Thế giới

“Siêu trộm” kim cương xuyên lục địa bị bắt giữ

Thúy Hằng
ANTĐ - Mới đây, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế xác nhận thông tin “siêu đạo chích” Meng Jianguo (quốc tịch Trung Quốc), đã bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Meng Jianguo bị cáo buộc thực hiện 14 vụ trộm tại 9 quốc gia. Số kim cương bị trộm ước tính trị giá hàng triệu USD.

“Siêu trộm” kim cương xuyên lục địa bị bắt giữ ảnh 1

Theo thông cáo của Interpol tiết lộ, ngày 13-9, Meng Jianguo cùng một đồng phạm nhắm “con mồi” là một cửa hiệu trang sức ở Zurich (Thụy Sỹ). Trong vai người mua hàng, hai tên này yêu cầu nhân viên đưa ra những mẫu nhẫn kim cương đắt tiền để chúng chọn lựa. Khi nhân viên cửa hàng bày nhẫn kim cương ra, hai tên này sẽ dùng nhiều cách như hỏi vòng vo, yêu cầu một thẻ kinh doanh... nhằm làm người bán hàng mất tập trung. Lợi dụng thời cơ này, chúng sẽ nhanh tay ăn cắp chiếc nhẫn kim cương trước khi nhân viên bán hàng đó quay lại. 

Tuy nhiên, kế hoạch của chúng đã thất bại. Ngay khi Meng Jianguo cùng một đồng bọn bước vào cửa hàng, một nhân viên khác trong tiệm đã nhận ra Meng Jianguo. Người này đã báo cảnh sát. Vậy là trước khi 2 tên trộm này tẩu thoát, chúng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Kết quả điều tra của Interpol cho thấy, tên trộm 46 tuổi Meng Jianguo có biệt danh là “Amin”, nằm trong danh sách đỏ của tổ chức này. Kể từ năm 2012 tới nay, Jianguo đã thực hiện hơn 14 vụ trộm cắp tại Áo, Bahrain, Bỉ, Pháp, Đức, Malaysia, Monaco, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. “Chiến lợi phẩm” đáng gờm nhất của y là vụ trộm chiếc nhẫn kim cương trị giá 1,5 triệu USD tại Bahrain - một đảo quốc tại Vịnh Ba Tư (Tây Á/Trung Đông) vào hồi năm 2013. 

Năm 2012, Jianguo từng bị bắt giam 8 tháng tại Mexico vì âm mưu trộm cắp đồ trang sức ở Monaco. Sau đó, y bị chuyển tới Pháp vì nghi ngờ có liên quan tới một số vụ trộm kim cương ở quốc gia này. Ngoài ra, theo truyền thông Malaysia, Jianguo cũng dính líu vào vụ trộm kim cương trị giá hàng triệu USD tại một trung tâm mua sắm cao cấp thuộc Kualalumpur.

Nhằm xóa dấu vết tội phạm, mỗi lần thực hiện một vụ trộm, tên “đạo chích” Meng Jianguo đều sử dụng một đồng phạm khác nhau. Và ngay sau khi thực hiện thành công các phi vụ, Jianguo sẽ tìm mọi cách làm thay hình, đổi dạng chiếc nhẫn kim cương, sau đó bán lại về Trung Quốc hoặc Nga với giá thấp.

Theo Want News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC