Quân sự

Singapore đóng mới hàng loạt tàu chiến

Chí Vinh
ANTĐ - Tập đoàn kỹ thuật công trình Singapore (ST) vừa tuyên bố đã nhận được một bản hợp đồng đóng tàu lớn của Bộ quốc phòng Singapore.

Đại diện của Tập đoàn ST (Singapore Technologies Engineering) cho biết, đây là bản hợp đồng với nội dung công ty sẽ thiết kế và chế tạo cho hải quân Singapore 8 tàu tuần tiễu thế hệ mới nhất để thay thế loạt tàu tuần tiễu lớp “Khả Uy” (Fearless) Singapore chế tạo vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước. Hợp đồng này sẽ do nhiều công ty con của Tập đoàn ST cùng triển khai. 

Nhà máy đóng tàu Benoit của công ty hải sự ST chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai đóng tàu. Chủ yếu đảm nhận các phân hạng hệ thống phương tiện và toàn bộ khung thân tàu, còn công ty điện tử ST chịu trách nhiệm cung cấp và đưa ra giải pháp tích hợp toàn bộ các hệ thống tác chiến chủ yếu.

Đại diện của Tập đoàn ST cho biết, công tác thiết kế lớp tàu tuần tiễu mới đã được triển khai, dự kiến sau năm 2016 sẽ lần lượt bàn giao đủ 8 tàu cho hải quân Singapore nhưng không tiết lộ gì về các tham số và tính năng chiến, kỹ thuật của lớp tàu mới này, họ chỉ cho biết nó sẽ có tính năng tàng hình rất mạnh và hệ thống vũ khí hiện đại.

Singapore đóng mới hàng loạt tàu chiến ảnh 1
Tàu tuần tiễu lớp “Fearless” của hải quân Singapore

Các công ty thuộc tập đoàn ST là những đơn vị có rất nhiều kinh nghiệm trong công nghiệp đóng tàu. Vào tháng 4/2012, công ty hải sự ST thuộc Tập đoàn ST đã giành được một bản hợp đồng thiết kế và đóng mới 4 tàu tuần tiễu cho hải quân Oman. Bản hợp đồng trị giá 700 triệu USD này còn quy định, công ty hải sự ST phải chịu trách nhiệm tiến hành công tác bảo dưỡng định kỳ sau khi bàn giao cho hải quân Oman.

4 tàu tuần tiễu này được xếp vào dạng hiện đại nhất nhì trong khu vực châu Á, được thiết kế dựa trên cơ sở của các tàu tuần tiễu lớp “Fearless” của Singapore, có chiều dài 74m, lượng giãn nước trên 500 tấn.  tốc độ hành trình tối đa tới 37km/giờ, phạm vi hoạt động khoảng 1.900km. Hỏa lực của tàu tuần tiễu lớp Fearless bao gồm: hệ thống đối kháng điện tử hiện đại, tổ hợp tên lửa phòng không Mistral, ngư lôi EuroTorp A244/S, pháo hạm cao tốc Oto Melara 76mm và súng máy CIS 50MG 12,7mm.

Dự kiến các tàu đóng mới cho hải quân Singapore sẽ có tải trọng lớn hơn, các hệ thống tác chiến và hệ thống dẫn đường, điều khiển sẽ được áp dụng các công nghệ hiện đại trên thế giới, các loại vũ khí trang bị cũng có tầm bắn xa và uy lực cao hơn. 

Defence News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC