trên. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC