Thế giới

Snowden còn nhiều tài liệu làm “nổ tung” nước Mỹ

Hoàng Cường
ANTĐ - Cựu nhân viên CIA, Edward Snowden đang cất giữ thông tin có thể trở thành “cơn ác mộng” tồi tệ nhất đối với Chính phủ Mỹ nếu được công bố. 
Snowden còn nhiều tài liệu làm “nổ tung” nước Mỹ ảnh 1
Ảnh chụp Snowden (giữa) trong cuộc gặp với các luật sư tại sân bay Sheremetyevo

Đó là tiết lộ của phóng viên Glenn Greenwald của tờ “Người bảo vệ” (Anh) trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ La Nacion (Argentina) hôm 13-7. Ông Glenn nói rằng, Snowden cất giữ thông tin tại rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng vẫn chưa công bố. “Snowden có đủ thông tin và chỉ cần một phút là lượng thông tin này có thể gây hại cho Mỹ”, ông Glenn, người đầu tiên công bố một loạt thông tin gây chấn động về chương trình do thám của Mỹ dựa trên các tài liệu tối mật do Snowden tiết lộ, khẳng định. Theo ông Glenn, Chính phủ Mỹ nên thận trọng trong việc truy nã Snowden vì nếu điều đó xảy ra, tất cả thông tin sẽ được tiết lộ và có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với Mỹ. 

Edward Snowden hiện vẫn đang ở khu vực quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva (Nga) trong 3 tuần qua nhằm trốn tránh sự truy nã của Washington. Trong cuộc gặp với các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền tại sân bay này hôm 12-7, Snowden đã công bố kế hoạch xin tị nạn tạm thời tại Nga trong thời gian tìm đường tới Mỹ Latin. Tuy nhiên, bà Zalina Kornilova, Người phát ngôn của Cơ quan Di trú Liên bang Nga hôm 13-7 nói rằng, Nga chưa nhận được đơn xin tị nạn chính thức của Snowden, đồng thời cam kết sẽ xem xét đơn dựa trên luật pháp hiện hành ngay sau khi nhận được. 

Trước đó, Snowden từng rút đơn xin tị nạn tại Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu anh này phải ngừng công bố thông tin gây hại cho chính quyền Mỹ nếu muốn tị nạn tại nước này. Hiện chưa rõ Snowden có chấp nhận điều kiện trên để ở lại Nga hay không.

(Theo Ria Novosti/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC