Thể thao

Siêu... tưởng tượng

Tiểu Quyên
ANTĐ - 1 Mùa giải 2012 chưa đi được nửa chặng đường song đã chứng kiến hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác trọng tài, khiến nhiều đội bóng mất điểm oan và gây bức xúc cho dư luận.

Tại trận SLNA gặp SHB Đà Nẵng vòng 7, trọng tài Trung Hiếu đã không công nhận bàn thắng của Bebbe sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý Mạnh Hà. Theo trợ lý Hà, quả bóng từ chỗ cách vạch biên hơn 1m, đi hết đường biên ngang rồi sau đó… lượn vào trong sân trước khi bay vòng lại vào lưới theo đúng quỹ đạo hình chữ S. Tất nhiên, lý giải trên chỉ có trong tưởng tượng. Nhưng lạ ở chỗ, từ ông trợ lý đến trọng tài chính đều chung trí tưởng tượng như thế, để rồi cướp trắng bàn thắng hợp lệ của SLNA. Với sai phạm này, cả trợ lý Hà và trọng tài Hiếu đều đã nhận án kỷ luật. Có điều, sau quyết định “siêu tưởng tượng” trên, lo ngại của dư luận về chất lượng cầm còi tại các giải đấu quốc nội càng gia tăng.

2 Quyết định của 2 trọng tài trên, đủ thấy chất lượng giới cầm còi Việt đang ở mức nào. Phó trưởng Ban trọng tài Đoàn Phú Tấn vẫn một mực phân trần: “Anh em trọng tài đã cố gắng hết sức mình, tuy nhiên sai sót về chuyên môn là khó tránh khỏi”. Vậy nếu đã cố gắng hết sức mà chất lượng chỉ ở mức độ đó, tại sao không thay thế? Đầu mùa giải, hơn 100 trọng tài, trợ lý đã trải qua đợt sát hạch. Ngoài một vài người không đủ… thể lực, số còn lại đều được đánh giá là đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, các trọng tài còn được trang bị các thiết bị điện tử hỗ trợ tác nghiệp. Nhưng chất lượng cầm còi thì lại khiến không ít đội bóng phải oan ức, dư luận ngán ngẩm.

3 Mới đây, VFF đã chấp thuận đề xuất của VPF về việc cho thêm chữ Super (tạm dịch là “siêu”) vào tên tiếng Anh của giải VĐQG. Tất nhiên, không chỉ VFF hay VPF mà tất cả người hâm mộ đều muốn giải đấu tiến bộ,“siêu” như tên gọi. Nhưng chuyện thay tên kia vẫn chỉ như chuyện thay nước sơn cho một “tấm gỗ

V-League”. Cũng chẳng khác gì việc trọng tài được trang bị đủ các thiết bị tiên tiến song vẫn đưa ra những quyết định “siêu tưởng tượng”.

Nếu ai đó hy vọng việc đổi tên sẽ giúp giải đổi cả “chất” thì cũng chẳng khác nào mấy trọng tài“siêu tưởng tượng” kia. Nếu thế thì “siêu” mà làm gì?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC