Thế giới

Singapore, Malaysia khẩn cấp điều tàu cứu hộ, trợ giúp Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Các tàu cứu hộ của Singapore và Malaysia đang được triển khai để hỗ trợ tìm kiếm chiếc tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích hôm 21-4-2021.
Singapore, Malaysia khẩn cấp điều tàu cứu hộ, trợ giúp Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích ảnh 1

Tàu cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue của Singapore

Phát ngôn viên quân đội Indonesia, Thiếu tướng Achmad Riad sáng 22-4 cho biết, Singapore đã điều tàu hỗ trợ và cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue. “Tàu Swift Rescue dự kiến sẽ đến địa điểm tìm kiếm vào ngày 24-4”, ông nói.

Trong 1 bài đăng trên Facebook, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, tàu cứu hộ tàu ngầm của họ “đã được điều động khẩn cấp”, sau khi ông này nhận được yêu cầu hỗ trợ từ người đồng cấp Indonesia.

“Mối quan hệ quốc phòng của chúng tôi với Indonesia rất khăng khít, được xây dựng qua nhiều năm thực hiện các cuộc tập trận và tiếp xúc song phương ở mọi cấp độ. Tất nhiên, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ họ trong thời điểm như thế này”, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh.

“Địa điểm thực hiện các hoạt động tìm kiếm gần Bali, cách xa hơn 1.500 km và nước rất sâu, đó là lý do tại sao tàu MV Swift Rescue ra khơi ngay khi có thể”, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết thêm.

Trong khi đó, tàu Mega Bakti của Malaysia dự kiến sẽ đến địa điểm tìm kiếm vào lúc 16h (theo giờ địa phương) chiều Chủ nhật tuần này.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia mất tích hôm 21-4 cùng với 53 người trên tàu khi tham gia cuộc diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía bắc Bali. Tàu bị mất liên lạc lúc 4h30 sáng cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, tổng cộng 49 thành viên thủy thủ đoàn, 1 chỉ huy tàu và 3 chuyên gia vũ khí đã có mặt trên tàu ngầm. Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, vết dầu loang đã được phát hiện gần vị trí tàu ngầm lặn, và 2 tàu hải quân được trang bị hệ thống sonar của nước này đã được triển khai để hỗ trợ tìm kiếm.

“Có thể trong quá trình lặn tĩnh, xảy ra mất điện nên mất quyền kiểm soát và không thể tiến hành các quy trình khẩn cấp nên con tàu đã chìm xuống độ sâu từ 600m đến 700m”, Hải quân Indonesia cho biết trong 1 tuyên bố.

Hải quân Indonesia cho hay, vết dầu loang trên bề mặt có thể là do thùng nhiên liệu của tàu ngầm bị hư hại hoặc 1 tín hiệu từ thủy thủ đoàn.

Theo CNA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC