Đời sống

Sinh viên tất bật làm thêm dịp Noel

Đông Tuyết
ANTĐ -Nhiều doanh nghiệp, các cửa hàng dịch vụ và trung tâm thương mai đều “rao” tuyển sinh viên làm thêm dịp Noel với mức lương hấp dẫn.

“Rộn ràng” đăng ký làm thêm

Chăm chú nhìn dòng chữ “Tuyển nhân viên giao quà giáng sinh” trên mạng internet, bạn Lê Khánh Trang (sinh viên Đại học Thương mại) cho biết: “Năm ngoái mình cũng đăng ký đóng giả ông già Noel đi phát quà cho các em nhỏ. Đây là công việc tương đối nhàn, phù hợp với thời gian học tập của mình, đặc biệt mình cảm thấy rất vui trong nhân vật ông già Noel. Tham gia công việc này cũng đem lại cho mình sự tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử với mọi người đặc biệt là các em nhỏ”.

Tranh thủ tìm công việc mùa Noel được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nó có thu nhập khá giúp các bạn sinh viên trang trải cho học hành và có thực tế cuộc sống. Bạn Nguyễn Thu Trà (SV Học viện Báo chí Tuyên truyền) chia sẻ: “Mình vừa tìm được một công việc phù hợp trong mùa Noel, với thời gian 4h/1 ngày mình được trả 150 nghìn đồng. Số tiền này tuy nhỏ nhưng mình cảm thấy rất vui vì đây là lần đầu tiên mình nhận lương từ chính mồ hôi công sức mình bỏ ra, cảm giác thật hạnh phúc”.

Với một số bạn sinh viên học chuyên ngành tâm lý và giao tiếp thì việc làm thêm cũng giúp ích rất nhiều, giúp các bạn có cơ hội để thực tế nhiều hơn, Nguyễn Thu Dung (SV Đại học KHXH&NV – ĐHQGHN) – công việc bán hàng giúp ích cho mình rất nhiều đối với chuyên ngành của mình, nó giúp mình học được cách thuyết phục, thương lượng với đối tượng giao tiếp, nắm bắt được tâm lý của khách hàng và từ đó tư vấn những sản phẩm thích hợp với khách”. Bạn Việt (SV chuyên ngành PR – Quảng cáo – Học viện BC&TT) cho biết, mùa Noel rất nhiều các công ty tổ chức sự kiện tuyển CTV, với mức lương hấp dẫn 200 nghìn/1 ngày.

Tại các trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội, có thể thấy những công việc như đóng giả Ông già Noel phát quà, bán hàng, tư vấn… thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Hàng ngày trung tâm cung cấp trên 30 chỗ làm nhưng vẫn không đủ vì số lượng sinh viên có nhu cầu làm thêm quá lớn. 

Tự tạo công ăn việc làm

Một số sinh viên tỏ ra năng động hơn khi mạnh dạn tổ chức các công việc, vận dụng tối đa vốn, các mối quan hệ bạn bè, kiến thức chuyên môn được học và những “tài lẻ” sẵn có để kinh doanh trong mùa giáng sinh. Sinh viên Hoàng Thị Lan (Học viện BC&TT) hồ hởi: “Mình và nhóm bạn thân đã thành lập một nhóm chuyên làm đồ Handmade như móc chìa khóa, ví giả da, lọ hoa, thiệp chúc mừng… Công việc này khá nhẹ nhàng, mang lại thu nhập cao, giúp chúng mình không phải xin tiền từ gia đình và cũng ít ảnh hưởng tới công việc học… Noel năm nay nhóm mình cũng làm một số đồ Handmade độc đáo”.

Sinh viên tất bật làm thêm dịp Noel ảnh 1
Một số tấm thiệp giáng sinh do các bạn trong nhóm Lan làm

Hay như bạn Phạm QuangTuấn ( SV năm 3 Đại học Mỹ thuật Hà Nội) thành viên của một nhóm Mỹ thuật chia sẻ: “Năm ngoái nhóm mình kiếm được 18 triệu đồng trong mùa giáng sinh từ các công việc như: thiết kế và trang trí cây thông Noel, vẽ pano, áp phích, thiết kế tượng cho các nhà thờ, chuyển quà Noel… Hy vọng năm nay nhóm mình sẽ kiếm được thu nhập nhiều hơn năm trước.

Sinh viên tất bật làm thêm dịp Noel ảnh 2
Những tấm thiệp do chính tay các bạn sinh viên làm

Nhóm sinh viên của trường Kinh tế quốc dân gồm: Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Thị Liễu, Trần Tuấn Huy và Trần Thị Giang; lại cho biết: “Chúng mình tự góp vốn để kinh doanh đồ lưu niệm, lúc đầu phải tự liên hệ với các đầu mối đổ hàng, đặt vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức hoạt động xã hội để kí hợp đồng.. quảng cáo trên Internet để mọi người biết đến… Ngoài ra nhóm còn nhận giao hàng miễn phí trong thành phố Hà Nội để thu hút khách hàng. Không chỉ vậy các thành viên trong nhóm còn đảm nhiệm luôn vai trò Ông già Noel để giao quà nếu khách có nhu cầu. Khi mới tham gia công việc này, cả nhóm ai cũng lo lắng không biết có làm được không, bởi việc đầu tư tiền để kinh doanh đối với sinh viên là tương đối mạo hiểm, ai cũng nghĩ kinh doanh đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy rất nhiều khó khăn. Nhờ có chiến lược quảng cáo nên công việc kinh doanh của nhóm cũng khá ổn và đem lại thu nhập khá”.

Sinh viên tất bật làm thêm dịp Noel ảnh 3
Ông già Noel mang những túi quà đến tặng các em nhỏ

Mùa giáng sinh nhu cầu tìm việc làm thêm của các bạn học sinh, sinh viên tăng cao, bên cạnh một số trung tâm hoạt hiệu quả thì có một số trung tâm cũng lợi dụng  thời cơ đó để đưa ra những chiêu tuyển dụng như “Công việc nhàn hạ, lương cao”… nhằm đánh lừa sinh viên. Vì vậy các bạn học sinh, sinh viên khi có nhu cầu mong muốn làm thêm để tăng thu nhập nên tìm hiểu kĩ các nhà tuyển dụng và tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC