Thế giới

Singapore chuẩn bị mở cửa lại kinh tế, sống chung với Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Với việc đã đạt được tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao, Singapore đang chuẩn bị cho việc mở cửa lại nền kinh tế và sống chung lâu dài với virus SARS-CoV-2 như một căn bệnh phổ biến.

Vào hồi đầu tháng 8-2021, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết, khi mở cửa kinh tế, người dân nước này cần phải chuẩn bị cho tình huống con số tử vong vì Covid-19 sẽ tăng.

75% người dân Singapore đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 và nước này có kế hoạch gỡ bỏ các biện pháp hạn chế xã hội từ tháng 9, khi tỷ lệ tiêm vaccine đạt mức 80%.

Theo nhiều chuyên gia y tế, Singapore có thể ghi nhận hàng trăm trường hợp tử vong vì Covid-19 mỗi năm, tuy nhiên, con số này cũng chỉ tương tự như bệnh cúm. Với việc mở cửa nền kinh tế, nước này có thể trở thành một ví dụ điển hình để quốc gia khác theo dõi trong trường hợp gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Singapore chuẩn bị mở cửa lại kinh tế, sống chung với Covid-19 ảnh 1

Singapore sẽ coi Covid-19 như một căn bệnh phổ biến

“Cách duy nhất để không có trường hợp tử vong vì một căn bệnh nào đó là phải loại bỏ hoàn toàn nó và điều đó mới chỉ thành công đối với đậu mùa”, Chủ tịch Hiệp hội vi sinh lâm sàng và nhiễm trùng châu Á - Thái Bình Dương, Paul Tambyah nhận định.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu tháng 1-2020, Singapore mới chỉ ghi nhận 44 trường hợp tử vong. Trong khi đó, mỗi năm, có đến 800 trường hợp tử vong liên quan đến cúm tại nước này.

Theo chuyên gia Alex Cook tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), trong vòng hai năm tới, Singapore có thể có 1.000 trường hợp tử vong vì Covid-19 nếu tỷ lệ tiêm vaccine ở người cao tuổi không được cải thiện.

Đến nay, 80% người thuộc nhóm trên 70 tuổi tại Singapore đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19, trong khi con số này ở nhóm 60-69 tuổi là 88%. Trong 2 tuần gần nhất, 6 trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Singapore đều chưa tiêm vaccine.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC