Thế giới

Siêu tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ đến Việt Nam

Việt Hùng
ANTD.VN -  Siêu tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ đã đến Phú Yên trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22), tại đây tàu tiến hành nhiều hoạt động như điều trị bệnh nhân, xây dựng trường học, trao đổi chuyên môn ứng phó thảm họa.
Siêu tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Mỹ đã cập Cảng Vũng Rô, Phú Yên của Việt Nam, đánh dấu điểm dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22) diễn ra từ ngày 19/6-3/7.
Ngoài Mỹ còn có quân nhân Anh, Australia, Nhật Bản sẽ cùng tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương, sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo do Washington dẫn đầu.
Đây là năm hoạt động thứ 17 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, một chương trình nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia hàng năm có quy mô nhất được thực hiện tại Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được khởi xướng nhằm đối phó với thảm họa sóng thần hồi tháng 12/2004 và phát triển qua nhiều năm, từ tập trung chăm sóc trực tiếp đến tăng cường đối tác thông qua trao đổi chuyên môn, cũng như trao đổi dân sự - quân sự với nước chủ nhà.
Đây là sứ mệnh đa phương nhằm chuẩn bị cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai lớn nhất được tiến hành ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trong thời gian triển khai ở Phú Yên, Chương trình PP22 sẽ cung cấp các hoạt động chăm sóc y tế liên quan đến các lĩnh vực nội khoa và nha khoa; các hoạt động xây phòng học mới tại điểm trường Lam Sơn thuộc Trường Tiểu học An Thọ; Trường Tiểu học An Ninh Đông 1; và điểm trường Phước Hậu thuộc trường Tiểu học Xuân Đài; các hoạt động trao đổi chuyên môn liên quan đến quy trình ứng phó thảm họa.
Ngoài ra, Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng sẽ biểu diễn cùng các nghệ sĩ của Việt Nam trong các chương trình giao lưu cộng đồng.
Được biết, siêu tàu bệnh viện USNS Mercy được biên chế vào năm 1986, dài 272 m, rộng hơn 32m, tải trọng lên tới 69.000 tấn.
Tàu được trang bị hệ thống động lực với tổng công suất 24.500 mã lực giúp tàu đạt tốc độ 17,5 hải lý/h.
Phía trong có một phòng rộng, là nơi tất cả bệnh nhân khi lên "bệnh viện di động này" được thăm khám, trước khi chuyển đến các phòng chức năng. Sức chứa trên tàu Mercy là gần 1.000 giường bệnh.
Việc đi lại giữa các tầng ngoài cầu thang bộ còn có cầu thang máy với sức chứa hơn 20 người.
Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại trên tàu USNS Mercy. Mọi ca phẫu thuật về tim mạch, chỉnh hình, thần kinh... đều được đáp ứng nhờ công nghệ tiên tiến.
Tàu có đội ngũ y tế với 1.200 người. Trên tàu có phòng mổ, phòng thí nghiệm, phòng X-Quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp vi tính, 2 nhà máy điều chế oxy, nhà thuốc với đầy đủ trang thiết bị.
Tàu bệnh viện này từng được triển khai đến Vịnh Ba Tư để điều trị cho các binh sĩ bị thương trong chiến tranh tại Iraq
Đội ngũ y tế trên tàu đã thực hiện 590 ca phẫu thuật, truyền 600 đơn vị máu, chụp 8.000 phim X quang và điều trị cho 700 bệnh nhân, gồm 200 thường dân Iraq.
Trong vài năm gần đây siêu tàu bệnh viện USNS Mercy từng đến Nha Trang và Đà Nẵng trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương.
Tàu bệnh viện Mỹ được thiết kế với nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho các binh sĩ hoạt động trên các tàu chiến.
Ngoài ra, tàu cũng làm các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế tại những nơi có chiến sự hoặc gặp thiên tai trên thế giới.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC