Quân sự

Siêu tăng M1A2D tối tân nhất của Mỹ sẽ khiến T-14 Armata Nga phải 'toát mồ hôi'

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng M1A2D của Mỹ được kỳ vọng sẽ trở thành chiến xa đáng sợ nhất trên thế giới, các tính năng của nó được quảng cáo vượt xa mọi đối thủ, kể cả loại T-14 Armata của Nga.
Xe tăng M1A2D (hay còn được gọi bằng cái tên M1A2 SEPv4) chính là biến thể nâng cấp mới nhất dành cho dòng chiến xa chủ lực M1 Abrams nổi tiếng do Mỹ sản xuất.
Đã gần 4 năm kể từ khi Quân đội Mỹ thông báo rằng họ đổi tên Gói nâng cấp hệ thống M1A2 (SEP) phiên bản 3 và 4 để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện đại hóa dành cho dòng chiến xa chủ lực này.
Theo Thiếu tướng Brian Cummings - cựu Giám đốc điều hành chương trình Phương tiện chiến đấu mặt đất của Quân đội Mỹ, các biến thể M1A2 SEPv3 và M1A2 SEPv4 đã được đổi tên thành M1A2C và M1A2D.
Việc tạo ra cấu hình M1A2C (trước đây là SEPv3) bắt đầu vào tháng 10/2017 như một phần của hợp đồng trị giá 92,2 triệu USD được trao cho General Dynamics vào tháng 12/2015 để chuyển đổi 6 xe tăng ban đầu sang tiêu chuẩn mới.
Vào tháng 12/2020, công ty này đã được nhận được hợp đồng nâng cấp trên quy mô lớn trị giá tới 4,6 tỷ USD để sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 Abrams, sau khi quá trình thử nghiệm nhận đánh giá tích cực..
Cấu hình M1A2C cung cấp liên kết dữ liệu chiến trường, hệ thống kính ngắm hồng ngoại nhìn về phía trước (FLIR) được cải tiến, hệ thống vũ khí điều khiển từ xa, động cơ phụ trợ và hệ thống quản lý tình trạng xe nhằm giảm chi phí bảo trì.
Lục quân Mỹ tiếp tục tìm cách trang bị cho xe tăng của mình các gói cải tiến hệ thống vũ khí và bộ cảm biến thế hệ thứ hai và thứ ba (SEP), như một phần của nỗ lực không ngừng nhằm giữ cho chiến xa ra đời từ những năm 1980 ngang bằng sản phẩm của đồng minh và kẻ thù.
Điều này dẫn tới việc họ tiếp tục phát triển phiên bản SEPv4 "vượt trội hơn nhiều" - hay còn gọi là M1A2D - phiên bản cao cấp nhất của xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams (MBT) với mục tiêu là nó sẽ "xuất hiện hoàn toàn" vào giữa thập kỷ này .
M1A2 SEPv4 sẽ là xe tăng Abrams "sát thương nhất" từng được chế tạo, nó có FLIR thế hệ thứ ba (3GEN), công nghệ nền tảng sẽ cung cấp cho kíp chiến đấu khả năng xác định mục tiêu của đối phương xa hơn bao giờ hết.
3GEN FLIR sẽ bao gồm việc nâng cấp cho cả hai điểm ngắm và tương thích với các nền tảng chiến đấu khác. Xe tăng có khả năng nhận diện mục tiêu từ khoảng cách xa hơn, tự động bám bắt đối tượng với độ chính xác rất cao.
Ngoài nâng cấp về khả năng sát thương, nhà sản xuất M1A2 SEPv4 sẽ cung cấp cả gói đào tạo toàn diện để tối đa hóa khả năng kíp chiến đấu.
“Chương trình này đã bắt đầu đủ sớm để đưa vào bất kỳ công nghệ nào mà Quân đội Mỹ cho là quan trọng đối với chiến trường tương lai, bao gồm trí tuệ nhân tạo, quyền tự chủ, hệ thống phòng vệ chủ động, hoặc các cảm biến tiên tiến”, nhà sản xuất nói rõ.
M1A2D (M1A2 SEPv4) vẫn còn vài năm nữa để thay đổi nhằm đưa ra cấu hình cuối cùng, nhưng các chi tiết khác dự kiến ​​sẽ được tập trung hoàn thiện vào cuối năm nay.
Như vậy chỉ đến giữa thập niên 2020, Lục quân Mỹ sẽ có một xe tăng chiến đấu chủ lực hàng đầu thế giới, sánh ngang những chiến xa hàng đầu của châu Âu như KF51 Panther hay EMBT.
Đặt cạnh chiếc T-90M Prory-3 của Nga thì M1A2D rõ ràng vượt trội về độ tiện nghi, sức mạnh cũng như khả năng phòng thủ, thậm chí xe tăng tối tân nhất là T-14 Armata của Nga cũng phải "toát mồ hôi" với nó.

Theo Army Recognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC