Sinh viên thuê nhà trọ ở Hà Nội với nỗi lo chập, cháy bất cứ lúc nào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều sinh viên trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội tỏ ra lo lắng trước tình trạng chập, cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là đối với những nhà trọ cho thuê “kín như bưng”, không có lối thoát nạn thứ hai.

Nỗi lo cháy luôn thường trực

Quận Cầu Giấy, Hà Nội - địa bàn tập trung nhiều trường đại học lớn, cũng là nơi có nhiều nhà trọ cho thuê nhất hiện nay để đáp ứng nhu cầu của học sinh, sinh viên, người lao động. Từ những dãy nhà cho thuê dạng cấp 4 nay đã biến thành những tòa nhà được xây dựng theo mô hình chung cư mini khép kín, hoặc những căn nhà nhiều tầng cũng được biến tướng thành nhà trọ cho thuê.

Những khu nhà trọ này được trang bị đầy đủ tiện nghi, lại sạch sẽ nên được người thuê trọ, nhất là sinh viên và các hộ gia đình lựa chọn. Đa phần, những tòa nhà này xây dựng khép kín, chỉ có một lối thoát nạn duy nhất là tầng 1 - cũng là nơi để xe của người thuê nhà.

Sinh viên thuê nhà trọ ở Hà Nội với nỗi lo chập, cháy bất cứ lúc nào ảnh 1

Các hộ nhà cho thuê tự ý thức, trách nhiệm cắt phá "chuồng cọp", mở lối thoát nạn thứ hai, đảm bảo an toàn cho người thuê trọ

Sẽ không có gì đáng nói nếu như gần đây không xảy ra các vụ cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. “Bà hỏa” khiến nhiều người giật mình nhìn lại nơi sinh sống, để thấy rằng chập, cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ đâu mà không thể lường trước được.

“Em với 2 bạn nữa thuê chung một phòng trọ kiểu chung cư mini. Chính xác thì phòng trọ của em không có lối thoát nạn thứ hai. Bên ngoài ban công người ta dựng “chuồng cọp” đề phòng trộm cắp và để bọn em phơi quần áo. Nhưng nếu xảy cháy ở tầng 1 thì đúng là… chết chắc” - bạn Nguyễn Thị Minh Huyền (20 tuổi, ở Hà Nam) chia sẻ.

Em Phùng Viết Nam (19 tuổi, ở Nam Định) cho biết: “Thiên tai còn được dự báo trước chứ cháy, nổ làm sao biết được. Bọn em ở quê ra đi học cũng chỉ còn cách duy nhất là thuê nhà ở. Như hôm trước cháy nhà trọ ở quận Cầu Giấy cũng sợ! Lo thì lo thật, nhưng cũng chỉ biết cầu cho số mình may mắn”.

Cùng chung nỗi lo, em Hoàng Thu Trang (20 tuổi, ở Bắc Ninh) bày tỏ: “Em lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng, thường xuyên nghĩ nếu có cháy thì thoát ra bằng cách nào, mang những thứ gì đi…”.

Sinh viên thuê nhà trọ ở Hà Nội với nỗi lo chập, cháy bất cứ lúc nào ảnh 2

Các nhà cho thuê đã mở lối thoát nạn thứ hai

Có lẽ, đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều sinh viên đang thuê trọ. Trung tá Nguyễn Thế Vinh, Phó trưởng Công an phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy thông tin, trên địa bàn phường có trên 800 nhà cho thuê, đa số người thuê đều là sinh viên. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ cho thê đã trang bị cơ bản các thiết bị PCCC, tuy nhiên vẫn chưa đủ và chưa thể đảm bảo theo quy định.

Thời gian qua, bên cạnh công tác điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách nhà cho thuê để kiểm tra, phát hiện các vi phạm về PCCC và khắc phục tồn tại, đảm bảo an toàn cho người thuê, Công an phường Mai Dịch phối hợp với cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Cầu Giấy tổ chức tuyên truyền cắt “chuồng cọp”, tạo lối thoát nạn thứ hai cho người dân.

Sinh viên thuê nhà trọ ở Hà Nội với nỗi lo chập, cháy bất cứ lúc nào ảnh 3

Tập huấn chữa cháy cho người dân, chủ các nhà cho thuê

“Hiện chúng tôi đã vận động cắt được "chuồng cọp" cho khoảng 100 hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ, một mặt tạo lối thoát nạn thứ hai cho người thuê trọ, mặt khác cũng để họ thấy được tính cấp thiết phải trang bị kỹ năng PCCC, cũng như việc chấp hành các yêu cầu trong công tác PCCC” - Trung tá Nguyễn Thế Vinh cho biết.

Trung úy Trần Văn Mạnh, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Cầu Giấy nói: “Khi biết chúng tôi xuống địa bàn cắt “chuồng cọp”, người dân rất phấn khởi và ủng hộ. Chắc chắn họ cũng nhận thấy được tầm quan trọng của việc mở lối thoát nạn thứ hai”.

Trau dồi kỹ năng PCCC cho sinh viên

Nhiều năm nay, trường Đại học sân khấu điện ảnh luôn đi đầu trong công tác tập huấn về PCCC cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên. Mỗi năm, nhà trường đều phối hợp với các cơ quan chức năng, Công an quận Cầu Giấy triển khai các nội dung liên quan đến Luật quy định về PCCC.

“Chúng tôi coi đây là mục tiêu trọng tâm, phải làm sao đảm bảo an toàn trước hết cho cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên trong nhà trường, do vậy, hàng năm trường đã mời cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy về giảng dạy, tuyên truyền, tập huấn tại trường” - Tiến sĩ Phạm Đắc Thi - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sân khấu điện ảnh nêu.

Cũng theo đại diện Ban giám hiệu trường Đại học Sân khấu điện ảnh, trường đã thành lập Đội PCCC theo quy định, trong đó, một đồng chí Phó Hiệu trưởng được bầu làm Đội trưởng phụ trách công tác này.

Sinh viên thuê nhà trọ ở Hà Nội với nỗi lo chập, cháy bất cứ lúc nào ảnh 4

Sinh viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh hào hứng tham gia tập huấn chữa cháy

“Nhà trường xác định, không chỉ các thành viên trong Đội PCCC mà tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên đều phải là những người chữa cháy giỏi nhất khi có hỏa hoạn xảy ra. Tại các buổi tập huấn, Ban giám hiệu nhà trường cũng xuống tham gia cùng các em”.

Trong những năm qua, trường Đại học Sân khấu điện ảnh thường xuyên lồng ghép nội dung liên quan đến công tác PCCC vào chương trình đầu khóa, giữa khóa và cuối khóa. Trước và sau đợt tập huấn, nhà trường sẽ đăng tải toàn bộ thông tin tuyên truyền, bài giảng, video clip hướng dẫn chữa cháy trong một số tình huống… lên Website, FanPage của nhà trường để sinh viên nắm được.

Sinh viên thuê nhà trọ ở Hà Nội với nỗi lo chập, cháy bất cứ lúc nào ảnh 5

Việc tập huấn PCCC thường xuyên giúp sinh viên nâng cao khả năng đối phó khi có cháy xảy ra

Ngoài ra, nhà trường cũng đưa nội dung PCCC vào các bài giảng của một số môn học như Pháp luật đại cương; Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Còn tại khu vực ký túc xá sinh viên của trường, hành lang, hoặc những nơi dễ quan sát đều dán thông báo, tiêu lệnh chữa cháy và thường xuyên được Ban quản lý kiểm tra, giám sát phòng chập, cháy.

Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Cầu Giấy cho biết, không chỉ riêng trường Đại học Sân khấu điện ảnh, đơn vị đã tham mưu, đề xuất UBND quận triển khai tuyên truyền, tập huấn đối với sinh viên toàn bộ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Hy vọng những việc làm cụ thể này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân, học sinh, sinh viên, cũng như giảm thiểu tối đa các vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.