Thế giới

Singapore đề xuất giải pháp cho tranh chấp trên Biển Đông

Khánh Chi

ANTĐ - Singapore đang cố gắng giúp giảm căng thẳng trên Biển Đông bằng cách đưa ra một giải pháp tạm thời, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan (ảnh) cho biết vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc. 

Singapore đề xuất giải pháp cho tranh chấp trên Biển Đông ảnh 1

Theo đó, Ngoại trưởng Singapore đã đề xuất một khái niệm gọi là Bộ quy tắc cho những va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) đối với các bên liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông để tránh tính toán sai lầm có thể dẫn tới xung đột trên biển. Singapore cũng đề nghị mở rộng quy tắc này đối với lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu hải quân.

Ông Vivian Balakrishnan cho biết, Trung Quốc cho rằng đây là một ý tưởng đáng xem xét, nhưng ông Balakrishnan cũng chỉ ra CUES không phải là một ý tưởng mới. Nó có nguồn gốc từ một hội nghị chuyên đề hải quân Tây Thái Bình Dương. Ông Balakrishnan nhấn mạnh rằng, vấn đề hiện nay là liệu Trung Quốc và ASEAN có thể triển khai đề xuất này và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau hay không, khi mà các cuộc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đang diễn ra.

Theo ông Balakrishnan, Singapore có thể đóng vai trò trung lập để xây dựng các cuộc đối thoại giữa các quốc gia liên quan.

Theo CNA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC