Xe+

Siêu Ủy ban từ chối dự án mở rộng sân bay Đồng Hới hơn 1.200 tỷ đồng

N.T
ANTD.VN - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, ACV phải cân đối vốn để đầu tư một loạt dự án trọng điểm, sau khi cân đối được vốn mới tính đến chuyện mở rộng, nâng công suất sân bay Đồng Hới.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình liên quan đề xuất thực hiện dự án nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo cơ quan này, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của ACV. Do đó, ACV đang thực hiện hiệu chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, nguồn vốn tích luỹ để đầu tư trong kế hoạch đầu tư suy giảm nghiêm trọng.

Siêu Ủy ban từ chối dự án mở rộng sân bay Đồng Hới hơn 1.200 tỷ đồng ảnh 1

Siêu Ủy ban chưa đồng cho cho ACV rót vốn mở rộng, nâng công suất sân bay Đồng Hới

ACV phải thực hiện giãn, hoãn hoặc dừng đầu tư các dự án khởi công mới, chuyển tiếp chưa thực sự cần thiết, các dự án không có khả năng thu hồi vốn để ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm.

Vì vậy, sau khi cân đối được nguồn lực cho các dự án trọng điểm (dự án thành phần 3 - Cảng HKQT Long Thành; nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất; xây dựng mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài; mở rộng CHK Điện Biên...), ACV sẽ dùng nguồn lực còn lại để đầu tư các cảng hàng không khác, trong đó có dự án nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới.

Trước đó, ACV đã nộp hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới với công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm. Tổng mức đầu tư 1.222 tỷ đồng bằng vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư.

Cảng hàng không Đồng Hới thuộc xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm TP.Đồng Hới 6 km về phía Bắc.

Nhà ga hành khách của sân bay này hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 5/2008 được thiết kế với lưu lượng theo thiết kế khoảng 500.000 khách/năm.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhà ga hành khách của CHK Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 khách/năm và hiện tại đang khai thác vượt công suất thiết kế (năm 2018 là 534.856 khách/năm, năm 2019 là 539.908 khách/năm). Năm 2020, dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng sản lượng hành khách thông qua cảng vẫn đạt 487.746 khách/năm.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc khai thác vượt công suất thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, điều kiện an ninh an toàn tại cảng.

Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ga mới tại CHK Đồng Hới là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khai thác tại CHK Đồng Hới hiện tại và trong các giai đoạn tiếp theo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC