Quân sự

Siêu tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat của Nga có gì khiến Mỹ lo sợ?

Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat của Nga ra đời nhằm thay thế cho tên lửa R-36M2 Voevoda do Liên Xô phát triển. Loại vũ khí này được coi là át chủ của Nga trong việc duy trì sức mạnh hạt nhân trước các đối thủ. 
Siêu tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat của Nga sẽ được điều chỉnh khi chỉ có một vụ phóng diễn ra trong năm nay thay vì 2 cuộc phóng thử theo kế hoạch, theo một nguồn tin quân sự nhận định với Tass ngày 9/11/2021.
"Một cuộc phóng thử sẽ được tiến hành vào tháng 12 năm nay. 5 cuộc phóng thử sẽ được lên kế hoạch vào năm 2022", nguồn tin trên cho hay.
Theo các kế hoạch ban đầu, 2 cuộc phóng thử ICBM Sarmat được lên kế hoạch tổ chức vào năm nay từ trung tâm vũ trụ Plesetsk theo khung chương trình các cuộc thử nghiệm.
RS-28 Sarmat là hệ thống tên lửa phóng từ hầm chứa (silo) của Nga với một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu lỏng.
Tên lửa này đang trong quá trình phát triển kể từ những năm 2000 nhằm thay thế ICBM R-36M2 Voyevoda. Hệ thống tên lửa này nặng 200 tấn và có trọng lượng ném khoảng 10 tấn.
Tên lửa RS-28 Sarmat có thể chọc thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trong hiện tại và tương lai.
Với 15 đầu đạn hoạt động độc lập tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ, RS-28 Sarmat được coi là loại tên lửa hạt nhân kinh hoàng nhất mà con người từng chế tạo.
Giới chuyên gia cho rằng, nếu đi vào biên chế, chỉ cần một tên lửa loại này có thể thổi bay cả một quốc gia nhỏ.
Tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat sẽ là thành phần nòng cốt trong lực lượng răn đe hạt nhân tương lai của Nga.
Loại tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa này là một trong 5 loại vũ khí chiến lược thế hệ mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3-2018.
RS-28 Sarmat thế hệ mới của Nga có sức công phá gấp hơn 400 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản vào năm 1945.
Ông Putin từng tuyên bố, Nga đã phát triển được một "tên lửa hành trình toàn cầu" trang bị động cơ hạt nhân "không thể đánh chặn" và có tầm bắn "không giới hạn" trên thực tế.
"Nga đã từng và vẫn đang là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới", Tổng thống Putin phát biểu với các khán giả tham dự buổi đọc thông điệp liên bang tổ chức tại Moscow.
"Các quốc gia khác chỉ lắng nghe Nga khi chúng ta phát triển các hệ thống vũ khí mới", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin - "Vậy thì bây giờ họ hãy lắng nghe".
RS-28 Sarmat hay SS-X-30 (quỷ Satan 2 theo cách gọi của NATO) cũng là siêu tên lửa hạt nhân mạnh có tầm bắn xa khủng khiếp nhất thế giới hiện nay khi lên tới 17.000km.
RS-28 Sarmat sử dụng "công nghệ hồi quyển đa đầu đạn phân hướng độc lập" (MIRV) để tấn công, nghĩa là mỗi đầu đạn mà nó mang theo có thể độc lập tấn công từng mục tiêu riêng rẽ.
Tùy thuộc vào vị trí triển khai trên không trung và cách thức di chuyển, mỗi đầu đạn có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách rất xa.
RS-28 Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, nhằm bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.
Điểm độc đáo của tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat là đường bay zích zắc khiến cho các hệ thống đánh chặn gần như "bất lực" khi đối phó với chúng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC